Ngày đăng:   Thứ 3, 16-07-2019 11:17:02   /   Lượt đọc: 1761

Điều giản dị: Làm từ thiện bằng viết báo, làm thơ

(GDTĐ) - Đó là việc làm rất đặc biệt của chị Nguyễn Thu Hương (bút danh Nhật Nguyệt Xuân Hương), ủy viên BCH Hội cứu trợ trẻ em khuyết tật Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm từ thiện, ảnh hưởng rất nhiều từ người mẹ có trái tim nhân hậu, luôn nặng tình nặng nghĩa, chị Hương đã đem theo mình dòng máu thiện nguyện. Khuôn mặt dễ hòa đồng, gần gũi, thân thương đi đến đâu chị cũng được mọi người quý mến và đón tiếp nồng hậu. Với chị Hương việc nhà, việc cộng đồng luôn tròn cả hai vai.

Chị Nguyễn Thu Hương nhận Giấy khen năm 2019

Đến hôm nay chị Hương đi làm từ thiện đã được 15 năm bằng một cách đặc biệt, đó là viết bài cho các Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, hoặc các trường học cho trẻ khuyết tật và các làng trẻ em SOS. Chị chưa bao giờ lấy một đồng nào và luôn đặt chữ tâm lên đầu. Năm nào cũng vậy ngoài công việc của gia đình, cơ quan chị luôn hướng thiện bằng các cuộc vận động những nhà hảo tâm giúp đỡ trẻ em của các trung tâm. “Tôi sẽ làm việc này đến hơi thở cuối cùng”- chị Hương trải lòng. Viết báo, làm thơ, truyện ngắn là công việc của chị nhiều năm qua. Những bài báo, bài thơ và truyện ngắn của chị khi được đăng tải, tiền nhuận bút chị lại lấy đem gửi cho quỹ từ thiện của những địa chỉ mình biết.

Chị Hương tâm sự: Tôi nhớ nhất là một lần đến làng Hữu Nghị viết bài, tận mắt nhìn thấy nhiều trẻ em bị nhiễm chất độc màu da cam mà lòng tôi thương cảm đến tột cùng. Đặc biệt có một cháu chừng 10 tuổi, ngồi trên giường và luôn tay luôn chân la hét, đầu lắc và giật liên hồi, cô giáo chăm sóc cháu cho biết cháu cứ phải làm như vậy suốt ngày và suốt đêm không lúc nào được nghỉ, kể cả khi ăn trừ khi cháu không còn thở được nữa và trái tim ngừng đập. Và khi tôi đến viết bài ở trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu, vừa bước chân vào sân trường tôi đã chứng kiến một đoàn “rồng rắn lên mây" toàn là các bé gái bé trai bị mù nhiều lứa tuổi, cháu đi đầu chỉ chừng 6 tuổi, một mắt mù hẳn và một mắt còn 1/10, cháu dẫn đầu còn các bạn đi sau thì tóm áo nhau đi, tôi cũng tóm vào cái đuôi cuối cùng rồi hát vang bài "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng". Nhìn các cháu dò dẫm từng bước mà tôi trào dâng tình thương dạt dào. Thương quá các con ơi, nước mắt tôi rơi xuống lúc nào không biết. Cháu bé đi trước tôi chợt kêu lên "Mưa, có hạt mưa rơi trên đầu tớ lớp trưởng ơi" …

Chị Hương (thứ 2 từ phải sang) đang cùng Hội cứu trợ trẻ em khuyết tật Thành phố Hà Nội trao quà từ thiện

Chị Thu Hương cho biết, năm 2019 chị sẽ in tập truyện ngắn đầu tay và dành toàn bộ tiền bán sách vào việc làm từ thiện giúp đỡ trẻ mồ côi tàn tật. Hiện nay chị công tác ở cơ quan Truyền hình chống hàng giả, góp phần vào giữ gìn an ninh cho đất nước về việc chống hàng giả cũng là một việc thiện. Với những đóng góp tuy nhỏ về công việc thiện nguyện, nhưng năm nào chị cũng được Hội cứu trợ trẻ em khuyết tật Thành phố trao tặng Giấy khen. Năm 2017 chị giành giải A cuộc thi viết về gương “Người tốt việc tốt” do Thành hội tổ chức.

Chị luôn ước mong có một phép màu để cho trẻ em khuyết tật bỗng trở thành người bình thường với những khuôn mặt sáng lán, đôi mắt tinh thông, đôi tai nghe được những điều tốt đẹp, cái miệng xinh xinh nói ra những lời hay ý đẹp và tràn ngập tiếng cười hạnh phúc!

Nguyệt Cầm - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 113+114, tháng 5,6/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ