Ngày đăng:   Thứ 6, 15-12-2017 10:56:52   /   Lượt đọc: 6216

Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội: 60 năm ươm mầm xanh trí tuệ

(GDTĐ) - Những ngày này, đến trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội, không khó để cảm nhận được không khí khẩn trương, náo nức của thầy và trò cùng chờ đón sự kiện lớn - Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1957 – 2017). Niềm háo hức đã lan tỏa đến khắp mọi miền của Tổ quốc, làm rộn ràng trái tim của hàng chục nghìn học sinh đã từng được học tập dưới mái trường này. Từ chiếc nôi trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội, một trong những trường trung cấp chuyên nghiệp xuất sắc nhất của Thủ đô, biết bao học sinh đã thành công, trở thành những cán bộ quản lý, giáo viên giỏi, đang từng ngày đóng góp tài năng, trí tuệ và tâm huyết của mình để phát triển giáo dục nước nhà.

 

Dấu ấn tự hào

Khó có thể kể hết những thăng trầm, khó khăn và cả những thành tựu mà trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội đã đạt được trong hơn nửa thế kỷ qua nhưng có thể chia lịch sử của trường thành 3 giai đoạn chính. Giai đoạn 1957 – 1990, Trường vẫn gồm hai trường riêng biệt là Trường Trung học Sư phạm Mẫu giáo Hà Nội và Trường Đào tạo Cô nuôi dạy trẻ Hà Nội. Trường Trung học Sư phạm Mẫu giáo Hà Nội đặt ở Trường dòng cũ Saint Maria (nay là khuôn viên bệnh viện Việt Nam - Cu Ba). Đây là trường Sư phạm Mẫu giáo đầu tiên được lập ra ở miền Bắc, cũng là trường điểm của Thủ đô và cả nước, nơi tổ chức các chuyên đề, hội thảo về giáo dục Sư phạm Mẫu giáo cho Hà Nội và Bộ Giáo dục. Năm 1977 nhà trường đã tổ chức đào tạo khóa Trung cấp sư phạm Mẫu giáo đầu tiên. Còn trường Đào tạo Cô nuôi dạy trẻ Hà Nội trực thuộc Ủy ban bảo vệ bà mẹ và trẻ em, đặt tại nơi sơ tán tại xã Minh Khai - huyện Từ Liêm - Thành phố Hà Nội với 2 lớp đào tạo cô nuôi dạy trẻ hệ chính qui và 5 lớp bồi dưỡng 3 tháng. Công tác đào tạo và bồi dưỡng của trường đã đáp ứng kịp thời nhu cầu của các nhà trẻ thuộc các nhà máy, xí nghiệp của thành phố lúc bấy giờ.

Giai đoạn 1990 - 2000, trường Trung học Sư phạm Mẫu giáo - Nhà trẻ Hà Nội được thành lập theo QĐ 2731/QĐ-UB ngày 05/6/1990 của UBND Thành phố Hà Nội trên cơ sở sáp nhập hai trường: Trường THSP Mẫu giáo Hà Nội (1957) và Trường Đào tạo Cô nuôi dạy trẻ Hà Nội (1973). Nhà trường là cơ sở đào tạo đầu tiên trong cả nước được phép thực nghiệm đào tạo giáo viên mầm non có trình độ trung cấp. Đây là đề tài cấp Bộ do Hiệu trưởng Đoàn Thị Tâm làm chủ nhiệm, sau khóa đầu tiên (khóa 15: 1992 - 1994), Bộ GD&ĐT chỉnh sửa và ban hành chương trình đào tạo giáo viên mầm non (12 + 2) trong toàn quốc. Bộ giáo trình đào tạo theo chương trình này được Bộ GD&ĐT hoàn thành biên soạn và xuất bản năm 1998.

Giai đoạn từ năm 2000 đến nay, Trường Trung học Sư phạm Mẫu giáo - Nhà trẻ Hà Nội dần đi vào ổn định và phát triển nhiều hình thức đào tạo (chính quy, tập trung, chuyên đề, liên kết…). Thực hiện yêu cầu của Thành phố Hà Nội đối với việc nâng chuẩn cho GVMN Thủ đô, từ năm 2004, nhà trường tổ chức liên kết đào tạo cử nhân GDMN với ĐHSP Hà Nội. Đồng thời từ năm học 2006-2007, trường trở thành trường đào tạo đa ngành: Trung cấp Sư phạm mầm non; Trung cấp Nghiệp vụ chăm sóc trẻ em và hỗ trợ gia đình; Trung cấp Nghiệp vụ Văn hóa văn nghệ quần chúng. Các chuyên ngành mới do nhà trường xây dựng được coi là bước chuyển hướng, đón đầu cung cấp nhân lực nhằm góp phần đổi mới chất lượng chăm sóc- giáo dục trẻ em.

Đối với các cán bộ, giáo viên nhà trường, hai dấu ấn quan trọng trong chặng đường 60 năm là sự kiện tháng 7/2003 nhà trường chuyển toàn bộ về một cơ sở đào tạo chính tại 31 Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội và đến tháng 8/2008 trường đổi tên thành Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo - Nhà trẻ Hà Nội.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội đã đào tạo được trên 35 nghìn cô giáo mầm non, đào tạo lại và đào tạo bồi dưỡng cho hàng chục nghìn giáo viên mầm non nhằm tiến tới chuẩn hóa đội ngũ giáo viên mầm non Thủ đô và các tỉnh thành khác trong cả nước.

Kiến tạo tương lai

Chia sẻ về công tác giáo dục và đào tạo của trường hiện nay, Th.s Ngô Huy Thịnh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường luôn luôn thực hiện song song 3 nhiệm vụ: Đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học. Cả tập thể đoàn kết, phấn đấu không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo các hệ giáo viên mầm non và bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, đồng thời tăng cường đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất theo hướng hiện đại hoá, đáp ứng kịp thời cho nhiệm vụ đào tạo và cập nhật những thông tin khoa học tiên tiến nhằm phục vụ yêu cầu xã hội hóa giáo dục trên địa bàn Thủ đô.

Có thể nói, Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội mang một sứ mệnh quan trọng là đào tạo ra những thế hệ giáo viên cho Hà Nội và các địa phương. Đội ngũ này sẽ góp phần phát triển giáo dục mẫu giáo, mầm non của đất nước, hợp sức phát triển nền giáo dục. Để hoàn thành tốt sứ mệnh này, theo nhà giáo Ngô Huy Thịnh, trước hết, Trường chú trọng nâng cao năng lực của giáo viên. Tính nến nay, nhà trường đã có 1 giáo viên có trình độ Tiến sĩ, 25/36 giáo viên có trình độ Thạc sĩ (chiếm tỷ lệ 72,2%), 17/20 giáo viên thực hành ở trường mầm non thực hành Linh Đàm có trình độ đại học (chiếm tỷ lệ 85%), 100% giáo viên đều được dự các lớp tập huấn hàng năm về đổi mới phương pháp giảng dạy, 100% giáo viên đều xác định được mục đích, tôn chỉ của nghề giáo viên mầm non đảm bảo sự truyền nghề cho thế hệ mai sau. Chú trọng tuyển dụng giảng viên mới có trình độ Thạc sỹ, có chính sách thu hút người có trình độ cao vào giảng dạy tại trường.

Với phương châm “Học đi đôi với hành", tháng 11/2002, Trường Mầm non thực hành Linh Đàm được thành lập với tư cách là trường thực hành thuộc trường sư phạm và phát huy hiệu quả là đơn vị không thể thiếu trong quy trình đào tạo cô giáo mầm non nhằm tổ chức hoạt động thực hành, thực tập sư phạm. Trường Mầm non thực hành Linh Đàm thực sự góp phần hiệu quả vào quy trình đào tạo giáo viên mầm non của nhà trường. Ngoài ra, Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội còn liên kết chặt chẽ với các trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia trên địa Hà Nội là cơ sở thực hành thực tập của giáo sinh góp phần nâng cao hiệu quả của quá trình đào tạo.

Không chỉ đa dạng hóa các loại hình đào tạo, đào tạo theo địa chỉ, theo nhu cầu của thị trường lao động nghề giáo viên mầm non nhằm phù hợp với sự phát triển chung của xã hội, nhà trường còn liên kết đào tạo với các Trường TCCN, các Trung tâm GDTX-CN trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh và đã đào tạo hàng chục nghìn giáo viên mầm non cho các đơn vị. Tổ chức đào tạo Trung cấp Sư phạm mầm non hệ vừa làm vừa học hàng năm từ 250 đến 300 học viên. Liên kết đào tạo Đại học với Trường ĐHSP Hà Nội từ năm 2005 với 200 đến 250 học viên hàng năm. Tổ chức đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn các chuyên đề: Giáo dục mầm non, đàn, múa, nhạc, hoạt động tạo hình …. cho các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô.

Để học sinh khi ra trường có năng lực, đáp ứng yêu cầu của xã hội, nhà trường không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác đào tạo như: Phòng Tin học với gần 100 máy tính có nối mạng Internet có cấu hình cao, đảm bảo cho học sinh có thể tiếp thu tốt nhất các thành tựu tiên tiến trong nước và trên thế giới trong quá trình học. Phòng học Ngoại ngữ với 40 cabin đảm bảo cho học sinh có thể học và tiếp thu có hiệu quả nhất.

Với thầy trò trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội, những thành tựu đạt được trong 60 năm qua chính là động lực to lớn để họ có thể tiếp bước thành công, nỗ lực nâng cấp trường thành Trường Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ - Mẫu giáo Hà Nội để đáp ứng chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2020 có 80% giáo viên mầm non có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên, là Trung tâm đào tạo - bồi dưỡng chất lượng cao của khu vực.

Tô An - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 94+95, tháng 11/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ