Ngày đăng:   Thứ 3, 29-01-2019 16:33:22   /   Lượt đọc: 666

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’hen Niê: Dám khác biệt để khẳng định bản thân, tại sao không?

(GDTĐ) - Top 20… Top 10… rồi… Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 đã gọi tên cô gái Ê-đê H’Hen Niê của Việt Nam! Đây là thành tích cao nhất của sắc đẹp Việt ở đấu trường nhan sắc số một thế giới. Với vóc dáng chuẩn, làn da nâu khỏe khoắn, mái tóc tém cá tính cùng những kỹ năng của một người mẫu chuyên nghiệp, H’Hen Niê gây ấn tượng mạnh qua các phần thi và thực sự tỏa sáng trong đêm chung kết. Hành trình từ một cô gái Ê-đê của buôn làng, quyết không kết hôn sớm để được học tập đến khi hô vang hai tiếng Việt Nam đầy tự hào trên sân khấu Hoa hậu Hoàn vũ thế giới thực sự là một câu chuyện truyền cảm hứng cho giới trẻ: Hãy dám dấn thân, hãy khác biệt và không ngừng hoàn thiện bản thân mình!

 

* Trở về từ đấu trường nhan sắc lớn nhất thế giới với vị trí Top 5, thành tích tốt nhất của sắc đẹp Việt Nam từ trước đến nay, H’Hen có hài lòng với kết quả của chính mình? Được hô vang hai tiếng Việt Nam chắc chắn là một cảm xúc tuyệt vời đối với bạn?

- Thật ra khi đến với cuộc thi, Hen chỉ mong mình vào Top 20 là mãn nguyện rồi. Không ngờ vào đến Top 5. Mọi thứ quá bất ngờ khiến Hen phải mất vài giây để bình tĩnh và tin đây là sự thật. Trong lúc tập luyện chuẩn bị cho đêm bán kết, sau khi hô vang “H’Hen Niê, Việt Nam”, tự dưng Hen khóc vì xúc động và tự hào.

* Bạn đã chuẩn bị ra sao cho cuộc thi hấp dẫn nhưng cũng không kém phần khắc nghiệt này?

- Hen có gần một năm để chuẩn bị cho Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018. Đồng hành cùng Hen là một ekip hùng hậu, gồm stylist, trang điểm, nhiếp ảnh, truyền thông. Mọi người rất tâm huyết với Hen và quyết tâm phải giúp Việt Nam vào Top. Vì vậy mà Hen được đầu tư chu đáo và chuyên nghiệp tất cả mọi thứ, từ kỹ năng cho đến trang phục, phụ kiện.

* Đến với cuộc thi năm nay với tư cách đại diện Việt Nam, bạn nỗ lực truyền tải điều gì qua các hoạt động của mình giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về đất nước, con người Việt Nam?

- Hen muốn giới thiệu với bạn bè quốc tế những góc nhìn mới về Việt Nam, thay vì những điều mà mọi người thường biết. Từ ẩm thực thông qua bộ trang phục dân tộc cho đến vẻ đẹp khỏe khoắn, tự tin của người phụ nữ. Đặc biệt, là văn hóa Ê-đê, một điều mà bạn bè thế giới ít có cơ hội được tiếp xúc. Hen thường nói vui với ekip là “kỳ này em đi thi, giống như một blogger về du lịch vậy đó, đi đâu cũng phải tạo ấn tượng và tranh thủ quảng bá văn hóa Việt Nam”.

* Câu hỏi ứng xử trong đêm chung kết của H’Hen đề cập tới phong trào #MeeToo trên thế giới. Bạn nghĩ sao về một vài sự kiện ở Việt Nam trong thời gian gần đây có xu hướng của phong trào này?

- Hen ủng hộ phong trào #MeeToo! Phụ nữ là nhóm đối tượng cần được bảo vệ. Không chỉ bảo vệ ngoài xã hội mà ngay cả trong chính gia đình bạn, cũng cần phải chú ý bảo vệ phụ nữ khỏi những xâm phạm đáng tiếc. Tuy nhiên, ở Việt Nam phong trào này còn chưa phát triển mạnh mẽ như ở Mỹ.

* Lý do H’Hen diện một bộ quần áo cá tính thay vì bộ váy như các thí sinh khác ở phần mở đầu cuộc thi chung kết là gì?

- Hen là người chủ động diện chiếc quần dài vì Hen cảm thấy nó phù hợp với mình. Bằng chứng là khi khoác lên người bộ trang phục đó, Hen thấy tự tin, thoải mái hơn. Hen muốn mọi người biết cá tính của Hen là thế nào. Hen không phải là cô gái yếu đuối hay mỏng manh. Hen vô cùng mạnh mẽ đấy nhé! (cười).

* Đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 và vào top 5 của Hoa hậu Hoàn vũ thế giới 2018 với vẻ đẹp khác biệt, năng động, cá tính. Bạn có nghĩ chiến thắng của mình đã góp phần thay đổi quan niệm của mọi người về cái đẹp?

- Trước khi Hen đăng quang, nhiều người không nghĩ rằng một cô gái tóc ngắn, da nâu có thể là hoa hậu. Nhưng từ sau khi Hen đăng quang, mọi chuyện đã bắt đầu thay đổi. Mọi người tranh cãi, có người đồng tình, có người phản đối. Lúc đó, Hen chỉ im lặng và chứng minh bằng hành động. Nếu không thể trở thành hình mẫu như mọi người mong muốn thì tại sao không tự mình tạo ra một hình mẫu mới? Hen không muốn thay đổi quan niệm của mọi người về cái đẹp, vì đây là quyền cá nhân và không ai được phép bắt mọi người phải thế này thế kia. Hen cũng không thích như vậy, nên Hen sẽ tạo ra một hình mẫu mới. Như vậy cũng hay mà!.

 

* Hãy bàn một chút về sự khác biệt và dám khác biệt, nhất là với giới trẻ?

- Trong cuộc sống hiện đại, Hen nghĩ rằng dám khác biệt sẽ giúp các bạn trẻ chạm đến thành công. Tất nhiên, sự khác biệt vẫn phải nằm trong một khuôn khổ nào đó, khác biệt không đồng nghĩa với cá biệt và lập dị. Sự khác biệt giúp bạn nổi bật hơn giữa đám đông. Dám khác biệt để khẳng định bản thân, tại sao không?

* Là cô gái Ê-đê quyết không lấy chồng sớm để theo đuổi giáo dục và khẳng định bản thân, H’hen đã gặp phải những khó khăn nào và bạn đã vượt qua chúng ra sao?

- Ngay từ nhỏ, Hen đã ý thức được bản thân mình muốn gì, cần gì và phải làm gì để vượt qua những điều khó khăn và trở ngại. Chỉ có mình mới giúp được mình mà thôi. Hen nhìn thấy các bạn đồng trang lứa, học rất giỏi, đẹp hơn Hen nhưng phải nghỉ học, lấy chồng sớm. Hen không muốn mình giống như vậy. Hen tự hỏi: Tại sao phải nghỉ học, tại sao phải lấy chồng sớm? Năm 14 tuổi, ba mẹ muốn Hen kết hôn nhưng Hen nói không, “con không muốn kết hôn, con muốn đi học”. Lúc đó, mẹ cũng giận Hen lắm, nhưng rồi cũng cho Hen đi học.

Sau này khi vào Sài Gòn học tập và làm việc, Hen trải qua nhiều công việc khác nhau để có tiền trang trải sinh hoạt. Quãng thời gian đó giúp Hen mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và không còn sợ điều gì nữa. Bây giờ nhìn lại, Hen cảm ơn những khó khăn ngày ấy đã rèn cho Hen sự cứng cỏi như ngày hôm nay.

* Theo H’hen, chúng ta cần làm gì để giúp cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, con em dân tộc ít người được tiếp cận với các dịch vụ giáo dục tốt hơn? Bạn có dự định nào của riêng mình?

- Việc này còn phụ thuộc vào ý thức của người dân vùng sâu, vùng xa nên không thể nói muốn thay đổi là thay đổi được. Tuy nhiên, mình có thể tiếp cận bằng cách hỗ trợ về giáo dục, để gia đình các em nhận thấy lợi ích của việc đi học, thay vì nghỉ học để đi làm. Đó là cả một vấn đề rất lớn mà một mình Hen không thể làm hết được. Nhưng Hen sẽ cố gắng trong khả năng của mình, làm ít làm nhiều cũng được, miễn giúp được cho các em là vui rồi. Trước mắt, Hen cùng “Room To Read” sẽ xây dựng nhiều thư viện thông minh cho các em.

* Gia đình chắc chắn là điểm tựa lớn phía sau H’hen. Một H’hen, người con của gia đình, ba mẹ, buôn làng là người như thế nào?

- Hen cũng là người con bình thường như bao nhiêu người con khác thôi, không có gì đặc biệt cả. Thỉnh thoảng vẫn bị ba mẹ mắng vì làm sai. Khi về nhà, Hen thích cùng mẹ nấu ăn và lên rẫy hái cà phê. Không hiểu sao Hen thích nấu những món ăn truyền thống lắm, đặc biệt là món Djam Trong. Đi đâu cũng thấy nhớ vị cà đắng hết.

* Hiện nay, nhiều nét văn hóa của dân tộc Việt Nam, trong đó có văn hóa của người Ê-đê có nguy cơ mai một. Theo bạn, chúng ta có thể làm gì để góp phần gìn giữ những nét văn hóa đó?

- Đó là việc của cả một tập thể cần cùng nhau cố gắng. Không chỉ riêng Hen hay bất kỳ ai. Hen nghĩ rằng mỗi người sẽ có một cách khác nhau. Riêng Hen, Hen yêu quý văn hóa dân tộc mình và luôn tự hào về nó.

* Tết đến, H’hen thường dành thời gian của mình như thế nào? Bạn có kỷ niệm nào về Tết hay lễ “Mời Yàng về ăn cơm mới” đáng nhớ có thể chia sẻ cùng độc giả?

- Ngày Tết, Hen thích cùng mẹ ra chợ sắm đồ và phụ gia đình đi tảo mộ. Phong tục của người Ê đê cũng không khác gì mấy so với người Kinh. Nói chung, mỗi lần nhắc về Tết là Hen lại mong sớm được về nhà.

*Xin cám Hoa hậu H’hen Niê về cuộc trò chuyện! Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc!

Thắng Trần - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 109+110, tháng 1+2/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ