Ngày đăng:   Thứ 3, 29-01-2019 16:19:50   /   Lượt đọc: 876

Trường THPT Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ: Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ

(GDTĐ) - Những năm học gần đây, song song với việc đẩy mạnh các cuộc vận động và phong trào thi đua, trường THPT Phúc Thọ đã tổ chức tốt hoạt động dạy và học, nhờ đó chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt tỉ lệ học sinh khá, giỏi của trường tiếp tục được nâng lên. Trường đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; UBND Thành phố tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua.

Thành lập năm 1966, trải qua khó khăn chung của thời kỳ bao cấp, CBGV -NV và học sinh nhà trường luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực xây dựng đội ngũ, ổn định quy mô trường lớp, phấn đấu duy trì và nâng cao dần chất lượng giáo dục, đào tạo.

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Văn Quý (bên phải) trao Cờ Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua cho nhà trường

Kể từ khi hợp nhất về Hà Nội, trường THPT Phúc Thọ có thêm những điều kiện thuận lợi để phát triển. Cơ sở vật chất của trường đã có nhiều thay đổi theo hướng hiện đại (Trường được UBND TP Hà Nội công nhận đạt Chuẩn quốc gia ngày 02/8/2016); đội ngũ giáo viên 100% có trình độ đạt chuẩn; chất lượng giáo dục được nâng cao, khẳng định vai trò trong hệ thống giáo dục Thủ đô, tạo được uy tín trong chính quyền và nhân dân địa phương.

Thầy Khuất Cao Bắc -Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Vai trò và năng lực của người thầy luôn được xác định là nhân tố quyết định tạo nên thương hiệu của mỗi nhà trường. Vì thế, Chi bộ, Ban giám hiệu trường THPT Phúc Thọ luôn quan tâm, động viên CBGV tham gia các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cải tiến phương pháp giảng dạy, tự học, tự bồi dưỡng kiến thức đáp ứng được yêu cầu giảng dạy trong thời kỳ mới. Đặc biệt, 5 năm học trở lại đây nhà trường tập trung tăng cường xây dựng nền nếp kỷ cương, môi trường sư phạm thân thiện, đẩy mạnh các hoạt động giáo dục toàn diện, chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém.

Từ những giải pháp nói trên, nên mặc dù chất lượng đầu vào của học sinh chưa cao nhưng chất lượng đầu ra của học sinh nhà trường đã có chuyển biến lớn: Tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng từ 70,6% (năm học 2013 – 2014) lên 97,2% (năm học 2017 – 2018), nhà trường không còn học sinh yếu kém... Học sinh đạt giải cấp thành phố tăng từ 4 giải (năm học 2013 - 2014) lên 11 giải (năm học 2016-2017)... Tỷ lệ đỗ đại học đạt trên 65%... 3 năm liền trường đều có học sinh đỗ thủ khoa đầu vào của các trường đại học. Đặc biệt, năm học 2016-2017, nhà trường có 9 học sinh đạt điểm 10; 24 học sinh đạt điểm 9 trở lên trong kỳ thi THPT Quốc gia… Cùng với chú trọng nâng cao chất lượng mũi nhọn, nhà trường đã tổ chức mô hình mới có phụ huynh cùng dự giờ trong các tiết dạy học phụ đạo cho học sinh yếu kém. Mô hình này đã giúp các em không chỉ tiến bộ về kiến thức mà còn tiến bộ trong việc rèn luyện, tu dưỡng, thực hiện các nội quy của nhà trường. Kết quả lớn nhất chính là năm học 2017 – 2018, nhà trường không còn học sinh yếu kém.

Với những kết quả đã đạt được, trường THPT Phúc Thọ được công nhận Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền, được UBND Thành phố tặng Bằng khen (năm học 2015 - 2016); Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen (năm học 2014 – 2015; 2016 – 2017); Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, UBND Thành phố tặng Cờ Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua (năm học 2017 - 2018).

Trước yêu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội, yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục ngày một cấp thiết đòi hỏi mỗi CBGV-NV và học sinh trường THPT Phúc Thọ cần nỗ lực hơn nữa, chung tay góp sức xây dựng một tập thể sư phạm vững mạnh, làm rạng danh nhà trường. Để thực hiện tốt vai trò và sứ mệnh đó, theo thầy Hiệu trưởng Khuất Cao Bắc, năm học 2018 – 2019 nhà trường sẽ tiếp tục: Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, phát huy vai trò cán bộ quản lí, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường. Triển khai hiệu quả phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành đồng thời thực hiện nghiêm việc đổi mới công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục. Kiên trì mục tiêu “Kỷ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao”...

Nguyễn Quang - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 106+107, tháng 11/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ