Ngày đăng:   Thứ 2, 07-01-2019 10:00:48   /   Lượt đọc: 1148

Phần mềm trò chơi thông minh phát triển nhận thức cho trẻ

(GDTĐ) - Ứng dụng công nghệ thông tin trong các trò chơi là phương tiện bổ trợ giúp giáo viên tổ chức hoạt động học tập, hoạt động chơi có tính tương tác cao. Các hình ảnh trực quan sinh động giúp trẻ ôn luyện, củng cố, mở rộng kiến thức, kích thích sự ham hiểu biết, hứng thú... Vì vậy, cô giáo Nguyễn Thị Liên trường mầm non Xuân La, quận Tây Hồ đã thiết kế phần mềm “Phát triển nhận thức cho trẻ”. Sản phẩm đạt giải Nhì trong Ngày hội công nghệ thông tin lần thứ 4 năm 2018.

Chọn phần mềm thiết kế

Đối với trẻ ở tuổi mầm non không gì thích thú hơn là được tham gia các trò chơi cùng bạn bè, cô giáo và cha mẹ. Nếu biết áp dụng những trò chơi có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ sẽ dễ dàng giúp các em phát triển một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Bạn có thể cùng trẻ chơi những trò chơi phát triển trí tuệ như: “Ghép hình hoa quả, con vật”, “quan sát, phân biệt”, “truy tìm một nửa”, “nhìn bóng đoán hình”, “sắp xếp lại các bản vẽ”… bé làm quen với toán, một số kỹ năng sống …

Phần mềm trò chơi thông minh “Phát triển nhận thức cho trẻ” được thiết kế đảm bảo tính thực tiễn đáp ứng được yêu cầu chương trình dạy và chơi của trẻ mầm non. Phần mềm giúp cho giáo viên tiết kiệm thời gian làm đồ dùng, đồ chơi, tạo hứng thú cho trẻ bởi hình ảnh âm thanh sinh động hấp dẫn, giúp trẻ hứng thú, tích cực với các trò chơi sáng tạo. Bên cạnh đó, phần mềm cũng đảm bảo tính thực tiễn, phổ biến, bất kỳ giáo viên nào cũng có thể giảng dạy, đáp ứng được các yêu cầu về nội dung chương trình dạy học trẻ mầm non, phù hợp với trẻ theo từng lứa tuổi.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Phần mềm được viết bằng ngôn ngữ HTML và Java Script, chạy trên nền Web Browser.

Chi tiết phần mềm

Trên giao diện firstpage có thể nhìn thấy các icon tương ứng với các trang: Trò chơi với toán; Trò chơi khám phá; Trò chơi trí tuệ; Trò chơi chữ cái; Những bài học kỹ năng sống cho trẻ.

Ở trò chơi với toán, bé sẽ được làm quen với con số, bé tập đếm trong phạm vi 10. Bé có thể click chuột vào một số bất kỳ và đọc số. Ở phần bé vui học đếm trong phạm vi 10, bé được đếm các hình ảnh trong mỗi cột và kéo, thả số tương ứng với hình ảnh. Nối đúng bé sẽ được khen và được chơi tiếp. Nếu sai, sẽ có lời động viên: Bé hãy làm lại đi nhé!

Trong phần: “Bé vui học tìm số lượng bằng nhau”, trẻ sẽ được rèn khả năng nhanh tay, nhanh mắt, đếm nhanh, đếm đúng… Khi trẻ tìm và click đúng 2 hình ảnh giống nhau, hình đó sẽ biến mất, đồng thời xuất hiện những biểu tượng vui khen ngợi động viên trẻ. Nếu trẻ làm sai, máy sẽ có lời động viên trẻ chơi lại.  Hoặc khi chơi phần: “Bé thêm, hoặc bớt và chọn hình ảnh kết quả đúng”, trẻ sẽ được thêm bớt các đối tượng trong phạm vi 10 bằng cách kéo hình ảnh có kết quả đúng để di chuyển vào ô kết quả.

Đến với trò chơi: “Bé tìm hình đúng qui luật”. Đây là trang được thiết kế ấn tượng, hiện đại với những hình ảnh về người, con vật, đồ vật, hoa, quả, hình dạng. Trẻ chọn vào 1 hình để chơi. Với trò chơi này đòi hỏi trẻ phải phân tích, tư duy, tìm ra qui luật và chọn hình đúng.

Khi click vào biểu tượng “Trò chơi trí tuệ”, vào trang này trẻ sẽ được ghép hình hoa quả hoặc ghép hình các con vật. Trẻ chọn hình hoa quả hoặc con vật mà mình thích. Bên trái là 4 miếng ghép được sắp xếp theo thứ tự khác nhau, nhiệm vụ của bé là hãy kéo lần lượt các miếng ghép sang 4 ô bên phải sao cho sau khi ghép bé sẽ được hình hoa quả hoặc con vật như ban đầu bé chọn. Trong phần quan sát, phân biệt, trẻ sẽ được chơi rất nhiều trò chơi lý thú và bổ ích: Bé ghép trang phục; Bé phân biệt số và chữ cái; Bé phân biệt đồ vật và hoa quả; Bé phân biệt đồ vật và con vật…

Vào trang “Trò chơi khám phá”, trẻ sẽ được tham gia vào các hoạt động khám phá, đưa con vật về đúng nơi sống, nhìn bóng đoán hình các con vật, đi tìm một nửa… Ví dụ: Khi tham gia vào trò chơi con vật sống ở đâu? Trẻ sẽ chọn nơi sống của các con vật và đưa con vật về đúng môi trường sống bằng cách kéo di chuột về đúng môi trường sống của chúng. Ngoài ra, trẻ còn được chơi các trò: Truy tìm một nửa; Xếp giày dép; Nhìn bóng đoán hình…

Click vào biểu tượng “Trò chơi với chữ cái”, các bé sẽ được làm quen, phát âm và đọc 29 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt. Khi click chuột vào chữ cái bất kỳ, cửa sổ chữ cái đó sẽ phóng to ra giữa màn hình đồng thời bé sẽ được đọc to chữ cái đó.

Click vào biểu tượng “Kỹ năng sống cho trẻ” chữ sẽ đổi màu và đưa ta tới giao diện như sau: Ở trang này trẻ được xem những đoạn video, những bộ phim hoạt hình, những đoạn tình huống về: Kỹ năng sống cho trẻ và cách phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ trong trường mầm non

Phần mềm trò chơi thông minh: “Phát triển nhận thức cho trẻ” giúp giáo viên tiết kiệm được thời gian làm các đồ dùng, đồ chơi trực quan mô phỏng, tạo được hứng thú và rất phù hợp với trẻ bởi hình ảnh đẹp mắt, âm thanh sống động, hấp dẫn.

Đây là một phần mềm được đầu tư rất tốt về hình ảnh, chất lượng, nội dung, được viết đơn giản, dễ hiểu, giao diện đẹp, hiện đại… Chỉ bằng các thao tác click chuột, kéo, thả… giúp trẻ có thể chơi một cách thông minh nhất đúng như tên phần mềm đã lựa chọn.

Trên đây là khái quát nội dung phần mềm “Phát triển nhận thức cho trẻ” của cô giáo Nguyễn Thị Liên, trường Mầm non Xuân La. Để biết thêm chi tiết bài giảng truy cập vào trang Http://e-learning.hanoiedu.vn hoặc liên hệ trực tiếp tác giả để trao đổi kinh nghiệm.

Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 106+107, tháng 11/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ