Ngày đăng:   Thứ 5, 04-04-2019 15:08:23   /   Lượt đọc: 330

Mùa xuân lan man chốn cửa thiền

(GDTĐ) - Cứ mỗi độ xuân về, hàng triệu phật tử cùng tao nhân mặc khách bốn phương lại nô nức trẩy hội. Người người lên chùa để gột rửa bụi trần, hy vọng một năm mới an lành, hạnh phúc...

Chùa Đồng - Yên Tử

Đi lễ, người ta mong ước đủ mọi điều: thương gia cầu buôn bán phát tài, người già cầu sức khỏe, mong con cháu phát đạt, thanh niên muốn Phật phù hộ tìm được người bạn đời tâm đầu ý hợp và không ít người luôn cầu xin được thăng quan, tiến chức công thành, danh toại... Dù cầu xin gì, thì đang ở nơi phố phường chật hẹp, ồn ào, bước vào chốn linh thiêng của đất Phật tại những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Chùa Hương, Yên Tử, Đền Trần, Trúc Lâm thiền viện..., tâm hồn ta dường như lắng đọng, ngẩn ngơ trước vẻ hùng vĩ của núi rừng và những tuyệt tác kiến trúc mà con người tạo dựng nên.

Đến Yên Tử - Kinh đô Phật giáo với thiền phái Trúc Lâm nổi tiếng mà người sáng lập là một vị Anh hùng dân tộc - Đức Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), khắp đường đi sẽ gặp những con suối trong vắt, lững lờ như dải lụa uốn quanh rừng trúc, rừng tùng xanh bạt ngàn, thấp thoáng ẩn hiện những ngọn tháp và đền chùa cổ kính. Chùa Đồng linh thiêng tọa lạc nơi đỉnh cao nhất, là đích cuối cùng trong chuyến hành hương về Yên Tử. Leo hàng trăm bậc đá dốc đứng, cheo leo, tới nơi có cảm giác những dải mây trắng bồnh bềnh quấn quanh người mát lạnh, tâm hồn thanh thản lạ thường. Sau khi thắp nén nhang, ai nấy thấy như mình đang đứng giữa trời, lòng lâng lâng thoát tục.

Trẩy hội Chùa Hương, người đi lễ sẽ phải trèo những đoạn dốc dài, bậc đá cao và con đường gập ghềnh uốn lượn qua cả một hệ thống chùa chiền đẹp như trong cổ tích. Suốt dọc đường khói sương bảng lảng, thỉnh thoảng nghe tiếng chuông chùa ngân nga trong gió như đang ở trên cõi niết bàn. Chuyện xưa kể rằng, nếu ai uống nước giếng Long Tuyền trong chùa Giải Oan thì sẽ được gột sạch những nỗi oan ức. Không biết bây giờ điều ấy có còn linh nghiệm, chỉ thấy nhiều người bị oan ức trong năm thường tới Chùa Giải Oan cầu phúc. Chùa Hương Tích là động đẹp nhất trong quần thể danh thắng Hương Sơn, được xây dựng quy mô khoảng cuối thế kỷ 17. Chính giữa lòng động là tòa Tam Bảo trên đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đá ngồi ở tư thế đặc biệt, tay phải cầm viên ngọc minh châu, chân trái duỗi, đặt trên một bông sen nở, chân phải co, dưới chân cũng có một bông sen. Ai vào trong động cũng thành kính dâng hương trước Phật Bà và xin Đức Phật ban cho những điều tốt đẹp. Khách hành hương còn thi nhau hứng giọt sữa mẹ uống và lấy tiền quệt vào Cây Bạc, Cây Vàng cầu bình yên, no ấm, hạnh phúc…

Tọa lạc trong khung cảnh núi non hùng vĩ của Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, Chùa Thầy được xây dựng theo kiến trúc cung đình thời Lý nằm ở giữa một khuôn viên rộng 40m, dài 60m ẩn mình trong màu xanh rì của những tán cây um tùm, quanh chùa cỏ cây, hoa lá ngát hương. Bước vào chùa, tất cả đắm mình trong mùi hương trầm ngào ngạt càng cảm nhận rõ sự cổ kính, linh thiêng của ngôi chùa cổ ngàn năm tuổi. Ai đã từng đến đây, đều nán lại khá lâu ở Chùa Thượng (nơi thờ tự chính của Thiền Sư Từ Đạo Hạnh) và quỳ lễ trước tượng Thiền Sư nhập định trên tòa sen vàng lộng lẫy, đặt trên chiếc bệ thờ gỗ vàng tâm (thế kỉ 16). Tục xưa truyền lại, nếu vừa ước nguyện vừa thành tâm xoa vào bệ tượng sẽ gặt hái phước lành. Có lẽ đúng vậy, nên qua hàng trăm năm mép bệ bị lõm một vạt do bàn tay của bao người xoa vào làm gỗ cũng phải mòn.

Về thăm Đền Trần - cụm di tích văn hoá lịch sử nổi tiếng ở thôn Tức Mặc, xã Lộc Vượng (nay là phường Lộc Vượng) thành phố Nam Định, ngoài dâng hương ở Đền Thiên Trường thờ 14 vị vua Trần, mọi người đều tới Đền Cố Trạch kính cẩn hành lễ trước Trần Hưng Đạo Đại vương. Không phải ngẫu nhiên mà nhân dân dựng đền thờ một vị tướng ngay cạnh đền thờ một Vương triều và cả hai ngôi đền đều có quy mô, phong cách kiến trúc như nhau. Chính vì Trần Hưng Đạo là người trực tiếp chỉ huy cuộc kháng chiến thần thánh ba lần chống Nguyên Mông, công lao ông thật to lớn nên người đời đã đánh giá rất công bằng vai trò của vị Anh hùng dân tộc. Trần Hưng Đạo còn được tôn xưng như một vị Thánh (Đức Thánh Trần) và được thờ ở rất nhiều chùa chiền trên cả nước. Đã lên chùa, ai cũng tới cầu xin Đức Thánh Trần cho gia đình an khang, hạnh phúc, thành công trong sự nghiệp. Nhưng cũng nhiều người mưu cầu nhiều hơn thế và chẳng ai đo đếm được xem các con nhang, đệ tử mong ước gì. Truyền rằng, Đức Thánh Trần rất thiêng, Ngài chỉ ban phước cho những ai có lòng sáng láng, tâm trong sạch và cầu việc thiện, còn cầu việc thất đức ngài sẽ phạt đến nơi, đến chốn.

Tại Đền Trần, Lễ Khai Ấn được xem là “linh hồn” của lễ hội, phản ánh đầy đủ sắc thái tâm linh và đậm đà bản sắc văn hóa dân gian. Lịch sử đã ghi “Lễ Khai Ấn là mở đầu cho một năm mới với mong muốn may mắn, an khang thịnh vượng, cầu xin trời đất mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an...”. Ngày nay, thành phố Nam Định cũng tổ chức Lễ Khai Ấn và phát Ấn trong dịp Tết Nguyên Tiêu hàng năm theo đúng nghi lễ cổ truyền. Người ta quan niệm nếu tới thăm Đền Trần có được lộc Ấn, gia đình và bản thân sẽ gặp nhiều may mắn, công việc hanh thông, đường quan lộ rộng mở dễ thăng quan tiến chức, làm ăn phát đạt… Có lẽ vậy mà năm nào cũng có hàng ngàn du khách tới dự Lễ Khai Ấn xin lộc đầu xuân.

Tuấn Nam - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 111, tháng 3/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ