Ngày đăng:   Thứ 6, 14-04-2017 15:50:15   /   Lượt đọc: 19589

Khéo léo trong ứng xử với … sếp nữ

(GDTĐ) - Chuyện phụ nữ là thủ trưởng hiện nay không hiếm, đặc biệt trong ngành giáo dục, nơi có 100% hiệu trưởng trường mầm non, khoảng 70 – 80% hiệu trưởng các trường tiểu học và THCS là nữ. Nhiều người, kể cả chị em phụ nữ nghĩ rằng sếp nữ khó tính hơn sếp nam, nhưng thực ra, nếu biết được một số “kỹ thuật ứng xử”, bạn sẽ có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với sếp nữ.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Hãy nhớ, sếp nữ vẫn là… phụ nữ

Tất nhiên phải có năng lực, giỏi giang mới làm sếp được. Nhưng xin bạn chớ nhìn sếp nữ như một nhà quản lý khắt khe, lúc nào cũng chỉ có công việc. Bạn cũng đừng tán tụng sếp nữ với những lời như dành cho sếp nam. Không nên khen họ bằng những câu như: “Chị quá siêu, chị năng động thật, lúc nào cũng nghĩ đến công việc”. Những phụ nữ thành đạt vẫn là phụ nữ, họ rất có ý thức về giới tính của mình. Họ chưa chắc đã vui với những lời khen như với đàn ông. Họ mặc cảm rằng khi mình là sếp, mọi người, đặc biệt là đàn ông đã nhìn mình như một người “không còn nữ tính”. Vì vậy, bên cạnh những câu khen ngợi thành tích, năng lực của họ trong công việc, bạn hãy biết khéo léo bổ sung hay kèm theo những lời khen về nữ tính của họ, họ sẽ vui hơn nhiều. Sếp nữ mong đợi lắm những nhận xét rằng “sếp dịu dàng quá cơ, thế này thì ông anh của em hạnh phúc lắm” hay “nếu mới tiếp xúc không ai nhận ra sếp là “thủ trưởng”, cứ nhầm là … nữ sinh mới ra trường ấy”. Tất nhiên, hãy nhớ mặc dù sếp biết là nói không đúng, nhưng vẫn… sướng tai, ưng bụng.

Đừng sớm “bỏ của chạy lấy người”

Nhiều bạn nam, kể cả những anh chững chạc, thành đạt, đang khao khát tình yêu, nhưng không dám bén mảng đến với “sếp nữ phòng không” vì sợ. Không ít anh đàn ông cho rằng “sếp nữ chỉ yêu sếp nam”. Có bạn đang yêu một cô gái, vậy mà khi cô ấy “lên chức” đã vội chia tay. Các bạn trai sợ rằng sếp nữ có quá nhiều đàn ông ngưỡng mộ, vây quanh, nên dễ kiêu căng và coi thường những anh “phó thường dân”. Đúng là cơ hội tiếp xúc với đàn ông của các sếp nữ nhiều, nhưng vì nhiều lý do, mục đích khác nhau, chứ không phải sự ngưỡng mộ như một người phụ nữ. Vì vậy dù có nhiều người vây quanh mà sếp nữ vẫn có thể cô đơn. Những lúc ấy, một chàng trai, một người đàn ông chân thành đến với “sếp nữ”, rất dễ chinh phục trái tim của sếp. Một nhân viên nữ chia sẻ, gần gũi với sếp như “chị em ruột”, sếp vẫn rất hài lòng.

Sếp cũng thích lãng mạn

Nghĩ đến sếp nữ, nhiều ngưòi đàn ông hình dung ra bộ mặt căng thẳng, nghiêm nghị, nhắc nhở người nọ, quát tháo người kia. Hình dung ra bàn làm việc của sếp nữ, bạn chỉ thấy công văn, giấy tờ đang chờ kí duyệt, chỉ thấy chiếc điện thoại liên tục đổ chuông. Xin bạn chớ thấy thế mà tưởng sếp nữ khô khan. Chỉ vì công việc mà họ phải tạo ra bộ mặt như vậy, chứ họ cũng khao khát lãng mạn lắm.

Ngày lễ, sếp có thể dửng dưng với hàng tá lẵng hoa to đùng có dải ruy- băng chúc mừng, nhưng sẽ ngây ngất với một bông hoa hay một bó hoa nho nhỏ của một… nhân viên nam tặng riêng. Nếu cơ quan tổ chức đi picnic, tham quan, tắm biển, bạn nào kéo được sếp vào cuộc, sẽ thấy sếp nữ cũng “chịu chơi” ra trò. Quan trọng là khi vui vẻ, đừng lảng tránh hay bỏ rơi sếp.

Xin chớ tán dương sếp nữ lên mây xanh

Hãy cẩn thận khi “nịnh sếp”, kẻo phản tác dụng. Những người phụ nữ làm sếp đã nhận được quá nhiều sự khen ngợi, tán dương nên ít xúc động bởi những điều đó. Hơn nữa, họ là những người lý tính, nên rất “biết mình, biết người”, không dễ gì gục ngã bởi những lời tán tụng của người khác. Chính sự “cả gan” nhắc nhở sếp, góp ý với sếp lại được sếp đánh giá cao. Phụ nữ làm sếp rất ghét những anh đàn ông “bẻm mép”, “nịnh đầm”.

Nhưng dù bạn khéo léo thế nào chăng nữa, cũng phải ra sức làm việc, hết lòng với cơ quan. Không lấy sự khéo léo để … đỡ cho những sai lầm, lười nhác, thiếu trách nhiệm. Sự khéo léo nào cũng cần có cái nền tảng là sự chân thành. Có như vậy mới tạo lập được một mối quan hệ tốt đẹp thật sự.

Duy Bình - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 87, tháng 3/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ