Ngày đăng:   Thứ 6, 28-09-2018 10:34:43   /   Lượt đọc: 2824

Đừng chọn trường theo nhãn mác

(GDTĐ) - ??? Năm tới con trai tôi học lớp 12 mà đến giờ cả cháu lẫn gia đình còn lúng túng chưa biết định hướng cho cháu sau này theo học trường gì, ngành nghề gì. Trước đây, thế hệ chúng tôi thi theo khối A, B, C, D, nên tùy theo năng lực của những môn học mà chọn khối, chọn trường ngay từ trước khi thi đại học.

Nhưng mấy năm nay, với cách thi “hai trong một”, nên việc chọn trường, chọn nghề gặp khó khăn, bởi khi biết điểm thi rồi mới chọn trường để học, ngành để theo. Cháu nhà tôi là con trai, nhưng chỉ học khá môn Tiếng Anh và môn Văn, còn các môn khác đều bình thường. Cháu cũng không mạnh mẽ, không thích khoa học tự nhiên và kỹ thuật mà thích giao lưu, đi đây đi đó, ca hát, tổ chức hội nhóm. Vợ chồng tôi có trao đổi với cháu, lúc thì cháu nói muốn thi báo chí, lúc lại thấy muốn học trường đại học Văn hóa hoặc Khoa học Xã hội & Nhân văn. Tìm hiểu các trường này tôi thấy có nhiều ngành học không biết ra trường làm gì, ở đâu. Rất mong các anh chị trong Tạp chí giúp tôi và có lẽ cũng là mong muốn của nhiều gia đình khác những hướng đi cơ bản, để chúng tôi đồng hành với con trong việc chọn trường, chọn nghề năm tới đây. Trân trọng cảm ơn!

(Ngô Huy Sơn, Đống Đa, Hà Nội)

 

*** Trước tiên phải nói với anh rằng việc thi xong, biết điểm rồi mới chọn ngành, chọn trường ít tạo áp lực cho học sinh hơn trước kia, bởi cơ hội lựa chọn rộng hơn khi mình đã có căn cứ thực tế là kết quả thi. Trước đây cứ chọn theo sở thích, rồi đến lúc biết điểm thi mới “ngã ngửa” là mình đặt mục tiêu quá cao so với thực lực. Lúc ấy có thay đổi nguyện vọng cũng khó, nên mới có chuyện đạt 30 điểm vẫn trượt, nhưng chỉ 15 điểm lại đỗ.

Nguyên tắc đầu tiên là phải xác định thế mạnh của bản thân. Con anh chị không giỏi và cũng không yêu thích các ngành khoa học tự nhiên, các ngành kỹ thuật, cháu cũng chỉ khá môn ngoại ngữ và Văn, có lẽ cháu nên lựa chọn các khối ngành nghề khoa học xã hội – nhân văn, nghệ thuật, báo chí, sư phạm hoặc thể thao.

Nguyên tắc thứ hai là chọn ngành trước khi chọn trường. Chẳng hạn, cháu có thể chọn các nhóm ngành như luật, báo chí, sư phạm, khoa học xã hội – nhân văn, mỹ thuật, sân khấu, ca múa nhạc, du lịch. Mỗi ngành này đòi hỏi thế mạnh khác nhau, chẳng hạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, yêu thích khám phá, có năng khiếu một lĩnh vực nghệ thuật nào đó. Đặc biệt, các lĩnh vực khoa học xã hội – nhân văn, nghệ thuật… hiện nay ít người lựa chọn và học xong cũng khó xin việc bởi những ngành nghề này ở Việt Nam chưa thật sự phát triển. Các ngành báo chí, sử, tâm lý học, triết học, xã hội học, văn học, luật… còn khá nhiều sinh viên ra trường chưa kiếm được việc làm so với các ngành nghề kinh tế - quản lý – kỹ thuật – ngân hàng – tài chính. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ và khi quyết định rồi thì phải chấp nhận theo đuổi và cố gắng trở thành sinh viên “top đầu” để có nhiều cơ hội xin việc làm sau này.

Khi đã chọn được ngành rồi thì mới chọn trường, bởi cùng một ngành có nhiều trường đào tạo. Chẳng hạn, định học ngành sân khấu thì có thể chọn các trường như ĐH Sân khấu – Điện ảnh hoặc Đại học Văn hóa. Mỗi trường có định hướng đào tạo khác nhau. Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh đào tạo ra các diễn viên, nghệ sĩ chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao. Trường Đại học Văn hóa đào tạo ra những “cử nhân văn hóa”, có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực và mềm dẻo hơn trong việc chọn nơi xin việc sau này. Tương tự như vậy, học Văn ở ĐH Sư phạm và Văn ở trường Khoa học Xã hội & Nhân văn cũng có những định hướng nghề khác nhau. Đặc biệt, khi biết kết quả thi rồi thì cần có thêm thông tin về điểm đầu vào của các trường để lựa chọn cho phù hợp.

Chọn trường để học nghĩa là chọn nghề để theo đuổi sau này, không quan trọng tên trường có nổi không, ngành nghề này có được coi là “hot” không, mà quan trọng là khả năng của mình, điểm số của mình có như vậy, thì chọn ngành gì, trường gì có cơ hội trúng tuyển, học tập không quá áp lực, sau này có thể xin việc, hoặc có thể chuyển đổi ngành nghề không quá khó khăn. Đừng chỉ nghĩ quanh quẩn phải vào được các trường “có uy tín”, “lâu đời”, “đang là mốt”, tức là chọn nghề, chọn trường theo nhãn mác. Hãy nhớ rằng một kỹ sư vật lý hạt nhân hay kỹ sư đóng tàu biển mà không xin được việc thì vẫn không bằng một em học xong cao đẳng du lịch, ra trường có việc làm ngay, thậm chí đã đi làm ngay khi còn đang theo học trong trường.

Chỉ có con trai và gia đình anh chị mới quyết định được việc chọn nghề, chọn trường cho con. Chúng tôi chỉ gợi ý vài điều, hy vọng anh chị có hướng trong việc đồng hành cùng con trong nay mai.

Đinh Đoàn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 103, tháng 8/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ