Ngày đăng:   Thứ 6, 14-04-2017 16:09:45   /   Lượt đọc: 2729

Gà có trước hay trứng có trước?

(GDTĐ) - Gà có trước hay trứng có trước? Đề tài khó giải này nay đã có câu trả lời.

 

Các nhà khoa học Anh với sự hỗ trợ của máy tính siêu cấp đã phát hiện vỏ trứng gà chỉ hình thành được khi có sự can thiệp của một loại protein chỉ có trong buồng trứng con gà. Điều này chứng minh rõ, muốn có trứng, trước hết cần có gà. Vậy là gà tồn tại trước khi có trứng.

Các nhà khoa học Anh đã sử dụng máy tính siêu cấp của đại học Edinbourg mang tên “Hector” để nghiên cứu tỉ mỉ về quá trình hình thành của một quả trứng gà. Cuối cùng họ đã phát hiện ra chất protein ovocleidin 17 (OC – 17) đóng vai trò chủ yếu trong giai đoạn hình thành sơ bộ của vỏ trứng kết tinh. Loại protein này chỉ tồn tại trong buồng trứng con gà giống như một chất xúc tác làm nhanh quá trình chuyển hóa calcium cacbonate thành chất calcite crystal hình thành vỏ trứng.

Cán bộ nghiên cứu Colin Freeman cho hay: Một thời gian dài, người ta cho rằng trứng có trước, gà có sau. Bây giờ chúng tôi đã có căn cứ khoa học chứng minh rằng gà có trước, trứng có sau. Ông còn cho hay các nhà khoa học từ rất sớm đã biết chất OC – 17 có quan hệ tới việc hình thành vỏ trứng gà, song vai trò quan trọng của nó chỉ khi nghiên cứu tỉ mỉ mới biết được.

Trước đây từng có nhiều nhà khoa học muốn giải thích việc này qua thuyết tiến hóa để khẳng định gà có trước, trứng có sau. Họ tin rằng 2 loại động vật tương tự như gà tạp giao sinh ra quả trứng sẽ cho ra đời con gà đầu tiên trên trái đất.

Diên Niên (Theo Apple Daily) - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 87, tháng 3/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ