Ngày đăng:   Thứ 2, 07-01-2019 13:59:32   /   Lượt đọc: 3423

Góc tư vấn: Đừng sợ Facebook

(GDTĐ) - ??? Là một giáo viên dạy Văn, từ nhiều năm nay tôi đã coi facebook như một người bạn, là nơi tâm sự, chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề. Cũng nhờ facebook, tôi kết nối với các đồng nghiệp cùng trường cũng như khác trường.

Nhiều phụ huynh học sinh cũng kết bạn với tôi và chúng tôi đã có cơ hội trao đổi, chia sẻ với nhau về việc học hành của các con học sinh. Cũng nhờ nó, những thông tin, thông báo về các hoạt động của lớp đã thường xuyên được cập nhật. Trước đây, mỗi khi nhà trường hay lớp có việc gì đó, tôi phải gọi điện cho từng học sinh, hoặc nhắn tin qua điện thoại cho tổ trưởng và nhờ các em nhắn lại cho tất cả các bạn trong tổ của mình. Từ ngày có facebook, mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều.

Gần đây mấy người bạn đồng nghiệp khuyên tôi nên khóa hoặc xóa tài khoản facebook vì nó “lành ít dữ nhiều”. Họ kể rằng có cô giáo bị phụ huynh học sinh, thậm chí học sinh vào facebook “tố”, khiến cô “điên đầu”. Có cô giáo trót đăng tấm ảnh lớp tổ chức sinh nhật, tấm ảnh bình thường, thầy trò thân tình, vui vẻ, vậy mà cũng không qua mắt được các “thánh soi”. Họ bảo cô “ăn cắp giờ dạy” để tổ chức sinh nhật cho học sinh trong lớp là vi phạm quy chế chuyên môn. Việc thắp nến, mang pháo giấy đến trường là không an toàn. Có giáo viên đăng dòng status mang tính cá nhân rằng: “Chưa thấy hôm nào buồn và thất vọng như hôm nay…”. Là con người, ai chẳng có những lúc buồn nản, không chỉ vì công việc, mà còn vì trăm ngàn lý do cá nhân. Hôm ấy, chẳng may trùng với ngày họp Hội đồng sư phạm trường. Vậy là đã có những đồng nghiệp phân tích, gán ghép, suy diễn rằng giáo viên đó “tiêu cực”, “bất mãn”, “có ý chống đối Hiệu trưởng”. Họ vào phần bình luận (comments) an ủi, động viên, châm chọc cô giáo đó, khiến cô phải lên tiếng: “Mọi người ơi, đừng suy diễn, em buồn chuyện gia đình thôi ạ. Không lẽ em không có quyền được buồn?”.

Cũng vì lý do sợ facebook mà nhiều đồng nghiệp của tôi dùng mà không dám để tên thật, đành lấy nickname như Hoa hồng, Hướng dương, Hà Thành. Rồi nhờ người thiết lập các chế độ không hiển thị cái nọ, không được comments cái kia, chặn người này, hạn chế người kia… rất khổ. Một số giáo viên có facebook mà phải “chơi vụng”, không dám vào khi có mặt đồng nghiệp, sợ họ biết, đòi kết bạn.

Tôi cứ đắn đo, không biết có nên tiếp tục “chơi facebook” như từ trước đến giờ hay khóa, xóa tài khoản cho lành như mọi người khuyên? Thật lòng, tôi không muốn xa “người bạn” này.

(Facebooker Ng. Hương)

Ảnh minh họa, nguồn: internet

*** Facebook là một trong những mạng xã hội nổi tiếng và có nhiều người tham gia nhất hiện nay. Năm 2018, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng, tăng 5% trong quý đầu năm và rộng hơn là 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Hà Nội và TP.HCM cũng nằm trong top những thành phố có người dùng Facebook đông nhất. Đặc biệt, có 21 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam truy cập hàng ngày vào mạng xã hội này thông qua thiết bị di động. Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng lớn thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia (82 triệu người) và Thái Lan (37 triệu người).

Facebook cũng như bất cứ thứ gì ở trên đời, lợi hay hại đều do cách chúng ta sử dụng nó. Có nhiều nhà giáo nổi tiếng nhờ có tài khoản Facebook “triệu người like” như nhà giáo Diệu Lan Phương, giảng viên trường Đại học KHXH và NV, chủ nhiệm CLB ngôn ngữ và EQ thường xuyên đăng những bài tư vấn, hướng dẫn cha mẹ lựa chọn sách cho con đọc, các bài viết có giá trị về phương pháp giáo dục con cái, cách hướng dẫn học sinh học Văn; Nhà giáo Vũ Thu Hương có nhiều bài viết có giá trị trên trang facebook cá nhân và chia sẻ những bài chị đã đăng trên các báo về chủ đề giáo dục, đặc biệt là giáo dục lối sống, kỹ năng sống, giáo dục giới tính cho học sinh; Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc là giáo viên luyện thi môn Hóa cực kỳ nổi tiếng tại Hà Nội, độ nổi tiếng của thầy cũng thể hiện trên Facebook cá nhân với hơn 29.500 người theo dõi. Không chỉ là một giáo viên dạy giỏi, thầy còn rất thân thiện, nhiệt tình với học trò. Những chia sẻ của thầy Ngọc thường rất sâu sắc, hóm hỉnh và hài hước khiến học trò cảm thấy thầy vô cùng gần gũi. Với đông đảo các học sinh đang luyện thi tiếng Anh ở Hà Nội cũng như trong cả nước, cô Vũ Mai Phương không còn là một giáo viên xa lạ. Là giám đốc kiêm giảng viên của 1 trung tâm tiếng Anh, cô Phương còn thường xuyên xuất hiện trên truyền hình hoặc các kênh giáo dục trực truyến để dạy, luyện thi tiếng Anh cho học sinh. Thậm chí, học trò còn lập page “Hội những người yêu quý và ủng hộ cô Mai Phương” trên Facebook và đang có gần 2.600 lượt thích.

Facebook là mạng xã hội, những gì các thầy cô giáo đăng lên đó đều được theo dõi, nhìn nhận, đánh giá, phán xét. Đây cũng là điều tốt, nó khiến mỗi người trước khi đăng lên phải cân nhắc, lựa chọn, điều tiết cảm xúc, bởi Facebook không phải “chốn riêng tư” của mỗi cá nhân. Đăng lên Facebook mà hạn chế người xem, khoá người này, chặn người kia, nơm nớp sợ bị “ném đá” thì tốt nhất đừng đăng lên nữa.

Nếu bạn cam kết với chính mình rằng chỉ dùng Facebook để chia sẻ thông tin, cảm xúc, chuyên môn, không đăng ảnh và những dòng status phản cảm, không nói xấu người khác, không vi phạm những điều pháp luật cấm và không làm tổn hại đến văn hoá, thuần phong mỹ tục… thì cứ tiếp tục dùng nhé. Đừng sợ Facebook!

Đinh Đoàn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 106+107, tháng 11/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ