Ngày đăng:   Thứ 6, 19-01-2018 10:24:43   /   Lượt đọc: 1509

Trường THPT Phúc Lợi, quận Long Biên: Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục

(GDTĐ) - Là một ngôi trường mới được thành lập, điểm tuyển sinh đầu vào chưa cao, nhưng bằng những giải pháp cụ thể, sự đoàn kết vượt khó của tập thể sư phạm, chất lượng giáo dục của trường THPT Phúc Lợi đang từng bước được nâng lên. Điều này được thể hiện rõ nét qua kết quả của thầy và trò nhà trường đạt được trong hội thi GVDG, HSG, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp và đỗ đại học trong 3 năm học vừa qua.

quang cảnh lễ khai giảng năm học 2017 - 2018

Tại lễ khai giảng năm học đầu tiên của nhà trường (năm học 2014-2015), Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh lúc đó đã đề nghị: Ban giám hiệu trường THPT Phúc Lợi cần cụ thể hóa chương trình của nhà trường, nâng cao chất lượng giảng dạy theo định hướng chất lượng cao. Mỗi thầy, cô giáo phải là một tấm gương về đạo đức, tận tụy sáng tạo trong công việc để học sinh noi theo, phấn đấu đưa trường trở thành điểm sáng của giáo dục Thủ đô và cả nước.

Hướng theo sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và ngành GD&ĐT Hà Nội, CBGV, học sinh nhà trường đã nỗ lực thi đua “dạy tốt - học tốt”, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Lứa học sinh đầu tiên ra trường có 86% đạt học lực khá, giỏi; 98% đạt hạnh kiểm tốt; 100% học sinh đỗ tốt nghiệp trong đó 80% đạt trên điểm sàn đại học, nhà trường được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc… Đây được coi là dấu ấn quan trọng, động lực để tập thể CBGV trường THPT Phúc Lợi tiếp tục phấn đấu trên chặng đường dài phía trước.

Theo thầy giáo Nguyễn Quý Xuân - Hiệu trưởng nhà trường, để có được những thành tích như trên, ngay từ khi mới thành lập, yêu cầu về sự đoàn kết nhất trí trong từng mục tiêu, hành động đã được BGH nhà trường đặt lên hàng đầu. Với sự nỗ lực của từng thành viên, tinh thần thái độ làm việc nghiêm túc, quyết đoán, hết lòng vì tập thể của hội đồng sư phạm nhà trường, ba năm qua trường đã có 6 giáo viên đạt giải trong hội thi GVDG cấp Thành phố, đó là cô giáo Nguyễn Thị Thu Hằng, giải Nhất môn Toán (năm học 2014-2015); cô giáo Vũ Thị Ngọc Thúy, giải Nhì môn Sinh học; cô giáo Nguyễn Kiều Trang, giải Nhì môn Giáo dục công dân; cô giáo Đào Tố Hoa, giải Ba môn Lịch Sử; cô giáo Đỗ Thị Thùy Anh và thầy Vũ Ngọc Vỹ đạt giải Nhì thi tích hợp liên môn môn Vật Lý (năm học 2016 – 2017)...

Thầy cô nỗ lực dạy tốt, trò tích cực học tập. Tại kỳ thi học sinh giỏi các cấp, học sinh của trường đã giành một giải Nhì, một giải Ba môn Lịch sử, 1 giải Khuyến khích môn Địa lý trong kì thi Olympic cụm Gia Lâm – Long Biên; 2 Giải Khuyến khích cấp Thành phố thi IOE môn Tiếng Anh và 1 giải Khuyến khích cấp Quốc gia IOE môn Tiếng Anh… Các phong trào VHVN, TDTT được học sinh toàn trường hăng hái tham gia, đạt nhiều thành tích tốt.

Cùng với việc nâng cao chất lượng trí dục, công tác giáo dục đạo đức, xây dựng nếp sống văn hóa cho học sinh được nhà trường xác định như là một yếu tố then chốt góp phần tạo nên chất lượng giáo dục toàn diện. Để thực hiện hiệu quả công tác này, nhà trường đã kết hợp hài hòa giữa gia đình- nhà trường- xã hội, từ việc xây dựng nền nếp, kỷ cương, xác định tinh thần thái độ, động cơ học tập, đến tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh… Một điểm nhấn trong công tác giáo dục kỹ năng sống cho học sinh của trường THPT Phúc Lợi là trong khi đa phần các nhà trường trên địa bàn thuê nhân công để vệ sinh lớp học thì nhà trường xây dựng một thói quen, một nếp sinh hoạt tập thể cho học sinh qua việc sau mỗi ngày học, toàn bộ học sinh của từng lớp sẽ cùng nhau lau dọn, xếp bàn ghế, vệ sinh lớp học. Tinh thần tập thể, tương thân tương ái đã góp phần làm đẹp thêm phong cách học sinh THPT Phúc Lợi.

Thầy giáo Nguyễn Quý Xuân cho biết: Kết quả của lứa học sinh đầu tiên ra trường đã khẳng định hướng đi đúng trong chất lượng giáo dục, đào tạo của nhà trường. Chất lượng ấy được gây dựng trong môi trường sư phạm có nhiều điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên năng động, tâm huyết…, sẽ là những yếu tố quan trọng để thầy trò nhà trường thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước xây dựng THPT Phúc Lợi theo mô hình trường chất lượng cao.

Mai Nguyễn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 94+95, tháng 11/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ