Ngày đăng:   Thứ 2, 28-10-2019 10:03:14   /   Lượt đọc: 1181

10 năm thành lập Tạp chí Giáo dục Thủ đô: Chung tay cùng Thành phố xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh

(GDTĐ) - Là một trong những chuyên mục tiêu điểm của tờ Tạp chí Giáo dục Thủ đô, ngay từ khi xuất bản số đầu tiên, cùng với những chuyên mục khác của Tạp chí, “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn của bạn đọc, các thầy cô giáo, phụ huynh và các em học sinh. Đó chính là động lực để đội ngũ cán bộ phóng viên Tạp chí Giáo dục Thủ đô không ngừng cố gắng vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyên truyền của mình.

Cầu nối mang thông tin và lan tỏa nét đẹp văn hóa người Hà Nội

Hà Nội không chỉ là Thủ đô mà còn là “trái tim”, trung tâm văn hóa của cả nước. Hình ảnh người Hà Nội luôn gắn với vẻ đẹp văn hóa truyền thống của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Song trước biến động của đời sống hiện đại, nét thanh lịch Hà thành cũng đã có phần phai nhạt. Sự ra đời của chuyên mục “Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” như là chiếc cầu nối mang đến cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh, sinh động về nét đẹp văn hóa của người Hà Nội xưa và nay. Từ cách ăn mặc, đi đứng, nói năng đến cách ứng xử trong cuộc sống đời thường, ở nơi làm việc cũng như trên môi trường mạng. Có cả những hình ảnh đẹp và chưa đẹp để bạn đọc cùng suy ngẫm, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm khôi phục, kế thừa, phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa, nhân văn trong gia đình, xã hội phù hợp với yêu cầu của nếp sống công nghiệp, đô thị hiện đại.

Nữ sinh Hà Thành

Đặc biệt, với đặc thù là một tờ Tạp chí của ngành GDĐT Thủ đô, Tạp chí đã lựa chọn đăng tải thường xuyên những tấm gương thầy cô giáo, học sinh, cán bộ khuyến học tiêu biểu cũng như gương người tốt việc tốt trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục – những người đã góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Thông qua tờ Tạp chí in cũng như Trang tin điện tử của Tạp chí, những tấm gương ấy đã được lan tỏa mang đến hiệu ứng tích cực cho ngành GDĐT Thủ đô cũng như toàn xã hội.

Từ năm học 2010-2011, Bộ tài liệu Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội do Sở GDĐT Hà Nội biên soạn đã được đưa vào giảng dạy trong các trường phổ thông của Thành phố. Bộ tài liệu nhằm khơi dậy niềm tự hào của các thế hệ học sinh ngày nay kế thừa truyền thống thanh lịch, nét văn hóa đặc trưng của người Hà Nội, thông qua đó tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của học sinh trong việc xây dựng nếp sống thanh lịch, văn minh ở Thủ đô; từng bước tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành vi cho học sinh, góp phần đào tạo, xây dựng các thế hệ người Hà Nội thanh lịch – văn minh, xây dựng Thủ đô và đất nước phồn vinh, giàu mạnh. Bám sát mục tiêu và ý nghĩa của Bộ tài liệu, Tạp chí đã có những bài viết phản ánh việc giảng dạy Bộ tài liệu này trong các nhà trường của Thủ đô, đồng thời giúp bạn đọc hiểu rõ, Bộ tài liệu đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục đạo đức của học sinh. Hàng năm, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt toàn thành phố tăng ở mỗi cấp học; học sinh được nâng cao tinh thần tương thân, tương ái; các em tích cực tự giác trong học tập nhờ đó chất lượng văn hóa cũng có tiến bộ rõ rệt.

Tăng cường tuyên truyền đưa Quy tắc ứng xử vào cuộc sống

Đất nước bước vào thời kỳ hội nhập mạnh mẽ, thực hiện chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”, với chuyên mục sẵn có, Tạp chí đã tăng thêm số lượng bài viết trong mỗi số báo, nội dung được cải tiến, phong phú hơn, các bài viết được chuyển tải đến bạn đọc bằng nhiều thể loại khác nhau như phản ánh, phỏng vấn… trong đó có nhiều bài phỏng vấn lãnh đạo Sở GDĐT Hà Nội, các chuyên gia về công tác quản lý nhà nước đối với hệ thống giáo dục chuyên nghiệp, giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp; công tác quản lý nhà nước đối với hệ thống giáo dục dạy nghề, công tác đào tạo nghề cho nông thôn; việc triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thực hiện cơ chế, chính sách về đào tạo đãi ngộ, tuyển dụng và sử dụng đội ngũ trí thức nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.

 

Xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh là một nội dung quan trọng trong Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội. Thành phố đã cụ thể hóa nhiệm vụ này bằng việc ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan trực thuộc thành phố, sau đó Sở GDĐT Hà Nội cũng đã có công văn hướng dẫn các đơn vị trong ngành triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức.

Hơn ai hết, các nhà trường của Thủ đô là nơi thể hiện rõ nhất nét đẹp của người Hà Nội thanh lịch, văn minh thông qua cách ứng xử có văn hóa của CBGV-NV và học sinh. Những năm qua, Hà Nội đã có nhiều phong trào thi đua, cuộc vận động nhằm tôn vinh và lan tỏa nét đẹp của nhà giáo Thủ đô, tiêu biểu như cuộc vận động: “Xây dựng Nhà trường văn hóa- Nhà giáo mẫu mực- Học sinh thanh lịch”, “Dân chủ - Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”. Sự ra đời của Bộ Quy tắc ứng xử góp phần giúp các nhà trường có thêm các quy định tạo ra những chuyển biến mới ở mỗi đơn vị nhằm giữ gìn và phát triển những truyền thống văn hóa tốt đẹp của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Để giúp các nhà trường, các thầy cô giáo nắm rõ và thực hiện có hiệu quả Quy tắc ứng xử này, Tạp chí đã có các bài viết tập trung tuyên truyền một cách cụ thể các nội dung của Bộ quy tắc từ thời gian làm việc, trang phục, tác phong, ý thức tổ chức kỷ luật, sử dụng phương tiện tài sản đến quy tắc ứng xử với người dân tại cơ quan làm việc, tại khu dân cư và nơi công cộng… góp phần xây dựng nền hành chính, chuyên nghiệp; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Thủ đô “Kỷ cương – Trách nhiệm – Tận tình – Thân thiết”…

 

Có thể nói trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Hà Nội đang tiếp thu giao thoa nhiều hình thái văn hóa khác nhau. Người Hà Nội đang cố gắng gạn đục khơi trong, kiên trì thu nạp dung hòa giữa cái cũ và cái mới, giữ gìn tác phong lề lối, cách nghĩ hiện đại, bên cạnh nền nếp ứng xử của người Kẻ Chợ xưa. Bởi vậy, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh không chỉ là việc làm và sự cố gắng của một cá nhân hay một tập thể mà cần phải có sự vào cuộc của tất cả mọi người dân sống trên mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Với mong muốn góp thêm một tiếng nói để chung tay cùng Thành phố và ngành GDĐT Thủ đô xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, 10 năm qua, đội ngũ phóng viên, cộng tác viên của Tạp chí đã không ngừng tìm tòi đổi mới để có những bài viết ngày càng hay hơn, hấp dẫn hơn với mục đích truyền tải đến bạn đọc một thông điệp đã trở thành riêng có của Thăng Long – Đông Đô - Hà Nội từ bao đời nay: “Chẳng thơm cũng thể hoa nhài/ Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”.

Hà Nội đang bước sang thu với tiết trời dịu mát cùng hương hoa sữa nồng nàn. Trên khắp các nẻo đường của Thủ đô, cờ hoa tung bay rực rỡ để chào đón lễ kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng. 65 năm cũng là dấu mốc quan trọng đối với sự phát triển của ngành GDĐT Hà Nội. Hòa trong niềm vui chung ấy, có niềm vui riêng nho nhỏ của chúng tôi – cán bộ phóng viên của Tạp chí Giáo dục Thủ đô – những người đang hàng ngày, bằng cái tâm và nhiệt huyết của mình mang đến những món ăn tinh thần bổ ích cho bạn đọc gần xa. Để cùng xây dựng Hà Nội của chúng ta ngày càng năng động, hiện đại nhưng vẫn mang trong mình nét duyên dáng, hào hoa, thanh lịch và văn minh.

Hồng Hà - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 117, tháng 10/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ