Ngày đăng:   Thứ 5, 04-05-2017 15:24:36   /   Lượt đọc: 11015

Bảo vệ trẻ trước nạn ấu dâm

(GDTĐ) - Là những người cha, người mẹ, các thầy giáo, cô giáo, chúng ta cần hiểu biết về hiện tượng ái nhi và ấu dâm để bảo vệ con em, đồng thời giúp chúng tự bảo vệ mình…

Ảnh minh họa, nguồn: Internet

* Ái nhi và ấu dâm

Ái nhi là hình thức lệch lạc tình dục của người đã trưởng thành, thể hiện ở khát khao ham muốn có những hành vi tình dục lâu dài, liên tục với trẻ em chưa đến tuổi thành niên. Ái nhi là một “chứng bệnh”, nhưng người mắc chứng ái nhi mới thể hiện ở sự khao khát không cưỡng lại được, chứ chưa thực hiện hành vi.

Còn ấu dâm là những hành vi dâm ô hay xâm hại tình dục đã được thực hiện. Trong số những thủ phạm ấu dâm, có người mắc chứng ái nhi, nhưng cũng có những người không phải là bệnh, mà là do cố tình vi phạm pháp luật. Để xác định hành vi ấu dâm của một người có phải là do chứng bệnh ái nhi gây ra hay do lối sống đồi bại, phải có ý kiến của các bác sĩ tâm lý, tâm thần.

Xét về khía cạnh luật pháp, dù hành vi dừng lại ở mức dâm ô với trẻ em hay cưỡng dâm, hiếp dâm, cũng đều là hành vi phạm pháp, cần xử lý theo pháp luật.

Nạn nhân của ấu dâm là những trẻ em, cả nam lẫn nữ, cả quen lẫn lạ. Thủ phạm là người lạ hoặc người quen. Tuy nhiên, để gạ gẫm được người lạ “vào bẫy” của mình hơi khó, nên thủ phạm thường lợi dụng sự ngây thơ, tin tưởng của những người quen để thực hành hành vi lệch chuẩn của mình. Những thủ phạm ấu dâm thông thường tỏ ra hiền hậu, vui tính, yêu quý trẻ em, thích lân la gần gũi các em, cho quà, cho tiền hay bày trò cho các em chơi vui.

Việc đi đường bắt cóc, lôi các bé vào chỗ kín để thực hiện hành vi ấu dâm khá nguy hiểm. Đó là lý do tại sao thủ phạm thường là anh họ, chú, bác, những người hàng xóm của các bé. Vì là người thân, quen, nên các bé không cảnh giác, dễ bị dụ dỗ.

* Dạy con biết bảo vệ chính mình

Nhiều người làm cha, làm mẹ đã rất ngại khi nói với con về vùng kín cũng như những hành vi “người lớn”. Song trước nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em hay những hành vi ấu dâm xuất hiện ngày càng nhiều, các bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy, hãy cho con những “cẩm nang” để tự bảo vệ bản thân khi không có cha mẹ hay người bảo vệ ở bên cạnh.

Tranh minh họa, nguồn: internet

Cơ thể con là của con

Ngay từ khi hai, ba tuổi, cha mẹ đã phải dạy con rằng không ai được phép đụng chạm vào “vùng kín” của con, chỉ có người xấu mới làm như vậy.   Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng dạy con không được đụng chạm vào “vùng kín” của người khác, kể cả khi được cho phép hay yêu cầu.

Cảnh giác không bao giờ là thừa

Thủ phạm ấu dâm hay xâm hại tình dục trẻ em chiếm số đông là người quen. Nhìn mặt hoặc qua tiếp xúc thông thường, khó biết ai là người ngay, ai là kẻ gian. Vì vậy, cha mẹ đừng để con một mình với người khác giới, không nên để có sự gắn bó, thân mật thái quá giữa con mình với một người anh, người chú hay người bác nào đó.

Hãy lên tiếng, đừng im lặng

Khi thấy có dấu hiệu bất thường ở con hay được con chia sẻ, phát hiện con bị kẻ ấu dâm lợi dụng, hãy dũng cảm lên tiếng, dù đó là ai. Lên tiếng không có nghĩa là làm ầm ĩ lên, viết lên mạng, đăng lên facebook, mà là nói chuyện nghiêm túc, cảnh cáo, nhắc nhở thủ phạm. Nếu hành vi đã nguy hiểm, làm tổn thương đến tâm lý và thể xác của bé, kiên quyết tố cáo thủ phạm với các cơ quan chức năng để kẻ thủ ác không có cơ hội làm hại bé khác.

Lưu ý khi trẻ … trở thành kẻ đồng lõa

Với những trẻ em đã tương đối lớn, thường là học sinh trung học cơ sở trở lên, đã có dấu hiệu dậy thì, một số em là nạn nhân của xâm hại tình dục, hay ấu dâm, nhưng không nhận thức rõ điều đó. Bản thân trẻ, khi bị lôi cuốn vào những hành vi tình dục, cũng dễ bị kích thích, hứng thú, trở thành thói quen, nên hay bảo vệ, che giấu, bênh vực cho thủ phạm.

Có bé gái 12 tuổi kiên quyết không cho cha mẹ tố cáo thủ phạm vì lý do “anh ấy yêu con”. Có bé trai được một anh mắc chứng ấu dâm nam cho quà đắt tiền như đồng hồ, điện thoại, rất dễ che giấu, bảo vệ thủ phạm vì sợ bị lộ thì mình cũng là người mắc lỗi. Cha mẹ cần khéo léo khai thác thông tin, cho con thấy hậu quả của việc trở thành nạn nhân bị lạm dụng tình dục để con cái hợp tác với cha mẹ giải quyết vụ việc…

Không có gì là thừa

Khi phát hiện con có dấu hiệu bị xâm hại bởi những kẻ ấu dâm, hãy biết thu thập thông tin cần thiết. Đó có thể là tin nhắn của người hẹn hò con mình, rủ con mình đi chơi, có thể là những vết bầm tím trên thân thể, vết máu trên quần lót, dấu vết tinh dịch còn vương vãi trên áo quần, thân thể hay bộ phận sinh dục của con. Đó cũng có thể là lời khai của con về vụ việc hoặc cũng có thể là tin nhắn xin lỗi của thủ phạm hay tin nhắn, cuộc điện thoại đe dọa của kẻ ác.

Khi đưa thủ phạm ra cơ quan pháp luật, những thông tin nêu trên rất hữu ích cho công tác điều tra, kết tội.

Đinh Thủy - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 88, tháng 4/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ