Ngày đăng:   Thứ 2, 10-09-2018 11:33:00   /   Lượt đọc: 803

Hàn Quốc: Cho trẻ học tiếng Anh sớm gây tranh cãi

(GDTĐ) - Quy định cấm mở các lớp dạy Anh ngữ cho học sinh lớp 1 và 2 tại các trường tiểu học ở Hàn Quốc đã chính thức có hiệu lực. Theo cơ quan quản lí giáo dục Hàn Quốc thì quy định này là để “giảm thiểu tiêu cực của hoạt động giáo dục Anh ngữ sớm”. Quy định cấm là một phần của chính sách mà theo chính phủ, là phù hợp với phán quyết của Toà án Hiến pháp năm 2016 rằng dạy Anh ngữ có thể cản trở việc học tiếng Hàn.

Tuy nhiên, quy định mới này đã tạo nên nhiều tranh cãi. Theo các chuyên gia giáo dục, học tiếng Anh sớm ảnh hưởng đến việc học tiếng mẹ đẻ của trẻ. Ngoài ra, các chuyên gia giáo dục Anh ngữ và các nhà thần kinh học cho biết, tuổi lý tưởng để trẻ học Anh ngữ như ngôn ngữ thứ hai là lớp 3.

 

Trong khi đó, nhiều ý kiến, bao gồm cả phụ huynh cho rằng, quy định cấm sẽ ảnh hưởng tới những gia đình thu nhập thấp. Cụ thể, quy định cấm kể trên dẫn tới khoảng 7.000 giáo viên mất việc, đào thêm hố sâu chia cách với trẻ thuộc gia đình thu nhập thấp khi tụt lại trong một xã hội cạnh tranh cao.

Tại Hàn Quốc, các trường mẫu giáo mở lớp dạy Anh ngữ không đăng kí chính thức như các trường tiền tiểu học mà hoạt động như các cơ sở tư nhân. Thu nhập hộ gia đình trên đầu người hàng năm tại Hàn Quốc là 15.335 USD, trong khi các cơ sở dạy Anh ngữ sớm này thu phí hơn 1.500 USD/tháng. Mặc dù học phí tốn kém nhưng nhu cầu học tiếng Anh sớm tăng lên khiến cho các cơ sở này trở nên rất phổ biến với phụ huynh có điều kiện kinh tế.

Trước sự lo lắng về bất bình đẳng cơ hội học tiếng Anh từ dư luận, Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết sẽ có kế hoạch hỗ trợ trẻ thuộc gia đình thu nhập thấp.

Thanh Hải (Theo Al Jazeera)- nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 101+102, tháng 5-6/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ