Ngày đăng:   Thứ 2, 22-10-2018 14:40:33   /   Lượt đọc: 2336

Người mẹ đơn thân và việc giáo dục giới tính cho con trai

(GDTĐ) - Theo các chuyên gia tâm lý, người mẹ đơn thân nếu tái hôn sẽ có lợi cho việc giáo dục giới tính cho con trai.

Bồi dưỡng nam tính cho con trai

Với trẻ nhỏ trong nhà nếu cha mẹ quá chăm bẵm, bảo vệ, đáp ứng mọi nhu cầu của con sẽ khiến trẻ ỷ lại và nhu nhược. Điều này rất bất lợi cho việc giáo dục nhân cách cho trẻ. Các bé trai nói chung tính khí thường nghịch ngợm, hiếu động, không biết sợ, nếu người mẹ yêu cầu trẻ phải biết giữ vệ sinh, không làm bẩn quần áo, không chạy nhảy nghịch ngợm, cấm trẻ làm việc này, việc kia sẽ làm trẻ trở nên nhút nhát, thiếu tự tin… Cha mẹ là người thầy mở mang trí tuệ cho con cũng là tấm gương cho con cái noi theo. Khi giáo dục phải phù hợp với đặc điểm tính cách của con trai mà không để các em trở thành những “công tử bột”.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Sáng tạo cho trẻ môi trường giao lưu phù hợp

Do trong gia đình thiếu đi người cha nên con trai sẽ có nhiều thời gian sống cùng mẹ. Người mẹ đơn thân cho rằng, cho con chơi cùng con gái sẽ an toàn, văn minh và vệ sinh hơn khi chơi với con trai. Việc làm đó sẽ khiến con khi trưởng thành gặp nhiều bất lợi trong giao tiếp. Trẻ chỉ yên tâm khi tiếp xúc với một số ít người nào đó, còn lại trẻ đều thể hiện sự nhút nhát, co mình lại và đề phòng. Vì vậy, người mẹ nên sắp xếp cho trẻ được thường xuyên tiếp xúc với người có cùng giới tính để bù đắp phần thiếu hụt trong giao tiếp do trẻ không có bố. Trong quá trình giao tiếp như vậy, tự nhiên trẻ sẽ bắt chước được những hành vi, ý nghĩ của nam giới, điều mà người mẹ không thể bù đắp được.

Để trẻ được sống trong tình yêu thương đúng mức

Người mẹ đơn thân thường dành tất cả tình yêu thương và tình cảm cho con. Điều đó có thể dẫn đến việc trẻ yêu mẹ quá mức, có thói quen ỷ lại vào mẹ, không độc lập, tự chủ được trong cuộc sống.

Qua nghiên cứu, các nhà tâm lý cho hay, con trai sau 7 tuổi cần cho ngủ tách khỏi mẹ. Nếu điều kiện không cho phép thì ít nhất cũng cho ngủ giường riêng. Ở nước ngoài, con cái khi mới sinh ra đã sống tách rời khỏi cha mẹ. Các nước châu Á, do điều kiện và tập quán truyền thống nên không cho phép nuôi dưỡng trẻ tách khỏi cha mẹ. Đối với bà mẹ đơn thân do quá chiều chuộng con nên dẫn đến hậu quả là con trai mãi không thể “cai sữa”.

Người mẹ cần có thời gian riêng độc lập

Trẻ lúc mới sinh ra đã trở thành hạt nhân trung tâm đời sống của người mẹ. Khi trẻ lớn dần thì người mẹ cũng dần tách rời khỏi trẻ. Tuy vậy, rất nhiều bà mẹ đơn thân lại vẫn dành hết thời gian vào phục vụ đứa trẻ, không có thời gian sống cho riêng mình. Do đó, người mẹ cần định kỳ sắp xếp thời gian cho mình để giải quyết các việc riêng bao gồm cả việc giao tiếp với người khác giới để trẻ hiểu, mẹ tuy rất yêu con nhưng các con cũng không được chiếm hết toàn bộ thời gian của mẹ. Nếu không, các em sẽ khó tự kiềm chế và trở nên khó bảo, không nghe lời, chỉ biết mình và phản đối mẹ đi bước nữa. Rõ ràng việc tạo ra thời gian và không gian riêng của mẹ cũng là cơ hội tốt giúp trẻ trưởng thành.

Tái hôn có lợi cho việc giáo dục giới tính của con trai

Trong nhiều trường hợp, người mẹ đơn thân không muốn tái hôn vì sợ con cái sẽ khổ hơn khi sống cùng cha dượng. Điều này không có lợi cho quá trình phát triển tâm lý giới tính của trẻ. Do trong gia đình thiếu đi hình bóng người đàn ông nên trong quá trình giáo dục giới tính nhiều sự việc cụ thể tiểu tiết bị hạn chế ngay cả khi có sự giúp đỡ của những người đàn ông quen thuộc khác, bởi tình phụ tử là rất khó bù đắp. Lẽ dĩ nhiên, việc lựa chọn có tái hôn hay không là do người mẹ quyết định. Tuy nhiên, nếu vì sự trưởng thành của đứa con thì cần thay đổi cách nhìn theo quan niệm cũ truyền thống.

Tóm lại, người mẹ đơn thân với việc giáo dục giới tính cho con trai là một vấn đề phức tạp có nhiều điều khác biệt cụ thể về phương pháp và nội dung của giáo dục giới tính nói chung. Cùng với sự thay đổi không ngừng về kinh tế xã hội, vấn đề ly hôn ngày càng được thông cảm, song hy vọng điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới con cái.

Minh Trang (Theo Apple Daily) - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 104, tháng 9/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ