Ngày đăng:   Thứ 3, 25-04-2017 10:58:53   /   Lượt đọc: 14368

Người cần mẫn vớt rác làm sạch hồ B52

(GDTĐ) - Đó là bác Đỗ Sáng Luyện, 81 tuổi, người gốc làng lúa làng hoa Ngọc Hà. Hiện nay bác đang sống tại tổ dân phố số 22, khu dân cư số 3 phường Ngọc Hà, quận Ba Đình.

ông Đỗ Sáng Luyện

Năm 1955 bác Luyện xung phong vào đội thanh niên xung phong thuộc C1- B3, tham gia mở đường tuyến Hà Nội- Mục Nam Quan. Năm 1959, bác chuyển sang công tác tại ngành giao thông vận tải, đến năm 1983 thì về nghỉ hưu. Trở về gia đình, vườn tược làng hoa bị thu hẹp, bác không thể lấy nghề trồng hoa thoát nghèo, đành phải xoay xở đủ nghề để kiếm sống nuôi 3 người con (2 trai, 1 gái) ăn học trưởng thành. Bác Luyện được bà con tín nhiệm bầu làm tổ trưởng dân phố 27 năm, 18 năm trong Ban bảo vệ của khu phố, 5 năm làm tổ trưởng tổ Người cao tuổi. Ngoài ra, bác còn tham gia làm phát thanh viên, cộng tác viên y tế, Ban lễ tang khu dân cư…

Từ khi về nghỉ hưu, hàng ngày nhìn hồ Hữu Tiệp (hay còn gọi là hồ B52) ở địa phương nơi mình ở bị rác bẩn làm cho nước hồ chuyển màu đen ngòm bốc mùi hôi thối, bác Luyện không khỏi băn khoăn. Đây là cái hồ chung của Thủ đô, ngày máy bay B52 bị bắn cháy rơi xuống, bác được nhìn thấy nó như ngọn đuốc đỏ rực lao xuống hồ. Rồi hồ được quy hoạch thành bảo tàng, nơi có biết bao du khách đến tham quan. Trăn trở với suy nghĩ để hồ bị ô nhiễm là vô cảm, là thiếu trách nhiệm với Ngọc Hà thơm mãi hoàng lan, với Thủ đô anh hùng, vì vậy bên cạnh việc vận động bà con tổng vệ sinh hàng tuần vào chiều thứ sáu và sáng thứ bảy, bác tự nguyện “đơn thương độc mã” sắm mấy cái sào tre, buộc rổ, hoặc túi lưới vào rồi ngày ngày ra hồ, thấy rác là vớt, rác loại nào vớt bằng đồ vớt ấy. Chỉ trừ hôm nào trời mưa to, gió lớn hoặc ốm mệt bác mới không ra vớt rác. Thấy việc làm của bác, người dân ở đây đều ủng hộ và nhắc nhau giữ gìn vệ sinh để cho hồ được xanh-sạch-đẹp.

Nhờ có bác Luyện thu gom rác hàng ngày, nước hồ Hữu Tiệp giờ đây trong xanh hơn. Khách đến tham quan di tích không còn phải bịt mồm, bịt mũi và lắc đầu đi nhanh vì rác thải và mùi nước ở hồ bốc lên. Nói về công việc thu gom rác ở hồ B52, bác Luyện cho biết: “Thấy tôi ra hồ vớt rác, nhiều người cho rằng ông già này hâm, hoặc có người bảo: Tuổi cao, ông nghỉ ở nhà cho khỏe, ra đấy nắng gió nhỡ ốm thì lại khổ vợ khổ con…. Thậm chí ban đầu người thân trong gia đình cũng không tán thành, song, tôi không hề nản lòng. Cũng nhờ công việc vớt rác hàng ngày và nhìn thấy hồ B52 sạch, đẹp dường như tôi thấy mình khoẻ ra”. Thuận vợ thuận chồng, vợ bác, bà Lê Thị Thanh Tuyết vừa là cựu thanh niên xung phong, cựu chiến binh, vừa là thương binh, năm nay cũng đã 77 tuổi, luôn ủng hộ chồng tham gia công tác xã hội. Noi gương bố mẹ, vợ chồng con trai út của bác là Đỗ Minh Hòa và Phạm Lan Hương cũng rất nhiệt tình với công việc xã hội, từ thiện. Dù nắng hay mưa không bao giờ hai vợ chồng anh chị lỡ hẹn, mỗi tuần 2 buổi thứ 3 và thứ 7 chở cháo đến trao cho bệnh nhân khoa nhi ở Bệnh viện K2 (Hà Nội). Những nồi cháo đủ chất, nóng hổi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm do tự tay vợ chồng anh chị Hoà- Hương nấu đã được mọi người ở đây gọi là “Bát cháo kết nối yêu thương”.

Nhờ sự năng nổ, nhiệt huyết của bác Luyện, ven hồ B52 giờ đây luôn xanh- sạch- đẹp, nạn đổ rác thải, tập kết vật liệu xây dựng không còn nữa. Nước hồ đã xanh trong trở lại khiến người dân nơi đây tự hào vì phường mình có “lá phổi xanh”, bảo tàng B52 thu hút thêm nhiều du khách đến thăm quan và tìm hiểu di tích lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Lệ Huyền - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 88, tháng 4/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ