Ngày đăng:   Thứ 6, 09-02-2018 16:31:42   /   Lượt đọc: 2703

Còn sức còn làm việc thiện

(GDTĐ) - Đó là tâm sự của cụ Lê Thu, tên thật là Đào Thị Đoan, sinh năm 1932, là người dân tộc Tày ở xã Hưng Đạo, huyện Hòa An (Cao Bằng).

Cô giáo Hứa Thu Huyền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Giang Biên (quận Long Biên) tặng hoa cho cụ Lê Thu trong dịp cụ đến tặng quà cho học sinh nhà trường.

Năm 14 tuổi Lê Thu đã đi làm liên lạc cho các tổ chức cách mạng ở địa phương. Năm 1948 được tuyển vào ngành công an, trực tiếp làm thư ký đánh máy cho Tổng giám đốc Nha Công an Trung ương Lê Giản. Cái tên Lê Thu cũng vì thế mà theo suốt cuộc đời hoạt động ở nội thành Hà Nội của cụ cho đến nay. Năm 1954, hoà bình lập lại, cụ chuyển về Ủy ban Phát thanh-Truyền hình (nay là Đài Tiếng nói Việt Nam) làm phát thanh viên và diễn viên đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Cụ là người đầu tiên biểu diễn bài “Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi” phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, bởi thế, đồng nghiệp thường gọi cụ với cái tên trìu mến “Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi”.

Năm 1988, cụ được biệt phái sang Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phục vụ cộng đồng người Việt ở các nước Đông Âu, đến năm 1990 thì về nghỉ chế độ. Cụ Lê Thu cho biết, nhờ gương sáng tích thiện của bố mẹ nên ngay từ nhỏ cụ đã biết “thương người như thể thương thân”. Từng sống trong cảnh khó khăn nơi chiến khu Việt Bắc và những ngày tham gia cách mạng, cụ càng thấu hiểu về sự nghèo khó của bà con mình. Vì thế, khi về hưu là lúc cụ có đủ thời gian tham gia vào các hoạt động kinh doanh và làm từ thiện. Không chỉ giúp đỡ bà con nghèo trên quê hương Cao Bằng, cụ còn vận động các doanh nghiệp, bà con họ hàng, con cháu để giúp đỡ cho trẻ em nghèo, mồ côi, khuyết tật. Mỗi đợt thiên tai lũ lụt xảy ra ở nơi nào đó, cụ lại đi vận động ủng hộ. Năm 2007 cụ được công nhận “Cựu chiến binh tâm và tài”, trở thành thành viên CLB “Doanh nhân và người lính”...

Tính từ khi làm từ thiện cho đến nay, gia đình cụ Lê Thu đã ủng hộ giúp đỡ trực tiếp các đối tượng chính sách, đồng bào bị ảnh hưởng do thiên tai bão, lũ… ở một số địa phương hàng chục tỷ đồng. Cứ đến ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long – nơi cụ là Chi hội trưởng lại tổ chức những chuyến đi thăm và tặng quà cho các gia đình TBLS có khó khăn ở các tỉnh phía Bắc và Hà Nội. Tuy tuổi đã cao, nhưng cụ luôn dẫn đầu đoàn, vượt đèo, lội suối, băng rừng đến với bà con, miệng nói tay làm nên đi đến đâu cũng được mọi người nể trọng. Mỗi khi Tết đến, Xuân về, từ ngày 10 đến 12 tháng Chạp đến 28 Tết, chuyến xe nhân ái của cụ cùng Chi hội tán trợ CTĐ thành phố Hà Nội lại đem niềm vui đến với người nghèo, trẻ mồ côi, tàn tật, nạn nhân chất độc da cam… trên khắp mọi miền đất nước.

Năm 2005, cụ Lê Thu được Nhà nước tặng Bằng: “Người có công với cách mạng”. Tháng 1/2010 cụ được trao tặng Huy chương “Vì sự nghiệp CTĐ Việt Nam” cùng nhiều huân, huy chương, bằng khen, giấy khen khác. Là một điển hình gương mẫu, tại Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015 của Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, cụ Lê Thu và Chi hội tán trợ Chữ thập đỏ Thăng Long đã được T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác từ thiện - nhân đạo.

Năm nay cụ Lê Thu đã 85 tuổi nhưng còn nhanh nhẹn và minh mẫn. Khi được hỏi về những việc làm nhân đạo đầy ý nghĩa của mình, cụ khiêm nhường: “Đất nước ta còn nghèo, nhìn trẻ mồ côi không nơi nương tựa, người tàn tật đói lòng, các gia đình chính sách còn thiếu bữa, phải sống trong những căn nhà dột nát mà lòng tôi xót xa. Xã hội ta rất cần có nhiều người làm việc thiện. Nhờ làm việc thiện mà tôi khỏe ra, con cháu noi gương làm theo, ông  trời cho khoẻ mạnh, còn sức tôi còn làm việc thiện…”.

Minh Nguyệt - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 96, tháng 12/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ