Ngày đăng:   Thứ 2, 07-01-2019 14:17:31   /   Lượt đọc: 421

Óng ánh kê vàng

(GDTĐ) - Một sớm mùa thu, bất chợt gặp tiếng rao thong thả “Ai bánh đa kê nào” của người bán bánh đa kê bên chiếc xe đạp chở lủng lẳng túi bánh đa đã nướng giòn, chai đường tinh trắng muốt và phía yên xe là âu kê vàng ươm chợt thấy an yên đến lạ.

Dường như món bánh đa kê không còn được người Hà Nội đón nhận nhiều như những năm trước kia, khi mà cuộc sống còn giản đơn với những món quà vặt mang đậm vị đồng quê. Món ăn đơn giản này đã từng mang đậm cả một nét văn hóa, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ sinh ra, lớn lên ở Hà Nội. Những chiếc xe đạp bán bánh đa kê đi rong qua từng con ngõ với tiếng rao vang cả một góc phố vốn đã in sâu vào tiềm thức của nhiều người con đất Hà thành.

 

Món ăn tưởng chừng rất đỗi bình dị này lại được chế biến khá cầu kỳ, cẩn thận. Những hạt kê chín vàng được đãi sạch, ngâm khoảng 2 giờ đồng hồ rồi được vớt ra cho vào nồi có đáy dày. Để kê có mùi thơm ngậy và quánh thì người nấu phải quấy thật đều tay sao cho kê không bị nát quá, quá khô. Và kị nhất là không được để kê bén nồi, nếu không mùi khê sẽ làm át hết vị ngậy và thơm. Đậu xanh cũng được ngâm cho nở, sau đó đãi sạch vỏ và cho vào nồi hấp chín. Khi đậu chín, cho ra bát rồi dùng muỗng nghiền nhuyễn và nắm tròn như trái cam… Hạt kê nấu chín vàng ươm, dẻo và sánh được phết lên miếng bánh đa nướng, rải thêm chút đỗ xanh cùng một lớp đường kính mỏng lên trên cùng, gập đôi miếng bánh lại là xong. Cắn một miếng bánh, vị ngậy của kê quyện với vị bùi của đậu xanh cùng chút ngọt từ đường kính tan ra trong miệng. Bánh đa kê ngon nhất là lúc vừa làm xong, bởi chỉ độ dăm mười phút, bánh đa sẽ ỉu và dai, ăn không còn cảm thấy vị béo, vị ngậy và giòn của bánh.

Người bán bánh đa kê chẳng cần nhiều đồ nghề gì. Túi bánh đa đã nướng giòn treo lủng lẳng ở đầu ghi đông xe, nồi kê được chằng dây cho chắc ở yên sau, thêm chiếc âu nhựa đựng đỗ xanh đã đồ chín cùng chai đường kính là có thể rong ruổi khắp phố phường.

Tuy người ta có thể bán bánh đa kê quanh năm nhưng thời gian thích hợp nhất có lẽ vẫn là khi tiết trời chuyển sang thu. Màu vàng óng ánh của kê quyện trong sắc nắng mùa thu khiến ta có cảm giác dịu ngọt, thanh bình, thấy chậm lại trong nhịp sống thành thị đang hối hả từng giờ, từng phút… Bên những món quà vặt hấp dẫn hơn, bắt mắt hơn của cuộc sống hiện đại ngày hôm nay thì bánh đa kê vàng giản dị vẫn chiếm một vị trí quan trọng trong tâm trí và niềm yêu thích của nhiều người con Hà Nội, nhất là với thế hệ 6X, 7X.

Đâu đó vẫn thấy vang lên tiếng rao bán bánh đa kê. Chỉ thế thôi cũng thấy Hà Nội vẫn còn đó những nét đẹp ẩm thực riêng có. Giờ đây, các cô, các chị mưu sinh bằng món nghề này không còn thấy nhiều như xưa nhưng vẫn có những chị miệt mài với công việc này. Họ vẫn có những khách hàng “ruột” chờ đón để mua bánh đa kê về thưởng thức. Cái ngon của miếng bánh đa kê đôi khi không chỉ đến từ hương vị của những thứ nguyên liệu giản dị mà nó còn ngon bởi khiến người ta như được trở về những năm tháng ấu thơ, với hương vị đồng quê thơm mùi kê mới…

Diệp Anh - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 106+107, tháng 11/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ