Ngày đăng:   Thứ 2, 10-12-2018 10:15:37   /   Lượt đọc: 4383

Sách: Từ Tràng An thanh lịch đến Hà Nội thanh lịch, văn minh

(GDTĐ) - Chỉ với hơn 100 trang, bằng lối viết giản dị, sách không giảng giải cho người đọc mà cùng người đọc tìm hiểu về một đề tài tưởng không mới mà lại hết sức mới, hết sức hấp dẫn.

Nhiều người đã biết đến Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tiến Đoàn khi ông còn làm Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội với vai trò là Chủ tịch Hội đồng tư vấn khoa học của đề án biên soạn bộ “Tài liệu chuyên đề về giáo dục nếp sống thanh lịch – văn minh cho học sinh Hà Nội” nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Tiếp theo, ông lại Chủ biên cuốn sách “Sổ tay Công tác nhà trường” (2008). Nghỉ hưu, ông vẫn say sưa với cái nghiệp “trồng người”, hết lòng vì thế hệ trẻ, tiếp tục Chủ biên, cho ra cuốn “Nhà giáo Hà Nội - những điều nên biết” (2013). Cuốn sách này được toàn ngành giáo dục Thủ đô đón nhận như một cẩm nang tác nghiệp sư phạm.

 

Vào dịp đầu năm học 2018- 2019, bạn đọc lại được đón nhận cuốn “Từ Tràng An thanh lịch đến Hà Nội thanh lịch, văn minh” do Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Tiến Đoàn biên soạn. Từ một câu ca: “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài, dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”, tác giả đã dẫn người đọc đi vào kho tri thức dân gian kim cổ, cùng với những nhận định của những nhà nghiên cứu Hà Nội đi trước để giải mã từng phần, từng khía cạnh, qua đó tiếp cận câu trả lời về thanh lịch Tràng An xưa cũng như Hà Nội nay. Thế nào là thanh lịch? Thanh lịch trong ăn uống, nói năng, giao tiếp ứng xử, vui chơi giải trí… là thế nào? Thế nào là Người Hà Nội? Để xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh cần nhận thức thế nào và làm những gì?... Những câu hỏi này sẽ phần nào được giải đáp khi đọc cuốn:  “Từ Tràng An thanh lịch đến Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Chỉ với hơn 100 trang, bằng lối viết giản dị, sách không giảng giải cho người đọc mà cùng người đọc tìm hiểu về một đề tài tưởng không mới mà lại hết sức mới, hết sức hấp dẫn.

TS Nguyễn Viết Chức, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa thông tin Hà Nội, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã nhận xét về tác giả cuốn sách: “Được quen biết và cộng tác với ông nhiều năm, tôi biết Nguyễn Tiến Đoàn hết sức cẩn trọng, cẩn trọng trong mọi việc, đương nhiên cầm bút lại càng cẩn trọng hơn.”

Hy vọng cuốn sách này sẽ là một tài liệu hữu ích cần có trong mỗi thư viện trường học và với tất cả những ai yêu Hà Nội.

Bạn đọc có thể tìm mua sách tại Công ty cổ phần sách và thiết bị trường học Hà Nội, 45 B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

PV - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 106+107, tháng 11/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ