Ngày đăng:   Thứ 3, 25-04-2017 09:09:45   /   Lượt đọc: 4563

“Hà Nội-30 năm đổi mới, phát triển”

(GDTĐ) - Đây là tên cuốn sách vừa được Thành ủy Hà Nội chính thức ra mắt bạn đọc cả nước và Thủ đô Hà Nội, phản ánh sâu sắc, rõ nét những thành tựu to lớn của Thủ đô trong suốt 30 năm qua (1986-2016). Cả một chặng đường đổi mới của Thành phố nghìn năm tuổi được chắt lọc tinh tế dưới góc nhìn của các nhà lãnh đạo quản lý, nhà khoa học, nhà báo có nhiều năm gắn bó, am hiểu và tâm huyết với Hà Nội.

Bìa của cuốn sách

Diện mạo mới sau 30 năm đổi mới

Nhìn nhận về công cuộc đổi mới của Hà Nội giai đoạn 1986-2016, trong bài viết “Thủ đô Hà Nội tiếp tục vững bước trên con đường thắng lợi”, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định: “30 năm đổi mới đã làm cho Hà Nội phát triển toàn diện cả bề rộng lẫn chiều sâu, thay đổi lớn lao từ tầm vóc, diện mạo, qui mô đến nhịp độ cuộc sống và lao động sản xuất của người dân. Trong suốt chiều dài lịch sử, có thể nói chưa có giai đoạn nào với ngần ấy thời gian mà Hà Nội đạt được tốc độ phát triển nhanh đến vậy. Công cuộc đổi mới đã thực sự đem lại cho nhân dân Thủ đô một đời sống vật chất và tinh thần được nâng cao rõ rệt; kinh tế- xã hội phát triển nhanh chóng; công tác xây dựng và quản lý đô thị có nhiều chuyển biến; an ninh- quốc phòng được giữ vững; công tác đối ngoại được mở rộng; các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế… đều sôi động, khởi sắc. Tình hình chính trị, xã hội luôn ổn định, góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của đất nước”…

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung qua bài viết “Mục tiêu, định hướng phát triển Hà Nội thời kỳ mới” đã nhận định: Nhìn lại 30 năm qua (1986-2016), trải qua nhiều biến động phức tạp về tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực, vượt qua bao khó khăn, thách thức trong quá trình xây dựng, phát triển, Thủ đô Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu to lớn về mọi mặt… Chủ tịch phân tích, từ năm 1986 đến nay, kinh tế Thủ đô tăng trưởng liên tục ở mức khá cao: tốc độ tăng GDP từ mức 4,48% giai đoạn 5 năm đầu đổi mới (1986-1990), tăng lên mức trên 9,23% giai đoạn 2011-2015. Quy mô GDP năm 2015 đạt 27,6 tỷ USD; GDP bình quân đầu người đạt 3.660 USD, tăng gấp 6,36 lần so với năm 1990… Hạ tầng kỹ thuật và xã hội từ đô thị đến nông thôn phát triển đồng bộ, cơ bản đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh CNH-HĐH và đòi hỏi cấp bách của quá trình đô thị hóa nhanh, đặc biệt là sau khi Thủ đô được điều chỉnh, mở rộng địa giới hành chính (tháng 8/2008) đến nay… Chủ tịch khẳng định: Vị thế, uy tín của Thủ đô Hà Nội ngày càng được nâng cao đối với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế…

Có thể nói, mỗi bài viết là sự phản ánh, phân tích và đúc kết sắc bén những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đạt được trong thời kỳ đổi mới trên tất cả các phương diện. Thông qua nội dung sách, bạn đọc cảm nhận được bầu không khí nóng hổi, hào hứng được lan tỏa từ các hoạt động phong phú và sôi động của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của Thủ đô từ những sự kiện, sự việc, thời gian, không gian đã và đang diễn ra những hoạt động ấy.

Theo GS-TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng lý luận TW: Bài viết nào trong cuốn sách cũng có hai phần, một phần khẳng định những thành tựu đã làm được và một phần chỉ ra những yếu kém, tồn tại với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đúc kết các bài học kinh nghiệm. Đây là hành trang để chính quyền, nhân dân bước tiếp chặng đường đầy khó khăn, thách thức phía trước.

Tăng cường niềm tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính quyền

Bên cạnh những thành tựu và những công việc đã làm được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội, cuốn sách đã thẳng thắn chỉ ra những công việc chưa làm được, những mặt bất cập, hạn chế cần khắc phục, đồng thời rút ra các bài học kinh nghiệm quý. Cuốn sách cũng phân tích làm rõ những thời cơ, thách thức, định hướng phát triển của Thủ đô trong thời kỳ mới, thời kỳ tiếp tục đổi mới, hội nhập sâu rộng và phát triển bền vững. Theo TS. Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, cuốn sách là sự tổng kết, đánh giá những cống hiến của Thủ đô, một chặng đường có ý nghĩa lịch sử to lớn, đồng thời, cũng rút ra những kết luận, những tổng kết vừa có ý nghĩa lý luận và thực tiễn, để sao cho kết thúc năm 2016, chúng ta mở ra chặng đường mới tiếp theo, thực hiện công cuộc đổi mới với quyết tâm cao hơn nữa và với tinh thần Đại hội VI: dám nhìn thẳng sự thật và nói rõ sự thật.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng- Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định: Cuốn sách là kết tinh trí tuệ và lòng yêu Hà Nội sâu sắc của các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu khoa học, nhà báo. Cuốn sách ghi lại dấu ấn của Hà Nội 30 năm đổi mới, đồng thời là một công trình nghiên cứu có tính khoa học và thực tiễn cao. Những bài viết được chắt lọc trong cuốn sách là tư liệu quí giúp mọi thế hệ người dân Thủ đô bồi dưỡng, nâng cao ý thức trách nhiệm, tình yêu và lòng tự hào về truyền thống văn hiến, lịch sử vẻ vang, anh hùng, hòa bình, hữu nghị của Thăng Long – Hà Nội, củng cố và tăng cường niềm tin vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền thành phố trong quá trình phát triển của Thủ đô.

Cuốn sách “Hà Nội - 30 năm đổi mới, phát triển” (1986 - 2016) do TS Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội và GS-TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đồng chủ biên. Với 5 chương, 26 chuyên đề, độ dày gần 700 trang, cuốn sách đã kết tinh, cung cấp những thông tin bổ ích về các thành tựu của Thủ đô trong suốt 30 năm qua, trong đó tập trung nêu bật các nội dung về xây dựng Đảng bộ Hà Nội, phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô đảm bảo an ninh – quốc phòng, mở rộng hợp tác quốc tế, xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch… Phần phụ lục của cuốn sách có 32 trang ảnh, phản ánh một số hoạt động nổi bật của Thủ đô trước và trong thời kỳ đổi mới đã phác họa diện mạo của Thủ đô tươi mới từng ngày.

Hoàng Anh - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 87, tháng 3/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ