Ngày đăng:   Thứ 6, 01-02-2019 14:22:12   /   Lượt đọc: 3025

Người đàn ông chỉ thích… về quê vợ ăn Tết

(GDTĐ) - Ông xã nhà mình là giáo viên Vật lý, mình cứ nghĩ không bao giờ anh ấy lại “viết văn”, lại tham gia diễn đàn mang tính “đàn bà” này. Văn hay, mà thật lắm. Có điều hơi thật quá, kể ra sợ người ta cười cho. Nhưng thôi, kệ, ai cười cứ cười, chỉ biết “anh xã” nhà mình rất thích về quê vợ ăn Tết.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Hôm trước, trên diễn đàn của một trang báo mạng phát động phong trào viết về chủ đề “Tết bên nội hay bên ngoại”, ông xã nhà mình đã tham gia với bài viết “Tôi thích về quê vợ ăn Tết”. Mình đã “đọc trộm” và xin chia sẻ với mọi người, đọc cho vui ngày Tết nhé. Anh ấy viết thế này…

Sao các bố ích kỷ nhỉ, cứ muốn vợ con phải theo mình về quê nội ăn Tết? Thờ cúng tổ tiên ư? Con cháu ở đâu, cha mẹ ông bà theo đấy. Thích thì các bố cứ thờ cúng ở nhà mình ấy, tổ tiên của “các bố” cơ mà, sao lại bắt vợ mình lo chuyện đó? Còn sau đó, về nội hay về ngoại cũng được, nhưng chỉ là về chúc Tết, thăm bố mẹ, họ hàng, bạn bè thôi. Nói thật với các bố nhé, mình là mình thích về quê vợ ăn Tết hơn.

Thứ nhất, bố mẹ vợ, cả các cô em vợ cũng rất quý con rể, anh rể, mình rất muốn “làm chủ” nhưng toàn bị đối xử như thượng khách. Vừa về, bố vợ đã vội vàng đi đun nước, pha trà ngon, hai bố con ngồi “chén bố chén con”. Mình vừa mon men ra chỗ vợ và mấy cô em đang đãi đỗ, rửa hành, liền bị mẹ vợ nhắc: “Anh cứ lên nhà uống nước với bố anh, ông ấy trông mong anh mấy ngày nay rồi. Những việc này để chị em nó làm, chỉ nhoáy một cái là xong, tí nữa bố con nhắm rượu!”. Có người hàng xóm đi ngang qua cổng, ông bố vợ gọi: “Bác vào xơi chén nước, có vợ chồng cháu Hà nó về ăn Tết”. Buồn cười lắm, cứ như mình là khách VIP, cần phải lu loa cho cả xóm biết ấy.

Đến bữa ăn mới “khổ thực sự”. Ông bố vợ mình phân công, biên chế người ăn vào hai mâm, mình rất muốn ngồi ăn với vợ và “cu Bi” -con trai mình,  nhưng bị ông phân ngồi mâm các cụ. Ăn chẳng được bao nhiêu, cứ nâng lên, đặt xuống, hết chén này đến chén khác, mà toàn các ông, các chú, các bác mời rượu mình trước với lý do “chẳng mấy khi anh về quê ăn Tết thế này, vui lắm, xin nâng chén chúc gia đình anh chị và các cháu mạnh khỏe, làm ăn tấn tới bằng năm bằng mười năm ngoái…”. Từ chối sao được. Vợ mình để ý, sợ mình chỉ uống, không ăn, sẽ bị đói, bị say, nên múc cho mình bát miến, giấu ở dưới đáy bát mấy miếng thịt, miếng giò, bảo “Anh ăn đi một tí đã, kẻo bụng rỗng không, lại say đấy, anh uống không lại được với các cụ đâu!”.

Mới chín giờ tối, mình đã phát hiện thấy các cụ lo lắng “cái sự ngủ” của vợ chồng mình. Mẹ vợ mình bảo mình ngủ với “ông ấy”, tức bố vợ, còn “mẹ con nó” ngủ với bà cho vui. Ông bố vợ giẫy nẩy lên bảo làm thế sao được, ngày Tết vợ chồng con cái ngủ riêng “nó giông cả năm”. Ông phân công vợ chồng mình và cu Bi ngủ trong buồng của bà. Nhưng trước khi đi ngủ, ông đã vào buồng dọn dẹp, trải lại cái chiếu, thay cái chăn, cất bớt những thứ “vớ vẩn” của bà đi cho gọn. Mới có 10 giờ tối, ở Hà Nội người ta còn chơi đầy đường thì bố vợ mình cứ giục đi ngủ cho khỏe, mai còn đi chúc Tết. Thói quen ngủ muộn, nên vợ chồng nằm nói chuyện đến khuya, có ngủ được đâu. Vợ trêu mình “Sướng nhé, có bố vợ mắc màn, trải chiếu cho ngủ, còn dành chỗ kín đáo, thế chẳng trách anh cứ bảo thích về ngoại ăn Tết. Sướng như vua, ai chẳng thích!”. Mình trêu, vua mà nằm không thì vua nỗi gì. Vợ mình cấu mình một nhát đau điếng, bảo “lại muốn ra nhà nghỉ chứ gì? đầu năm kiêng đấy, đừng nghĩ linh tinh!”.

Sáng mồng Một tết mới vui chứ. Cả bố vợ, mẹ vợ đều mừng tuổi mình trước, bởi các cụ dậy sớm lắm. Hai ông bà chuẩn bị các loại tiền, từ to đến nhỏ, xòe ra một tập, bảo: “Bố mừng tuổi anh, sang năm vợ chồng con cái khỏe mạnh, ăn nên làm ra, phát tài, phát lộc”. Thấy mình được nhiều hơn, vợ mình và cu Bi xúm lại đấu tranh “sao ông mừng tuổi bố cháu nhiều tờ mà mừng cháu ít thế”. Ông giải thích vì bố là trụ cột, làm ăn để lấy tiền nuôi vợ con, nên ông mừng nhiều hơn, còn mẹ con tuy ít nhưng toàn tiền mới. Mình mừng lại ông bà, mỗi người có 1 tờ năm trăm nghìn mà ông bà cứ xuýt xoa “anh cho ông bà nhiều thế, bố xin anh!”. Về ngoại, mình được cả nhà gọi là “anh”, vui phết…

Về ngoại ăn Tết rất hay, nhưng mình ghét nhất lúc chia tay. Mình để ý, khi ông bà nội tiễn con cháu đi, cả nhà tươi cười. Nhưng nhà ngoại tiễn con cháu, nhiều nước mắt lắm. Bà ngoại cứ ôm cu Bi nhà mình, nước mắt ngắn, nước mắt dài, dặn đủ điều. Vợ mình khóc. Mấy cô em vợ khóc. Đúng là bệnh lây nhiễm. Chỉ có hai người không khóc là mình và bố vợ.

Mình nhận ra một điều nữa là sau mỗi lần vợ chồng con cái về quê ngoại ăn Tết lên, hình như vợ mình yêu mình, thương mình, chiều mình, kính trọng mình hơn. Vừa khóc thế mà khi ngồi trên xe, cô ấy đã vội ngả đầu vào vai mình, quàng tay qua eo mình như thể phải giữ “báu vật”, kẻo có đứa cướp mất. Cu Bi bị ra rìa. Lát sau, không biết cô ấy ngủ thật hay giả vờ ngủ mà ngả hẳn người vào mình, tay cô ấy tìm tay mình, đan chặt hai bàn tay. Hạnh phúc phết các bạn ạ!

Đinh Thủy - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 109+110, tháng 1+2/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ