Ngày đăng:   Thứ 3, 09-01-2018 11:49:15   /   Lượt đọc: 887

Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa: Tuổi 20 nhiệt huyết và sáng tạo

(GDTĐ) - Bước những bước vững chắc trên hành trình vì chất lượng, 20 năm qua, thầy và trò trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã cùng nhau đồng hành trên con đường chiếm lĩnh tri thức, thầy khơi lửa học để trò thỏa sức sáng tạo. Căng tràn sức trẻ tuổi 20, sự sáng tạo ấy của học sinh THPT Phan Huy Chú – Đống Đa càng được khích lệ hơn bởi sự khát khao đổi mới không ngừng để xây dựng một môi trường giáo dục toàn diện của tập thể CBGV nhà trường – những người thầy luôn thắp sáng niềm tin cho học trò bằng tình yêu thương của đấng sinh thành: “Nghiêm như cha, hiền hòa như mẹ - Tự trau dồi dẫn lối trò đi”.

học sinh hào hứng với các hoạt động ngoại khóa

Tạo dựng chất lượng từ sự tâm huyết, năng động của người thầy

Đến trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa vào những ngày này, thấy rộn ràng niềm vui đón chào ngày tôn vinh các nhà giáo, niềm vui ấy càng được nhân lên bởi lễ kỷ niệm 20 năm thành lập trường đang đến gần. Không khí hồ hởi, tươi mới của thầy và trò hiển hiện trong mỗi lớp học, trong từng hoạt động của nhà trường. Những ánh mắt thân thiện, trìu mến của thầy cô cùng nét hồn nhiên, trong sáng của học trò khiến ngôi trường thêm đẹp, thêm sắc vẻ rạng rỡ tuổi 20.

Tr­ường THPT Phan Huy Chú đ­ược UBND TP.Hà Nội ra quyết định thành lập ngày 12/8/1997, là trường Bán công bậc THPT đầu tiên trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội. Ngày 1/12/2008, trường đã chuyển sang mô hình “Trường công lập tự chủ tài chính toàn phần” với tên mới “THPT Phan Huy Chú – Đống Đa”. Từ năm học 2008 - 2009, ngoài việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị giáo dục công lập, nhà trường còn được Thành phố giao nhiệm vụ thực hiện thí điểm Chương trình số 07- CTr/TU của Thành uỷ về “Phát triển một số ngành dịch vụ trình độ chất lượng cao”. Ngày 25/5/2015, THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã được UBND TP. Hà Nội công nhận đạt tiêu chí trường chất lượng cao.

Thầy giáo Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Đạt tiêu chí trường chất lượng cao là niềm vui, niềm tự hào của tập thể CBGV- NV nhà trường nhưng cũng là sự bắt đầu cho một chặng đường mới khó khăn hơn và để luôn nhận được niềm tin yêu thì nhà trường sẽ phải gắng sức hơn nữa.

Sự gắng sức ấy thể hiện rõ nét từ đội ngũ những người thầy giáo. Say sưa trên bục giảng với những giờ dạy sinh động, hấp dẫn và thu hút học trò mỗi ngày, không chỉ bởi các thầy cô giáo luôn tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mà còn bởi các thầy cô luôn hướng đến sự sáng tạo, đổi mới, nhạy bén với phương pháp giáo dục tiên tiến, coi đó là con đường gần nhất đến với học sinh, với chân trời tri thức.

Điều ấn tượng ở trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa là hàng năm, trường đều có giáo viên dạy giỏi được Thành phố vinh danh. Thực tế danh hiệu GVDG không phải chỉ là công sức, nỗ lực của cá nhân mỗi thầy cô giáo mà còn là của cả tập thể giáo viên nhà trường. Cũng như vậy, mỗi giờ dạy thành công đều có sự đóng góp tích cực của học trò cùng “thăng hoa” với thầy, cô của mình. Các thế hệ học trò Phan Huy Chú tự tin, năng động, thông minh đã giúp cho các thầy cô giáo của mình luôn tỏa sáng trên bục giảng cũng như trong các tiết dạy dự thi.

Theo thầy giáo Hà Xuân Nhâm: Tập thể nhà trường có chung quan điểm là đầu tư chất lượng bắt đầu từ người thầy. Thầy cô tự thắp “lửa chữ”, “lửa lòng” để truyền đến trò. Các thầy cô giáo luôn hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong các hoạt động chuyên môn cũng như các công tác khác. Bên cạnh đó, các thầy cô giáo trường Phan Huy Chú luôn hoàn thiện mình theo tiêu chuẩn năng động, giàu nội lực và đam mê nghề nghiệp. Đặc biệt nhất là lòng thương yêu và thân thiện với học trò. Nhờ vậy, liên tục đều đặn suốt 10 năm liền, trường có hơn 30 giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố. Số giáo viên đạt trình độ Thạc sĩ (trên chuẩn) của nhà trường là: 63,6% (so với yêu cầu là 50%), tính riêng đội ngũ giáo viên biên chế thì tỉ lệ trên chuẩn là 23/25, chiếm 92%.

Thầy nỗ lực đã “truyền lửa” cho trò cùng vươn lên. Vì được khích lệ và phát huy tính tích cực trong học tập nên tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp của trường hàng năm luôn vượt tỷ lệ chung của Thành phố. Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học ngày càng cao, năm học 2015-2016 là 86,1% (lớp chất lượng cao có tỷ lệ học sinh đỗ đại học đạt 95% trở lên). Năm học nào học sinh của trường cũng đạt giải trong các cuộc thi HGS giỏi Thành phố. Trong đó, năm học 2016-2017 vừa qua, trường có 10 em đạt giải ở các nội dung thi HSG các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật và Olympic tiếng Anh; 2 học sinh đạt giải cấp quốc gia thi Olympic tiếng Anh.

Sáng tạo, đổi mới không ngừng hướng đến đào tạo công dân toàn cầu thế kỷ 21

Trong sự phát triển của mình, THPT Phan Huy Chú được đánh giá là ngôi trường của sự sáng tạo, thân thiện với nhiều hoạt động giáo dục phù hợp với tâm lý học sinh. Tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đào tạo lớp thanh niên mới năng động, sáng tạo, bản lĩnh, trung thực; học để biết, học để làm, học cùng chung sống và học để khẳng định mình là những điều mà THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã và đang thực hiện trong thời kỳ đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT.

Trên cơ sở chương trình chung của Bộ GD&ĐT, nhà trường đã xây dựng được chương trình tự chọn dành cho các khối lớp thí điểm mô hình chất lượng cao. Với chương trình đã bước đầu đổi mới theo hướng tiếp cận năng lực học sinh, các giờ lên lớp của giáo viên đều được triển khai theo hướng đổi mới, sử dụng phương pháp dạy học phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh trong quá trình tiếp cận, khám phá tri thức, từ đó giúp các em có khả năng làm quen với công tác nghiên cứu khoa học.

Để có được những giờ lên lớp theo phương pháp mới, giáo viên của trường luôn chủ động thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học, sắp xếp hợp lý các hoạt động của giáo viên và học sinh, phối hợp tốt giữa làm việc cá nhân và làm việc theo nhóm. Không chỉ đổi mới phương pháp dạy học, đội ngũ giáo viên của trường còn có ý thức đổi mới cách kiểm tra đánh giá, bước đầu đánh giá năng lực học sinh thông qua những hoạt động như: khả năng thuyết trình, khả năng hùng biện một vấn đề, khả năng sử dụng sơ đồ tư duy… Bên cạnh đó, hình thức kiểm tra đánh giá còn được đổi mới theo hướng kết hợp giữa việc đánh giá của học sinh với học sinh, giáo viên với học sinh.

Theo quan điểm “Cho là nhận”, “Chia sẻ là cách học tập, rèn luyện tốt nhất”, từ năm học 2016-2017, trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa đã thành lập tổ Giáo viên đồng hành sáng tạo với nhiệm vụ nghiên cứu tiếp cận những phương pháp dạy học hiện đại, những công nghệ tiên tiến ứng dụng trong dạy học để từ đó chia sẻ với các thầy cô giáo trong và ngoài nhà trường, Tổ Giáo viên đồng hành sáng tạo đã dự được gần 200 giờ, góp phần nâng cao khả năng ứng dụng CNTT cho đội ngũ trên nền tảng của bộ office 365 mà trường đã mua bản quyền cho toàn thể đội ngũ CBGV-NV, học sinh và cha mẹ học sinh.

Đồng hành với học trò ở lứa tuổi mới lớn, hiểu được tâm tư tình cảm của các em và để mang đến cho các em những điều thiết thực nhất, giúp mỗi ngày đến trường các em cảm nhận được giá trị của cuộc sống và những khát vọng vươn lên. Ban giám hiệu và tập thể CBGV đã dày công tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa lý thú, bổ ích như chương trình Ngày hội sáng tạo, Xuân yêu thương, Lễ tri ân trưởng thành, Văn hóa giao thông… Các hoạt động VHVN-TDTT, kỹ năng sống được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú, sinh động, hấp dẫn không chỉ ở bề nổi mà còn có chiều sâu đã đáp ứng tốt nhu cầu giáo dục toàn diện theo xu hướng của giáo dục hiện đại và phù hợp với tiêu chí trường chất lượng cao của nhà trường.

“Đào tạo công dân toàn cầu thế kỷ 21” chính là một mô hình mới, một điểm nổi bật của nhà trường trong năm học vừa qua. Với cam kết chất lượng đầu ra ở các nội dung CNTT và ngoại ngữ, nhà trường đã đưa chương trình Tin học văn phòng thế giới MOS vào giảng dạy thay thế cho chương trình bộ môn Tin học hiện hành. 100% học sinh nhà trường được học chương trình Tin học văn phòng thế giới MOS và tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc tế đạt kết quả cao: 316/380 HS khối 12 đạt chứng chỉ quốc tế MOS. Nhiều học sinh đạt giải trong cuộc thi Tin học văn phòng quốc tế: 6 HS được vào vòng chung kết cấp quốc gia, trong đó có 1HS đạt giải Nhất quốc gia và là 1 trong 6 học sinh, sinh viên được tham dự vòng chung kết MOSWC thế giới được tổ chức tại Mỹ. Đẩy mạnh chương trình ngoại ngữ cam kết đầu ra tối thiểu đạt trình độ B1, B2 theo khung ngoại ngữ 6 bậc của châu Âu cho học sinh, số giờ học sinh được học Tiếng Anh với giáo viên bản ngữ tăng lên đã giúp học sinh tự tin trong giao tiếp với người nước ngoài, đạt kết quả tốt trong các nội dung thi nghe. Năm đầu tiên trong kỳ thi cấp chứng chỉ quốc tế, 134 HS lớp 12 của nhà trường có chứng chỉ IELST và TOEFL được miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia (tỉ lệ cao nhất Thành phố).

Thầy giáo Hà Xuân Nhâm cho biết: Trong thời kỳ hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp 4.0, việc trang bị cho học sinh kỹ năng về CNTT và nâng cao trình độ ngoại ngữ để đạt mục tiêu của trường “Đào tạo công dân toàn cầu thế kỷ 21” là hướng đi đúng và là mô hình nổi bật được cha mẹ học sinh rất ủng hộ. Hơn nữa, với những chứng chỉ đầu ra về CNTT và ngoại ngữ sẽ đem đến cho học sinh nhiều lợi thế khi tiếp tục học lên ĐH, đi du học hoặc trong công việc sau này. Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa là 1 trong 5 trường của Việt Nam được Microsoft công nhận là trường học điển hình về ứng dụng CNTT (showcase school).

Ở tuổi 20 tràn đầy nhiệt huyết, với sự sáng tạo, đổi mới không ngừng và sự kế thừa truyền thống của một môi trường sư phạm thân thiện, nhân văn, tập thể CBGV –NV trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực xây dựng ngôi trường ngày càng phát triển, đào tạo ra những lớp thanh niên mới năng động, trung thực, bản lĩnh xứng đáng với niềm tin yêu của mọi người.

THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU:

-         Huân chương Lao động hạng Ba (năm học 2016-2017)

-         Cờ thi đua của Chính phủ (năm học 2015-2016)

-         Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm học 2012-2013)

-         Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT (năm học 2015-2016)

-         Cờ thi đua xuất sắc của Thành phố (năm học 2012-2013; 2013-2014)

-         Tập thể Lao động xuất sắc nhiều năm liền

-         Nhiều Bằng khen, Giấy khen hoạt động Công đoàn, hoạt động Đoàn, thanh niên xuất sắc

Anh Trà, Võ Long (nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 94+95, tháng 11/2017)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ