Ngày đăng:   Thứ 4, 21-08-2019 15:56:51   /   Lượt đọc: 2396

Học sinh giàu… vượt khó

(GDTĐ) - Một hôm đang xem chương trình vô tuyến nói về cuộc gặp mặt những người con có hiếu, những người cháu thảo hiền, những em học sinh nghèo vượt khó, những tấm gương cha mẹ mẫu mực về đạo đức, con gái tôi tự nhiên nhận xét rằng: "Sao tất cả những người mẫu mực kia toàn có hoàn cảnh éo le, không khó khăn về kinh tế thì cũng bị thiệt thòi nhiều mặt về hoàn cảnh sống. Thế ra cứ nghèo khó thì con mới có hiếu được à?".

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Tôi giật mình về câu nói của con, nhưng cũng bình tĩnh giải thích cho con hiểu rằng: "Chính trong khó khăn, con người có điều kiện để thử thách lòng hiếu thảo của mình hơn cả. Rằng có ra sóng gió mới biết cậy cứng mềm. Các cụ ngày xưa cũng đã dạy "Bần gia tri hiếu tử”, nghĩa là nhà nghèo mới biết lòng hiếu thảo của con!". Đúng là việc động viên khen thưởng những tấm gương nghèo vượt khó, những tấm gương biết vươn lên từ những hoàn cảnh éo le, yếu đau, côi cút là rất cần thiết. Thế còn những người không có hoàn cảnh ấy họ không phải vượt khó hay sao và họ có cách nào để thể hiện lòng hiếu thảo của mình? Hay là họ không hiếu thảo?.

Công bằng mà nói, người giàu cũng phải vượt khó. Nhà giàu cũng có cái khó của nhà giàu. Cuộc sống hiện đại có biết bao nhiêu cạm bẫy rình rập: nào ma túy, rượu chè, cờ bạc, nào nạn đua xe, bỏ học đi bụi, yêu đương nhăng nhít, nào đua đòi theo mốt, lười nhác học hành chỉ thích đi chơi... Những gia đình khá giả, con cái có nhiều khả năng bị ảnh hưởng của những cạm bẫy nói trên mà các em không bị rơi vào những thói hư tật xấu ấy chẳng đáng khen lắm rồi sao? Một em nhà con một, bố mẹ khá giả, lại hay đi công tác xa, một mình em quán xuyến việc nhà, cả việc chi tiêu cũng được tự do, thế mà em là một em học sinh giỏi, đỗ một lúc hai trường đại học. Một em trai con nhà giàu khác biết tận dụng hoàn cảnh kinh tế khá giả của cha mẹ để mở mang sự nghiệp kinh doanh độc lập của mình, trong khi con nhà khác nướng tiền vào những việc vô bổ... Một em gái có vốn riêng vài chục triệu đồng nhưng ăn mặc rất giản dị, đi học thì mặc đồng phục, ngày lễ thì mặc áo dài, chỉ dùng tiền để mua sách và góp quỹ từ thiện, trong khi có những em khác thì ăn trộm cả tiền của cha mẹ để sắm sanh váy vóc, nước hoa, son phấn... Một em bố mẹ đi nước ngoài, tiền bạc gửi về không thiếu gì, thế mà một mình em vừa quán xuyến việc nhà vừa chăm nuôi hai em còn đang đi học, nhưng năm nào cả ba chị em cũng đều là học sinh giỏi... Tất cả những tấm gương “vượt khó” kể trên cũng đáng biểu dương lắm chứ?.

Trong mỗi hoàn cảnh sống khác nhau, con cái có những cách thể hiện khác nhau về lòng hiếu thảo với cha mẹ. Không chỉ có những em hàng ngày đi bán vé dạo lấy tiền nuôi mẹ, hay một em vừa đi học vừa rửa bát thuê lấy tiền nuôi bà nội... mới là có hiếu. Trong lúc con nhà khác "phá gia chi tử", thì những người con biết vâng lời cha mẹ, biết tận dụng hoàn cảnh thuận lợi của mình để học hành, vươn lên có cuộc sống độc lập, không làm điều gì để cha mẹ hổ thẹn mà còn làm rạng rỡ danh tiếng gia đình cũng là những người con có hiếu. Không chỉ những người con ngồi phục bên giường bệnh của cha mẹ khóc nức nở mới là con có hiếu, mà những người con biết chăm chỉ làm ăn, biết lo toan cho cuộc sống kinh tế khá giả hơn để có điều kiện lo cho cha mẹ lúc yếu đau, có thể mua cho cha mẹ loại thuốc tốt nhất, đưa cha mẹ đến bệnh viện tốt nhất để chữa bệnh cũng là con có hiếu. Đừng nghĩ cô con gái lấy chồng gần thỉnh thoảng mang biếu cha mẹ “bát canh cần” mới là có hiếu, mà một cô gái lấy chồng xa không có điều kiện chăm sóc cha mẹ, nhưng thường xuyên gửi tiền về biếu cha mẹ để các cụ đỡ vất vả tuổi già và lại còn lo cho các cụ một chuyến đi du lịch nước ngoài để tăng thêm hiểu biết cũng là hiếu chứ sao.

Đừng nhìn nhận hẹp hòi, khuôn cứng về các chuẩn mực giá trị của cuộc sống. Trong môi trường giáo dục, các thầy cô giáo là người biết rõ hoàn cảnh mỗi em học sinh, phải biết trân trọng những cố gắng của các em con nhà nghèo cũng như con những gia đình khá giả để có sự động viên, biểu dương kịp thời. Học sinh nghèo vượt khó hay giàu mà không hư cũng đáng quý như nhau.

Tâm Tình - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 113+114, tháng 5,6/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ