Ngày đăng:   Chủ nhật, 27-12-2015 16:34:52   /   Lượt đọc: 23514

Hình như mẹ đã quên dạy con lòng hiếu thuận

(GDTĐ) - Mẹ nhận ra một người mẹ dạy con cái thành công không phải ở việc con học giỏi, sau này kiếm được nhiều tiền mà là con có biết quan tâm, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ hay không?

Ảnh minh họa

Chiều nay đi làm về mẹ nhận được cuộc điện thoại từ quê gọi ra báo tin ông ngoại đang ốm nặng muốn bố mẹ về gấp. Mẹ quýnh quáng gọi điện thoại cho bố rồi vội vàng chuẩn bị hành lý về quê. Khi chuẩn bị xong mọi thứ, mẹ nhìn thấy con trai vẫn ngồi thản nhiên xem ti vi ở phòng khách.

- Con chưa chuẩn bị đồ để về quê sao?

- Bố mẹ cứ về một mình đi ạ, ngày mai con có buổi dã ngoại nên không về đâu ạ.

- Nhưng ông ngoại đang ốm mà con…

- Thì có sao đâu ạ, chẳng phải những lần trước ông ốm, con bận học mẹ đều bảo con ở lại không cần thiết phải về đó sao?

- Nhưng lần này khác, ông đang ốm nặng mà con.

- Ốm nặng hay ốm nhẹ thì cũng đều là ốm cả, có sao đâu mẹ. Thôi bố mẹ cứ về một mình đi ạ.

- Minh, sao con bất hiếu thế, vào chuẩn bị đồ để về quê cùng bố mẹ ngay – Mẹ đã không chịu nổi những lời của con và phải quát lên như thế. Con miễn cưỡng đứng lên chuẩn bị đồ cá nhân với thái độ hậm hực. Suốt chặng đường về, bố mẹ bồn chồn lo lắng trong khi con thản nhiên cắm tai nghe nhạc không một chút cảm xúc. Cũng may về đến quê, sức khỏe của ông có chiều hướng tốt lên.

Trở về nhà, hình ảnh con thản nhiên trước sự lo lắng cho sức khỏe ông ngoại của mọi người khiến mẹ suy nghĩ nhiều. Rồi mẹ nhận ra chính mình đã vô tình quên dạy con lòng hiếu thuận đối với người thân chỉ vì mục đích dạy con tài giỏi. Lâu nay, vì muốn cho con có thời gian tập trung vào việc học tập, mẹ đã giản lược hết những việc liên quan cần đến sự có mặt của con.

Ví dụ những lần ông bà đau ốm, vì không muốn con phải nghỉ học khi về thăm ông bà, mẹ đã chủ động bảo con ở lại đi học để bố mẹ về một mình cũng được. Thậm chí, ngay như bản thân mẹ có ốm đau, mệt mỏi, thay vì dạy con tự pha cho mẹ cốc nước cam, múc cho mẹ bát cháo, hay mua cho mẹ bát phở, mẹ cũng tự làm thấy hoặc là nhờ bố chứ nhất định không muốn con phải gián đoạn việc học. Mẹ chỉ muốn con tập trung học để giỏi giang, sau này thành đạt. Những điều khác đối với mẹ đều không quan trọng bằng việc đó.

Nhưng giờ thì mẹ thấy mình đã sai. Mẹ nhận ra một người mẹ dạy con cái thành công không phải ở việc con học giỏi, sau này kiếm được nhiều tiền mà là con có biết quan tâm, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ hay không?

Theo Phụ nữ Thủ đô

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ