Ngày đăng:   Thứ 3, 15-09-2015 09:55:40   /   Lượt đọc: 14513

Bánh trung thu thủ công đắt hàng

(GDTĐ) - Trái với những ồn ào, tranh đua quyết liệt giành thị phần của những năm trước, năm nay thị trường bánh trung thu khá trầm lắng.

 

Qua thời bánh khủng
Đến thời điểm này, cho dù tất cả những tên tuổi lớn trong làng bánh trung thu đều đã nhập cuộc nhưng chưa có dòng bánh khủng nào về giá thành hay nổi trội về thành phần, chất lượng, mẫu mã được tung ra thị trường. Những sản phẩm trung thu theo kiểu “bia kèm lạc” như cách ví von của người tiêu dùng: bánh trung thu kèm rượu mạnh đã không còn gây chú ý. Tất cả sản phẩm bày bán đều là những dòng bánh quen thuộc từ nhiều năm nay. Theo ghi nhận chung, sức mua bánh trung thu cho đến thời điểm này không bằng mọi năm.
Chị Lan Anh – chủ cửa hàng tạp hóa tại số nhà 17 tổ 62 phường Tương Mai, quận Hoàng Mai cho biết, mọi năm, bánh trung thu là mặt hàng chủ đạo tại cửa hàng nhưng năm nay, lượng khách mua hàng giảm nhiều, ngày nào đắt hàng lắm cũng chỉ bán được tối đa 5 hộp bánh. Giá thành bánh trung thu tuy không tăng so với những năm trước nhưng sức mua giảm, theo nhận định của chị Lan Anh là phù hợp với tình hình chung, người tiêu dùng vẫn đang trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu. Xu hướng tiêu dùng cũng nghiêng về dòng bánh bình dân và các loại bánh cổ truyền có hương vị thuần Bắc như bánh nhân thập cẩm, nhân đậu xanh trứng muối, nhân sen nhuyễn… giá bán trung bình 50.000 đồng/chiếc tùy loại.
Chị Hồng – chủ cửa hàng bánh kẹo lớn trên phố Hàng Buồm cho biết: để sản phẩm của mình nằm ở vị trí đẹp nhất ở cửa hàng, chúng tôi thường được doanh nghiệp hỗ trợ tiền trưng bày, khoảng 500.000 đồng cho cả vụ nhưng năm nay, số lượng cửa hàng nhận được khoản tiền này không nhiều. Thay vì dàn trải, mùa bánh năm nay, các đơn vị chỉ đầu tư quảng bá chọn lọc, tập trung tại các cửa hàng lớn, khu phố chính và trung tâm các quận, huyện, thị.

Đại diện một doanh nghiệp bánh tại Hà Nội cho biết, về cơ bản, bánh trung thu của các hãng được sản xuất công nghiệp nên đa phần là giống nhau từ thành phần đến chất lượng. Điều làm nên sự khác biệt nằm ở khâu mẫu mã, bao bì và chiến lược quảng bá như thuê địa điểm, đầu tư ki ốt, quảng cáo cũng như hàng mẫu. Tất cả những chi phí này đều đã được hạch toán vào giá thành. Theo tính toán, chi phí bán hàng chiếm tới 50% giá thành chiếc bánh, tất nhiên người tiêu dùng phải gánh chịu nhưng chi phí đó.


Bộ bánh trung thu hình hoa sen, hoa cúc được ưa chuộng hiện nay

Bánh “thủ công” đắt hàng
Thị trường năm nay còn ghi nhận sự lên ngôi của các loại bánh thủ công do các cá nhân đứng ra làm và kinh doanh qua mạng. Từ đầu vụ đến nay, hàng trăm chiếc bánh do chị Ngọc ở phố Chùa Bộc sản xuất đã được chuyển đến tay người tiêu dùng và nhận được phản hồi tốt. Những chiếc bánh làm bằng tay, tuy không đều như bánh sản xuất công nghiệp hàng loạt nhưng bù lại, có nhiều mẫu mã, kiểu dáng mới như khuôn bánh hình trái đào, khuôn bánh hình quân cờ, hình con cá… có giá từ 30.000 – 40.000 đồng/chiếc tùy loại; đặc biệt năm nay họa tiết hoa sen, hoa cúc đang được ưa chuộng với sự trang nhã, lịch sự được bán với giá 350.000 đồng/hộp 4 bánh. Những người làm bánh thủ công với sự sáng tạo đã khéo léo đổ khuôn, phối màu để biến bề mặt chiếc bánh trở thành những bông hoa xinh xắn và lạ mắt. Sản phẩm này cũng được không ít khách hàng lựa chọn làm quà biếu thay cho những hộp bánh tiền triệu đắt đỏ như trước đây.
Ngoài chị Ngọc, một số cá nhân khác nhờ tiết giảm được các chi phí không cần thiết như quảng cáo, tiếp thị đã đầu tư nhiều cho khâu lựa chọn nguyên liệu, đặt hàng sản xuất riêng, không lạm dụng sử dụng đường, bột, phụ gia bảo quản nên bánh đảm bảo được độ tươi mới, giữ nguyên được vị đặc trưng vốn có của các loại nguyên liệu, không quá ngọt và hạn sử dụng chỉ từ 2- 10 ngày.

Tuy nhiên, nếu không phải là địa chỉ tin cậy, có uy tín thì mua bánh thủ công qua mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tại một số diễn đàn về làm bánh nổi tiếng trên mạng, không ít cá nhân đã bị phát hiện mượn hình ảnh sản phẩm của người khác để quảng bá bán hàng. Vì tin vào sự “lung linh” của sản phẩm, bỏ tiền ra mua, nhận phải hàng thật kém chất lượng, dù có thất vọng đến mấy, khách hàng cũng đành chấp nhận.

 

Theo Phụ nữ Thủ đô

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ