Ngày đăng:   Thứ 2, 26-11-2018 10:20:25   /   Lượt đọc: 107

Hát mãi khúc quân hành

(GDTĐ) - Sống giản dị, khiêm nhường, vun đắp gia đình hạnh phúc, chị Lê Dung cũng luôn “Hát mãi khúc quân hành” để góp phần làm cho cuộc sống của các thương bệnh binh, CCB luôn luôn tươi sáng và hạnh phúc.

Vừa qua, tôi được chứng kiến một chương trình tri ân của các thành viên “CLB đồng đội ơi” tại nghĩa trang Quảng Trị. Thật cảm động khi tất cả các thành viên sau khi thắp hương đều có chung một lời cầu nguyện: “Thưa các vong hồn liệt sĩ tại nghĩa trang thị xã Quảng Trị. Ngày xưa, tiếng hát của chúng em vọng khắp các chiến hào, tiếng hát âm vang cả núi rừng Quảng Trị. Tiếng hát của chúng em là món ăn tinh thần vô giá gửi tặng cho các anh trước giờ xung trận. Hôm nay, sau hơn 40 năm, các anh đã mãi mãi không về. Chúng em lại tới đây hát cho các anh nghe, giọng hát ngân vang vọng vào tận sâu trong lòng đất. Tổ quốc đời đời ghi công các anh…”.

Trong các thành viên CLB hôm ấy có một nữ chiến sĩ trông rất duyên dáng trong bộ trang phục cô văn công quân đội thời chiến, đầu đội mũ tai bèo. Hỏi chuyện, tôi được biết chị tên là Lê Dung. Cởi mở trò chuyện với tôi, chị Lê Dung cho biết, chị đi bộ đội từ năm 1977, học tại trường trung cấp quân y 1 Sơn Tây. Năm 1979, tham gia chiến dịch biên giới. Năm 1980, chị ra trường công tác tại Viện 110 Bắc Ninh. Năm 1996 về viện quân y 354. Trong cuộc đời làm y tá quân y của mình, kỷ niệm làm chị nhớ nhất là khi mới nhận công tác tại Viện 110, ngày đó thương binh phía Bắc chuyển về viện đông lắm, chị vừa làm y tá vừa đến tận giường hát phục vụ cho những thương binh không đi lại được. Trong số các thương binh ấy có một đồng chí bị thương khiến đôi mắt không nhìn được nữa. Anh buồn đau, chán nản chẳng thiết sống, không chịu ăn và uống thuốc. Khi được chị đến động viên rồi hát cho nghe, bỗng dưng anh thay đổi hẳn tính tình, từ đó anh chị em y, bác sĩ ở viện bảo gì anh đều nghe hết nhưng với một điều kiện “phải được nghe chị Lê Dung hát”.

Năm 2006, chị Lê Dung về nghỉ hưu tại tổ 29 phố Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội. Trước khi về nghỉ chế độ, ngay từ năm 2005 chị đã tham gia CLB nhà hát thành phố, năm 2009 sinh hoạt tại CLB tiếng hát CCB thành phố. Trong quân ngũ, chị Lê Dung không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của một chiến sĩ quân y mà còn tích cực tham gia sinh hoạt văn nghệ tại đơn vị. Bên cạnh hát múa, bản thân chị đã sáng tác được một số vở kịch nói về đề tài người lính. Vở “Có một tình yêu” và vở  “Kỷ niệm sống lại” đã đoạt giải tại quân khu I, góp phần cho đơn vị đoạt giải cao về tiết mục tự biên tự diễn. Trong thời gian tham gia CLB tiếng hát thương binh, chị Lê Dung là thành viên đi sinh hoạt đều đặn, nhiệt tình, say mê, tạo động lực cùng các thành viên trong CLB duy trì đưa được tiếng hát đến với cộng đồng và người lính. Với chất giọng truyền cảm, sâu lắng, nhưng cũng rực lửa, đầy chất thép, tiếng hát của chị mỗi khi cất lên làm xao xuyến lòng người.

Tuổi đã xấp xỉ U60 nhưng nhìn chị Lê Dung vẫn rất trẻ trung, nhanh nhẹn, nụ cười luôn nở trên môi, chị chia sẻ: “Tôi vui khỏe là nhờ có tiếng hát được cống hiến cho xã hội và các đồng đội. Đặc biệt được sự động viên của chồng -một người đồng đội đã đi cùng tôi suốt những năm tháng qua để xây dựng gia đình hạnh phúc. Anh và các con luôn ủng hộ và động viên tôi tham gia văn hóa văn nghệ… ”. Ở trong quân ngũ hay về đời thường, tích cực tham gia hoạt động văn hóa, văn nghệ, chị Lê Dung nhận được nhiều giải thưởng từ quận đến thành phố, chị đã có 8 lần vào hát tại nghĩa trang Quảng Trị. Một năm chị đi biểu diễn phục vụ ở rất nhiều nơi.

Minh Nguyễn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 105, tháng 10/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ