Ngày đăng:   Chủ nhật, 06-12-2015 10:36:17   /   Lượt đọc: 23695

Nghỉ việc nuôi con mới hiểu lòng mẹ chồng

(GDTĐ) - Có những lúc thương con đói, tôi đành phải cho con ăn chực đồ ăn con nhà hàng xóm. Vậy mà trước đây khi biết mẹ chồng làm vậy, tôi đã tiếng bấc tiếng chì với bà...

Chúng tôi sống chung với bố mẹ chồng và có con ngay sau ngày cưới. Lúc sinh con đầu, tôi đang trong giai đoạn vừa đi làm vừa học lên thạc sĩ. Do đó, việc chăm sóc con đa số phải nhờ mẹ chồng. Thu nhập của vợ chồng tôi khá nên có điều kiện kinh tế để đáp ứng mọi nhu cầu tốt nhất cho con. Hàng ngày trước khi đi làm tôi ghi sẵn những việc phải làm cho con để ông bà ở nhà cứ theo đó mà thực hiện. Nhưng hôm nào trở về, tôi cũng thấy bà lúc thì làm thiếu, lúc lại quên, lúc cố tình không tuân theo đúng quy trình của tôi lên sẵn.

Ảnh minh họa


Ví dụ, tôi lên thực đơn ăn dặm cho con hôm nay bột tôm, ngày mai bột hoa quả, ngày kia bột ngọt… thì mẹ chồng lại cho ăn bột ngọt hai, ba ngày liền nhau, hoặc sữa chua phải ăn buổi sáng thì bà cho ăn buổi tối. Sữa cũng vậy, sữa ngoại bà không cho uống lại mang sang đổi sữa nội của cháu hàng xóm về cho cháu mình uống. Tôi cho rằng mẹ chồng chỉ thích làm theo ý mình, và không muốn con dâu “chỉ đạo” mình nên cố tình làm ngược lại. Do đó mâu thuẫn giữa tôi và bà ngày càng căng thẳng.
Sau đó, tôi bàn với chồng thuê người giúp việc để thuận tiện cho việc chỉ đạo chăm con theo ý mình. Anh ủng hộ phần vì không muốn không khí gia đình căng thẳng, phần cũng muốn mẹ được nghỉ ngơi. Nhưng tôi thuê người giúp việc nào cũng bị mẹ chồng chê hết cái này đến cái nọ, người thì bà bắt nghỉ việc, người tự động bỏ làm vì không chịu được sự giám sát của mẹ chồng. Thế là cuối cùng, công việc chăm cháu lại quay về với bà, “cuộc chiến” nuôi con của tôi và mẹ chồng lại tiếp tục diễn ra.
Khi tôi sinh con thứ hai thì mẹ chồng bị tai biến sức khỏe yếu. Hai vợ chồng bàn nhau và quyết định tôi sẽ nghỉ việc không lương một thời gian để chăm sóc con. Bấy giờ trực tiếp nuôi con, tôi mới hiểu việc cho con ăn uống, ngủ, chơi theo quy trình như tôi đã từng lập sẵn cho mẹ chồng trước đây rất khó. Có những lúc tôi hì hục nấu mãi mới được bữa bột đúng công thức ăn dặm. Nhưng đến bữa con không chịu ăn mà “ăn chực” ngon lành bữa bột mặn đơn giản của cháu hàng xóm. Sữa ngoại đắt tiền không chịu uống mà chỉ thích uống loại sữa bình dân của cháu người ta.
Có những lúc thương con đói, tôi đành phải cho con ăn chực đồ ăn con nhà hàng xóm. Vậy mà trước đây khi biết mẹ chồng làm vậy, tôi đã tiếng bấc tiếng chì với bà. Hóa ra không phải mẹ chồng không thương cháu, chống đối với con dâu, hay tiếc tiền mà mua đồ rẻ cho cháu ăn. Cũng như tôi, mẹ chồng thương cháu không kém.
Hiểu rõ điều đó nên tôi muốn khuyên các mẹ bỉm sữa đang nằm trong “cuộc chiến” với mẹ chồng về vấn đề chăm sóc con cái: đừng vội kết luận mẹ chồng độc đoán, ác cảm với con dâu hay vì cháu mà “bạo hành” con dâu… Tất cả những việc mẹ chồng làm đều xuất phát từ tình thương dành cho cháu. Nếu vì thế mà có lúc bà hơi quá lời, nặng nề trong đối xử thì con dâu hãy bình tĩnh và bỏ qua mọi việc. Bởi đôi khi những việc mình nhìn thấy trước mắt lại không hề đúng với bản chất sự việc. Có như vậy, “cuộc chiến” chăm cháu nuôi con của mẹ chồng - nàng dâu mới chấm dứt.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ