Ngày đăng:   Chủ nhật, 11-10-2015 08:55:36   /   Lượt đọc: 22317

Đừng nói "con nhát gan", hãy nói "con thật dũng cảm"

(GDTĐ) - Tôi nhận ra khi dạy con, đôi lúc chỉ cần thay đổi cách nói cũng có thể khiến con trở nên tự tin hơn hoặc biến con thành đứa trẻ tự ti.

 

Con trai 6 tuổi của tôi vào lớp 1, ngày nào ở trường về, tôi cũng thấy con mếu máo kể chuyện bị bạn bắt nạt, lấy mất đồ dùng học tập. Tôi nhiều lần nhờ cô giáo chủ nhiệm can thiệp giúp nhưng không hiệu quả. Bởi mỗi lần bị bạn bắt nạt, con tôi không dám nói lại với cô giáo. Vì thế mỗi lần nhìn thấy con khóc bảo hôm nay lại bị bạn ức hiếp tôi lại mắng: “Sao con nhát gan thế, sau này lớn lên con sẽ chẳng làm nên được trò trống gì, mà chỉ là một người vô dụng mất thôi”.

Ảnh minh họa

Vì nhát gan nên không chỉ ở trường mà ở nhà, con cũng bị bạn bè hàng xóm, anh em họ trong gia đình bắt nạt, phải chịu thiệt thòi không ít. Điều này khiến tôi mệt mỏi và lo lắng cho tương lai sau này của con. Cho đến một lần đón con ở cổng trường, tôi thấy một phụ huynh có cùng cảnh ngộ với mình. Con trai chị vừa mới chuyển trường nên lạ lẫm với môi trường mới và cũng bị các bạn bắt nạt. Hôm đó, không chỉ cậu bé mếu máo khóc với mẹ mà rất nhiều bạn trong lớp cũng ùa ra mách với chị về việc cậu bé đã bị bắt nạt nhiều như thế nào. Nghe xong, thay vì bảo con nhát gan, hay tìm cô giáo nhờ can thiệp như tôi thì chị lại xoa đầu con bảo:
- Không sao, ngày mai mẹ tin rằng con sẽ là cậu bé dũng cảm. Nếu bạn tiếp tục bắt nạt, con hãy dõng dạc bảo “không được bắt nạt tớ” nếu không tớ sẽ mách cô giáo. Con đã học võ rồi đúng không, hãy biểu diễn mấy bài quyền cho bạn ấy xem. Nếu bạn nào lấy đồ của con, hãy kiên quyết dành lại đừng sợ hãi đứng im một chỗ. Con là cậu bé dũng cảm đúng không nào?
Ngày hôm sau đón con, tôi cố ý đợi mẹ con chị để xem tình hình thế nào. Cậu bé xuất hiện với áo quần xộc xệch nhưng mặt rất tự tin và vui vẻ thay vì mếu máo như hôm qua. “Con đã làm theo lời mẹ, dũng cảm xông vào lấy lại đồ của mình, thậm chí con còn bênh vực được một bạn nữa cũng bị các bạn ấy bắt nạt. Con còn dũng cảm lên mách cô giáo tội của các bạn ấy dù bị dọa nếu mách cô thì sẽ bị đánh. Các bạn ấy có vẻ sợ con rồi mẹ ạ…”.
Tôi nhận ra khi dạy con, đôi lúc chỉ cần thay đổi cách nói cũng có thể khiến con trở nên tự tin hơn hoặc biến con thành đứa trẻ tự ti. Người mẹ ấy thay vì nói “con đúng là đồ nhát gan” (như tôi vẫn nói với con) thì chị lại nói: “con hãy là một cậu bé dũng cảm”. Vì thế, hai đứa trẻ của chúng tôi đã có kết quả hoàn toàn khác nhau.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ