Ngày đăng:   Thứ 5, 08-06-2017 10:33:22   /   Lượt đọc: 3272

Góp phần giữ gìn món ăn đặc sản riêng có của Hà Nội

(GDTĐ) - Nói đến bún ốc Tây Hồ, không chỉ người dân Hà Thành mà du khách gần, xa, trong nước và nước ngoài ai đến phủ Tây Hồ khi thưởng thức đều phải tấm tắc khen ngon. Bún ốc Tây Hồ đã trở thành một món ngon rất riêng của Hà Nội.

 

Món bún ốc Tây Hồ có từ lâu lắm rồi, nhưng do chiến tranh nên bị quên lãng. Những ngày đất nước đổi mới, món bún ốc Tây Hồ lại được dân làng tôi phục dựng, trong đó có mẹ tôi. Lúc đầu bà làm chỉ là để cố giữ lại nghề truyền thống. Năm 1985, phủ Tây Hồ được chỉnh trang lại, du khách thập phương đến phủ thờ bà Chúa Liễu ngày một đông, mẹ tôi mở rộng cửa hàng để phục vụ du khách. Bằng bàn tay khéo léo bà đã dựng lại món bún ốc Tây Hồ chẳng kém gì ngày xưa.

Để có được bát bún ốc ngon, mang nét riêng của Tây Hồ, theo mẹ tôi khâu chọn ốc là quan trọng nhất sau đó là bún và húng thơm. Ốc trước đây được lấy từ hồ Tây, nhưng nay cạn kiệt phải về tận Nam Định, nơi có ốc ngon không kém hồ Tây để mua. Khi chọn, nên chọn ốc quế (không to không nhỏ), tròn mình, có màu vàng tươi, da bóng, miệng đầy. Bún phải là bún của làng Phú Đô thứ thiệt rồi đến húng Láng (loại rau thơm này hiện còn rất ít ở Hà Nội). Tiếp đến là cách chế biến ốc, sau đó là nước dùng, làm sao khi đưa vào miệng thấy thịt ốc giòn, hương vị ốc thơm. Ốc hấp vừa chín tới, xếp cao như kim tự tháp tí hon, ai ăn mới khêu, nó giòn mà không dai, béo mà không ngấy, cùng với bún Phú Đô sợi nhỏ trắng phau, man mát, ăn kèm với rau sống, rau muống chẻ nhỏ, tía tô, kinh giới...

Mẹ tôi và dân làng phủ Tây Hồ làm món bún ốc bằng lòng đam mê, vừa làm vừa học hỏi nghề từ các cụ cao tuổi trong làng truyền cho. Bây giờ cả làng tôi biết làm bún ốc và món bún ốc Tây Hồ trở thành đặc sản của đất Hà Thành. Những ngày lễ, Tết, rằm tháng Giêng, hàng nghìn người đến thăm phủ Tây Hồ mỗi ngày, bát bún ốc nóng hổi, thơm ngon chắc chắn sẽ khiến du khách không thể nào quên.

Từ hai bàn tay trắng, mẹ tôi cùng dân làng nơi đây đi lên nhờ món bún ốc Tây Hồ. Tôi và anh trai bây giờ đều đã trưởng thành từ bát bún ốc của mẹ. Rồi mai đây có lẽ tôi lại nối nghiệp mẹ duy trì hàng bún ốc, làm theo lời mẹ dặn: “Giữ lấy nét riêng trong văn hoá ẩm thực của Hà Nội từ bún ốc Tây Hồ”.

Phương Dung, nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 89+90, tháng 5 - 6/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ