Ngày đăng:   Thứ 5, 08-09-2016 14:33:51   /   Lượt đọc: 17508

Đừng đối đầu với con

(GDTĐ) - ??? Tôi là một giáo viên, có kinh nghiệm gần 20 năm đứng trên bục giảng dạy dỗ học trò, vậy mà trong việc giáo dục con cái nhiều lúc thấy thật khó.

Cô con gái của tôi học lớp 9. Tuy chưa phải là học sinh giỏi nhưng học lực không đến nỗi nào. Tôi thấy cháu cũng thông minh, nhận thức khá, kết quả học tập chưa thật cao là do cháu chưa chú tâm, chưa say mê với việc học tập. Hàng ngày cháu dành nhiều thời gian ngồi bên máy tính, đặc biệt cháu mê facebook vì vậy mất khá nhiều thời gian vào việc lên mạng, đăng ảnh, bấm like, viết lời bình, chia sẻ tâm sự với bạn bè. Mặc dù là con gái, nhưng ngoài giờ đi học, cháu dành thời gian nghe nhạc, lên mạng chứ ít tâm sự trò chuyện với bố mẹ. Mẹ cháu cũng phàn nàn rằng trước đây, khi còn học tiểu học, mẹ con quấn quýt bên nhau, vậy mà càng lớn, cô con gái càng tuột khỏi tầm kiểm soát của mẹ.

          Tôi rất muốn làm bạn với con để có thể bảo ban, uốn nắn, giáo dục cháu, nhưng cháu đều lảng tránh. Có hôm, thấy con đang xem facebook, tôi đến bên nhắc nhở cháu: “Facebook có gì hay mà con hí hoáy cả ngày thế? Bố nghĩ việc của con bây giờ là học tập, đọc sách, giao lưu bạn bè, học ngoại ngữ. Chỉ có người vô công rồi nghề mới lấy facebook làm niềm vui thôi con ạ”. Cháu ngoan ngoãn nói “Vâng ạ!”, rồi tắt phụt trang facebook và cúi đầu mở cuốn sách để trên bàn không nói thêm với tôi một câu nào.

          Hình như cháu cố tình dựng lên hàng rào ngăn cách giữa cháu và chúng tôi. Thực sự tôi không hiểu được các cháu bây giờ mong muốn điều gì ở bố mẹ. Có cách nào để chúng tôi gần gũi con nhiều hơn không?

 (phamle_hoangbv@yahoo.com)

Ảnh minh họa

 *** Chúng ta đều thuộc lòng câu nói “muốn giáo dục con cái, cha mẹ hãy làm bạn với con”, nhưng trong thực tế, chúng ta thường làm ngược lại. Bạn đã bỏ lỡ cơ hội “làm bạn với con” khi bạn chủ động đến bên con khi cháu đang lướt web, vào facebook. Bạn đã vô tình dội một gáo nước lạnh vào cô con gái khi nói rằng “chỉ có những kẻ vô công rồi nghề mới lấy facebook làm niềm vui”. Câu nói này khác nào lời mắng gián tiếp “con cũng chỉ là đứa vô công rồi nghề”. Giá lúc đó bạn thể hiện sự quan tâm, hỏi con về facebook, nhờ con dạy cách lập cho mình một tài khoản facebook, rồi chia sẻ, kết bạn với con. Khi được con hướng dẫn, bạn có thể khen: “Hay nhỉ, thế mà bố không biết sớm. Cũng tại con không bảo cho bố biết, cứ lặng lẽ chơi một mình”. Sau đó, bạn và con gái sẽ có chung những niềm đam mê, sở thích, làm bạn tốt với nhau. Rồi trong quá trình làm bạn với con ấy, bạn có thể khéo léo định hướng, dẫn dắt, tư vấn, dạy dỗ con mình. Có bà mẹ cũng “nghiện facebook” cùng con gái, rồi một hôm bà bị ốm, nằm than thở: “Đúng là ảo thật, mình có hơn 500 bạn trên facebook, vậy mà hôm nay ốm nằm đây, chẳng ai biết, chẳng ai hỏi thăm. May mà có con ở nhà, chứ không có khi chết đói không ai biết”. Bà mẹ thấy con gái nghe thật chăm chú và có vẻ trầm tư, suy nghĩ. Những ngày sau, tự nhiên thấy cô ít vào facebook hẳn đi. Cô bé dành thời gian làm việc nhà giúp mẹ, dọn dẹp phòng của mình. Bà mẹ hiểu là cô con gái đã “ngấm” lời dạy khéo léo, xa xôi, đúng lúc, đúng chỗ của mình.

          Muốn làm bạn với con, hãy dành thời gian chơi với con, tham gia nhiều hoạt động chung với con và các thành viên khác trong gia đình, hãy hỏi ý kiến con về các vấn đề quan trọng của bản thân và gia đình, bàn bạc với con về những kế hoạch bạn định làm, kể cho con nghe về tuổi thơ, quá khứ của bạn, có cả những lỗi lầm, dại dột, chứ không phải chỉ liệt kê thành tích kiểu “hồi bằng tuổi con bố đã… thế này, thế khác”. Đừng chăm chú vào việc sửa lỗi, nhắc nhở, giám sát, lên lớp giảng giải. Bạn có muốn chơi với một người mà suốt ngày nhắc bạn phải sống thế này, làm thế kia, đi bên bạn nhưng luôn chỉ trích và bắt lỗi của bạn không?

Muốn gây ảnh hưởng tới ai, muốn tác động tới ai, hãy đứng về phía người ấy, đừng tạo ra “hai chiến tuyến” đối đầu. Hãy biết lắng nghe tiếng lòng để thấu hiểu, để yêu thương bạn nhé!

Đinh Đoàn - (Nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 79, tháng 8/2016)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ