Ngày đăng:   Thứ 4, 14-03-2018 11:14:21   /   Lượt đọc: 716

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết: Giữ Tết cổ truyền: Hòa nhập không hòa tan

(GDTĐ) - Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết là người phụ nữ Hà Thành có nhiều đóng góp trong việc lưu giữ những giá trị của ẩm thực đất kinh kỳ và những nét đẹp văn hóa truyền thống riêng có của dân tộc. Đối với bà, Tết cổ truyền vẫn luôn là thời khắc thiêng liêng, đi vào lòng người nhất; mặc dù chúng ta đang hội nhập sâu rộng với thế giới, nhưng không nên “hòa tan” và đánh mất những nét đẹp đó.

CNghệ nhân Ánh Tuyết cùng hai con gái tham gia chuẩn bị bữa tiệc chiêu đãi các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC tại Đà Nẵng

Gặp nghệ nhân Ánh Tuyết vào một buổi chiều cuối năm, vừa đon đả mời nước chúng tôi, bà vừa hào hứng kể chuyện APEC. Đối với bà và cộng sự, được chuẩn bị quốc yến chiêu đãi 21 nhà lãnh đạo APEC là “một vinh dự lớn”. Tuy nhiên, đó cũng là một nhiệm vụ khó khăn bởi nó đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối. Sáu tháng trước sự kiện đặc biệt này là khoảng thời gian thực sự “lao tâm” để tìm ra một thực đơn có thể dung hòa được sở thích và khẩu vị của nguyên thủ các quốc gia đến từ các châu lục khác nhau. Bà bộc bạch: “Chúng tôi phải tìm ra mẫu số chung cho bài toán thực đơn. Câu chuyện không chỉ đơn giản là món ăn ngon nhất, mà nó còn phải phù hợp với tập tục, văn hóa các quốc gia. Chẳng hạn như nguyên thủ các nước Âu - Mỹ không quen sử dụng đũa, bố trí món ăn như thế nào để họ cùng thao tác được và hòa mình vào bữa tiệc; hay mặc dù món vi cá mập rất ngon, bổ dưỡng và đẳng cấp, nhưng không có trong thực đơn vì lý do bảo vệ môi trường và động vật”. Sáu tháng chuẩn bị, bà và các cộng sự cũng chứng kiến các vòng loại trừ rất khắt khe để chọn lựa nhà cung cấp thực phẩm tốt nhất, sao cho thực phẩm tươi ngon nhất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tất cả những vất vả đó đã tan biến khi “các nhân viên an ninh vòng cuối cùng bước vào bếp chúc mừng chúng tôi. Đó là thời khắc chúng tôi mong đợi nhất. Những cái đập tay “high five” của họ làm chúng tôi quên cả mệt nhọc. Chúng tôi vui vì góp phần vào thành công chung của APEC” – nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ.

Theo nghệ nhân Ánh Tuyết, ẩm thực Việt Nam ngày càng được thế giới đánh giá cao, bằng chứng là nhiều món ngon của nước ta gần đây có mặt trong danh sách các món ăn ngon nhất thế giới theo bình chọn của các hãng truyền thông quốc tế uy tín. Bản thân là người từng tiếp nhiều đoàn khách nước ngoài đến trải nghiệm về ẩm thực và văn hóa Việt Nam, bà cho biết: “Các bạn nước ngoài tỏ ra rất ngạc nhiên trước chất lượng, sự phong phú và tốt cho sức khỏe của các gia vị Việt, như: tía tô giải cảm, kinh giới mát gan, rau mùi lọc sạch đường ruột… Họ cũng rất khâm phục sự sáng tạo của người Việt khi chế biến các món ăn”. Tuy nhiên, điều khiến nghệ nhân trăn trở hiện nay là làm thế nào để ẩm thực Việt thực sự “lên ngôi”, hay nói như cách nói của chuyên gia marketing Philp Kotler để “Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới”. Bà thẳng thắn: “Chúng ta đã nói về vấn đề này cả chục năm nay. Với nền ẩm thực như của Việt Nam, nếu là một quốc gia khác, có lẽ người ta đã thành công. Chúng ta quá chậm chạp, chưa có cho mình một chiến lược, kế hoạch quảng bá cụ thể, sáng tạo và có điểm nhấn; việc phát huy được thế mạnh của ẩm thực trong dịch vụ du lịch còn nhiều hạn chế”.

Tự nhận mình là người “hơi bảo thủ”, nghệ nhân Ánh Tuyết tâm sự, dù cuộc sống hiện đại đủ đầy, bà vẫn mong cái Tết cội nguồn mang tinh thần của giống nòi. Bà chia sẻ: “Đất nước đang hội nhập với thế giới, chúng ta đang tiếp nhận các xu hướng phù hợp với thời đại, nhưng nếu chúng ta không gìn giữ những cái riêng có như Tết cổ truyền, chúng ta đang đánh mất quốc hồn, quốc túy của cả dân tộc. Trong khi, những nét văn hóa này làm nên một Việt Nam riêng và đây cũng chính là điều thu hút du khách nước ngoài đến với đất nước chúng ta”.

 

Tết! Đối với nghệ nhân Ánh Tuyết vẫn luôn là thời khắc thiêng liêng, đi vào lòng người nhất. Tết là sự hòa hợp của đất trời, của thời tiết. Tết mang trong mình những giá trị của cha ông để lại. Bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho trời và đất; đĩa xôi gấc tượng trưng cho sự tròn trịa, thịnh vượng. Bà nói: “Hay như củ hành muối cũng không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết vì nó dung hòa các món ăn nhiều chất béo, chất đạm, giúp không bị đầy bụng, là sự cân bằng âm dương mà thế hệ trước đã đúc rút kinh nghiệm”.

Hòa mình vào dòng xe nhộn nhịp chiều cuối năm, chúng tôi vẫn chiêm nghiệm về những chia sẻ của nghệ nhân Ánh Tuyết: “Tết cổ truyền làm nên một Việt Nam riêng, phải thay đổi có chăng là cách chúng ta ứng xử với Tết cho văn minh hơn, đơn cử như việc lạm dụng rượu bia trong dịp Tết”.

Thắng Trần - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 97+98, tháng 1,2/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ