Ngày đăng:   Thứ 6, 01-02-2019 14:17:25   /   Lượt đọc: 681

Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên

(GDTĐ) - Nét đẹp chơi quất Tết tao nhã của cha ông xưa, nay được người dân trồng quất Tứ Liên ( quận Tây Hồ) nâng lên thành “Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh” với trào lưu quất thế, quất bonsai, cung cấp ra thị trường trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Quất Tứ Liên, góp phần tô điểm thêm hương sắc mùa xuân cho Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

 

Với những cống hiến truyền thống quất cảnh ở Hà Nội, đến hôm nay quất cảnh truyền thống Tứ Liên đã có thương hiệu. Việc phấn đấu trở thành làng nghề của Tứ Liên là nhờ công sức của chính quyền, các công dân Tứ Liên bám đất quê hương trồng quất làm giàu. Cây quất của Tứ Liên đã và đang là sản phẩm giúp người dân xóa đói nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng Tứ Liên kinh tế phồn vinh, hướng tới danh hiệu “phường văn hóa”. Hiện, Tứ Liên có trên 300 ha đất ven sông Hồng dành riêng cho trồng quất. Trên 400 hộ gia đình và gần nghìn lao động chăm lo cho kinh doanh từ nghề trồng quất. Chính quyền và các đoàn thể hết sức quan tâm tới mô hình lấy “quất làm giàu”. Giá trị sản xuất từ quất mỗi năm một tăng. Nếu năm 2015 đạt 41,760 tỉ đồng, thì đến năm 2017 tăng lên 61,800 tỉ đồng.

Những năm gần đây, đời sống của người dân được nâng cao nên thú chơi cây cảnh của người dân Việt, nhất là người Hà Nội ngày một phát triển phong phú, tinh tế và cầu kỳ hơn trước. Đón bắt xu thế đó, người dân làng Tứ Liên đã nhanh chóng chuyển đổi hình thức sản xuất, chuyển đổi sản phẩm; kỳ công chuyển cách trồng những cây quất từ chậu đưa vào bình, lọ, rồi chuyển cả cách tạo hình quất tán thông sang nhiều dáng thế khác nhau. Với bàn tay khéo léo, những người trồng quất Tết truyền thống Tứ Liên đã cắt tỉa, uốn nắn, tạo dáng cho những chậu, bình, lọ quất. Và từ đó, ngày càng nhiều tác phẩm nghệ thuật, kiểu dáng quất đẹp được đưa ra thị trường. Đến nay, đông đảo người dân xa gần, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã tìm về Tứ Liên mua quất thế, quất bonsai để tô điểm thêm mùa xuân cho tư gia và tặng người thân… Bác Thanh Vân chủ một vườn quất ở Tứ Liên cho biết: “Nhu cầu về những chậu quất nhỏ bonsai đang tăng lên vì chúng phù hợp với các không gian chật hẹp trong thành phố. Trồng quất nghệ thuật theo phong cách quất thế, quất bonsai đẹp nhưng khó hơn gấp nhiều lần cây cảnh khác. Tuy nhiên, với cùng một diện tích đất, trồng quất bonsai số lượng cây đã tăng gấp 3 lần so với trồng quất truyền thống, nông dân vì thế có thu nhập cao hơn từ nghề trồng quất”.

 

Bên cạnh đó, nghề trồng quất của người dân cũng được chính quyền địa phương quan tâm, khuyến khích… Vào mỗi dịp gần Tết Nguyên đán, chính quyền phường Tứ Liên lại tổ chức Hội chợ truyền thống mang tên “Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh”, quảng bá những sản phẩm đặc sắc nhất của làng nghề cây cảnh này. Năm nào Tứ Liên cũng tổ chức Hội chợ truyền thống quất cảnh Tứ Liên với hơn 200 cây quất cảnh, quất bonsai đẹp nhất, độc đáo nhất từ hơn 100 nhà vườn đem đến trưng bày và bán đấu giá tại Hội chợ. Hội chợ đã thu hút đông đảo khách trong nước và quốc tế, các nhà vườn, người dân đến tham dự. Trong số những chậu quất đẹp tại Hội chợ năm nay, chậu quất “Tình mẫu tử” của nghệ nhân Bùi Thế Mạnh, được người xem đánh giá là tác phẩm độc đáo với hình dáng mẹ cõng con trên lưng với giá 15 triệu đồng…

Từ năm 2016, Hội Quất cảnh nghệ thuật phường Tứ Liên đã được cấp giấy chứng nhận Hội viên hội Làng nghề Việt Nam do Trung ương Hội làng nghề Việt Nam cấp. Cho đến thời điểm hiện tại, có 435 hộ gia đình trồng quất cảnh với số lao động thường xuyên là 870 người đang trong độ tuổi lao động. Ngày 8/10/2018, trong dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ, người dân Tứ Liên đã phấn khởi báo cáo với Tổng Bí thư về phong trào trồng quất cảnh truyền thống của Tứ Liên ngày một phát triển góp phần xây dựng đời sống nhân dân ngày một khang trang, thịnh vượng và làm đẹp cho Thủ đô ngàn năm văn hiến. Tổng Bí thư rất vui và động viên bà con Tứ Liên quyết giữ vững nghề truyền thống này cho Thủ đô, làm phong phú cho du lịch vùng Tây Hồ. Mới đây, làng quất Tứ Liên đã được thành phố công nhận là Làng nghề quất cảnh truyền thống, như vậy đến nay Tây Hồ đã có 3 làng nghề truyền thống được công nhận đó là: “Làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng”; “Làng nghề truyền thống hoa đào Nhật Tân” và “Làng nghề truyền thống quất cảnh Tứ Liên”.

Minh Nguyệt - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 109+110, tháng 1+2/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ