Ngày đăng:   Thứ 6, 19-04-2019 10:30:26   /   Lượt đọc: 2306

Bà giáo đam mê làm việc thiện

(GDTĐ) - Về phường Khâm Thiên (quận Đống Đa) hỏi đến bà giáo Trần Thị Minh Tân không những giáo viên, học sinh mà hầu hết lãnh đạo phường và bà con dân phố nơi đây đều biết, bởi bà là người luôn luôn lo lắng, quan tâm đến những trẻ em lang thang cơ nhỡ, ăn mày, ăn xin có hoàn cảnh khó khăn để tìm cách giúp đỡ họ.

Bà Trần Thị Minh Tân

Bà giáo Trần Thị Minh Tân sinh năm 1943. Năm nay bà đã bước sang tuổi 76, sức khỏe có suy giảm nhưng khi nói đến những công việc từ thiện thì bà rất hào hứng sẵn sàng đóng góp sức lực còn lại góp phần giữ vững và duy trì làm sao để trong quận Đống Đa không còn người ăn mày, ăn xin. Năm 1959, tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm (khoa tâm lý học) trở về địa phương cô giáo Trần Thị Minh Tân phấn đấu trở thành Hiệu trưởng rồi làm Trưởng phòng GD&ĐT quận, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa phụ trách khối văn xã cho đến năm 2009 thì về nghỉ chế độ.

Suốt thời gian công tác, bà giáo Trần Thị Minh Tân luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp giáo dục và đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Về đời thường, bà tham gia ngay vào các hoạt động xã hội ở phường, quận đặc biệt là công việc hướng thiện. Bà được bầu làm Phó Chủ tịch Hội người tàn tật quận Đống Đa. Khi bắt tay vào công việc này, bà giáo Tân càng nhiệt tình, nhiệt huyết cùng Hội đem lại cuộc sống hạnh phúc cho người tàn tật. Từ sự thương cảm với hoàn cảnh của học trò nghèo, bà đã biến tình thương thành hành động. Tất cả những việc làm của bà đều được lãnh đạo và nhân dân trong phường, quận ghi nhận và đánh giá rất cao. “Tôi sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Mẹ tôi là cụ Đào Thị Hợi từng là thẩm phán Tòa án nhân dân quận, chồng là Đại tá Nguyễn Thanh Kim, Bộ tư lệnh pháo binh. Khi hai người ra đi đều có lời dặn dò tôi phát huy truyền thống gia đình, nhất là những việc làm “trao đi” để phúc để đức cho con cháu và họ tộc. Nay 5 chị em tôi (4 gái, 1 trai) đều ở tuổi 70 trở lên nhưng vẫn sống vui, sống khỏe cùng các con các cháu ngoan ngoãn trưởng thành… ” - bà giáo Tân chia sẻ.

Từ nhiều năm nay, không chỉ với các học trò nghèo mà đối với nhiều người nghèo trên địa bàn quận Đống Đa cái tên bà giáo Trần Thị Minh Tân cùng với hình ảnh một phụ nữ đứng tuổi lặn lội ngược xuôi tìm kiếm các mạnh thường quân và tự tay trao quà đã trở nên khá quen thuộc. Ngày còn là cô giáo, đối với học trò nghèo hiếu học của trường, cô Tân thường vận động xin học bổng từ các tổ chức, doanh nghiệp như: Học bổng Hạt cát, học bổng Niềm tin, học bổng Icant, vận động cựu học sinh quyên góp… giúp đỡ các em có sách vở, quần áo và điều kiện đến trường. Đặc biệt cô còn giúp một số em có nguồn hỗ trợ để có thể tiếp tục theo học trong những năm đại học. Ngoài ra, chỉ cần biết ai có hoàn cảnh bất hạnh, khó khăn, bệnh tật, cô cũng không ngại bỏ thời gian và công sức đến tìm hiểu, xác minh và tìm sự giúp đỡ. Khi về nghỉ chế độ, bà giáo Tân đã đi tìm gặp được hàng trăm trẻ mồ côi, bơ vơ, cơ nhỡ lang thang ngoài phố đưa vào nhà nuôi dưỡng Thái Hà (Đống Đa).

Bản thân là một người có sức khỏe không tốt nhưng bà Tân vẫn luôn hết lòng giúp đỡ người khác. Bà tâm sự: “Đối với tôi, tình yêu thương là một thứ tình cảm tốt đẹp. Trước những số phận, hoàn cảnh của các em, tôi không thể nào không trăn trở. Tôi luôn luôn muốn trao đi yêu thương và giúp đỡ các em bằng những việc làm trong khả năng của mình”. Ngoài vận động xin học bổng cho học sinh nghèo, bà còn tìm đến những hoàn cảnh bất hạnh tận tình giúp đỡ như: có người chồng vợ mất để lại 3 con nhỏ, chị H. bị ung thư vú đang phải nuôi con nhỏ, em T. bị ung thư máu mồ côi cha mẹ …. Không dừng lại ở đó, bà còn vận động được các mạnh thường quân xin xe lăn cho người khuyết tật, xin tiền tu sửa chùa chiền, miếu phủ…  ở khu dân cư. Mỗi lần xin được một suất học bổng hay nhận được tin có người đồng ý giúp đỡ những trường hợp mình đề xuất, tôi vui lắm. Niềm vui đơn giản mà cũng giúp tôi thấy trong người phấn khởi, khỏe hẳn ra. Có lẽ nhờ làm từ thiện thường xuyên mà nay tôi đã gần bát thập vẫn sống vui sống khỏe…”- bà Tân trải lòng. Không chỉ lãnh đạo và nhân dân địa phương ghi nhận đánh giá cao việc làm của bà giáo Tân, người em rể thứ 4 của bà là ông Nguyễn Đăng Lân năm nay đã 80 tuổi, một sĩ quan không quân khẳng định: “Chị vợ tôi là người có tâm sáng, làm việc nào cũng hoàn thành xuất sắc. Mảng công việc nào cũng có trách nhiệm. Dòng họ và gia đình tôi luôn lấy tấm gương sáng của bà để học tập và noi theo… ”.

Minh Nguyệt - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 112, tháng 4/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ