Ngày đăng:   Thứ 5, 09-11-2017 10:05:37   /   Lượt đọc: 958

Trường THPT Ngô Thì Nhậm, huyện Thanh Trì: Tự hào truyền thống – hướng đến tương lai

(GDTĐ) - Thành lập năm 1977 với tên gọi ban đầu là trường vừa học vừa làm Thanh Trì, trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành thầy và trò nhà trường đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: 38 năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động Tiên tiến và Tập thể lao động Xuất sắc; Chi bộ trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu; Công đoàn liên tục được công nhận là Công đoàn vững mạnh và vững mạnh xuất sắc; Đoàn thanh niên nhiều năm được Trung ương đoàn và Thành đoàn tặng Bằng khen.

Xây trường lớp, dựng chất lượng

40 năm qua đi, khó khăn đã lùi xa nhưng các thế hệ CBGV, những lứa học sinh đầu tiên của trường hẳn không quên về những ngày đầu gian khó. Ngày khai trường đầu tiên ấy, tại sân kho HTX Thanh Liệt, nhà trường có 170 học sinh, chia thành 4 lớp và 8 giáo viên. Lớp học là những gian nhà kho hợp tác xã, trang thiết bị, đồ dùng dạy học hầu như chưa có… Nhưng với tấm lòng yêu nghề, các thầy cô giáo không ngại khó, ngại khổ hết lòng vì học sinh thân yêu, học sinh cũng tích cực, chăm chỉ học hành, kỷ cương nền nếp được gây dựng, chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh trưởng thành, giờ đã là những cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan, quân đội, tiến sĩ, nhà khoa học, kỹ sư nhà văn, doanh nhân, thầy thuốc ưu tú… đã và đang đóng góp sức mình cho sự nghiệp CNH-HĐH.

Những tấm gương nhà giáo “tiên phong” gây dựng lên THPT Ngô Thì Nhậm hôm nay đã được Đảng và nhà nước ghi nhận, đó là thầy giáo Trịnh Văn Giáp - nguyên Bí thư chi bộ - nguyên Hiệu trưởng nhà trường được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; thầy giáo Nguyễn Đức Hải - nguyên Hiệu trưởng nhà trường được tặng Huy chương vì thế hệ trẻ; thầy giáo Nguyễn Minh Anh giáo viên Toán được tặng Huy hiệu Bác Hồ... và bao thầy cô ưu tú khác của trường đang ngày đêm âm thầm cống hiến vì những lứa học sinh thân yêu.

Trao thưởng cho học sinh có thành tích cao trong học tập

Cứ thế, từ ngôi trường nhỏ bé khi xưa, trường THPT Ngô Thì Nhậm giờ đã trở nên khang trang, hiện đại hơn với những trang sử vàng và bề dày thành tích. Những năm gần đây, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, của ngành Giáo dục, ngôi trường đã mang một diện mạo mới khang trang bề thế với đầy đủ các phòng học kiên cố, phòng chức năng được trang bị các phương tiện dạy học hiện đại… Những dấu ấn thành tích cũng cứ thế đồng hành cùng nhà trường trong sự nghiệp dạy chữ, dạy người. Thật tự hào khi bước vào năm học thứ 40 nhà trường được chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trao bằng công nhận trường trung học đạt chuẩn Quốc gia. Đây là dấu mốc có ý nghĩa rất lớn với thầy và trò nhà trường.

Hội nhập và phát triển

40 năm xây dựng và phát triển, hiện thực hóa chủ trương của Đảng và nhà nước coi “giáo dục là quốc sách hàng đầu”, những năm qua bằng nhiều giải pháp cụ thể phù hợp điều kiện thực tế, BGH trường THPT Ngô Thì Nhậm đã tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua, triển khai các hoạt động giáo dục với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn phù hợp tâm lý lứa tuổi… tất cả vì mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học.

Trong chỉ đạo chuyên môn, nhà trường luôn động viên mỗi CBGV tự hoàn thiện bản thân, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy và hướng dẫn học tập cho học sinh. Để hoạt động chuyên môn đi vào chiều sâu, hàng năm nhà trường còn tổ chức các hội nghị chuyên đề khoa học, động viên mỗi giáo viên, tổ, nhóm tham gia phong trào viết SKKN. Năm học nào, trường cũng có từ 15 đến 20 SKKN được Sở GD&ĐT Hà Nội xếp loại, trong đó có nhiều SKKN đã được triển khai áp dụng vào thực tế. Chất lượng chuyên môn của giáo viên đã đi vào chiều sâu, chất lượng học sinh đi đến thực chất. Nhiều thầy cô đã giành giải cao trong hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp với 23 GVDG cấp thành phố, 52 thầy cô nhận “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục”, 305 giáo viên giỏi cấp cơ sở, chiến sĩ thi đua các cấp đây chính là lực lượng nòng cốt làm lên chất lượng học sinh THPT Ngô Thì Nhậm.

Trong học tập, Đoàn thanh niên với vai trò là lực lượng xung kích đã tổ chức triển khai các phong trào thi đua “Hai tốt”, “giúp nhau học tốt”… góp phần nâng cao chất lượng học tập cho học sinh. 5 năm học trở lại đây, tỉ lệ học sinh lên lớp và học sinh đỗ tốt nghiệp luôn đạt trên 99%. Học sinh trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ hàng năm đạt trên 80%, nhiều học sinh là thủ khoa các trường Đại học tiêu biểu là học sinh Lưu Bách Tấn -Thủ khoa Đại học Bách khoa, em Dương Phương Anh - Thủ khoa Học viện Tài chính Kế toán - (năm học 2004-2005), em Nguyễn Phú Huy - Thủ khoa Đại học Bách khoa (năm học 2006-2007)…

Bên cạnh chú trọng công tác chuyên môn, nhà trường luôn quan tâm tới các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Các đội tuyển thể thao của nhà trường đã gặt hái được thành tích cao trong các cuộc thi do huyện Thanh Trì và Thành phố tổ chức: Giải Nhất toàn đoàn giải chạy báo “Hà Nội mới” huyện Thanh Trì nhiều năm liền; năm học 2012-2013 và 2013-2014, em Ngô Văn Nhất đạt HCV môn đẩy tạ cấp Thành phố; Năm học 2014-2015, 2015-2016 em Lưu Viết Sơn Đông đạt HCV đẩy Tạ, em Nguyễn Quang Linh đạt HCB môn Vật và em Nguyễn Ánh Ngọc đạt HCĐ chạy 100m, 200m cấp thành phố; Năm học 2016-2017, em Nguyễn Xuân Hà đạt HCV môn Pencak Silat, em Vũ Ngọc Minh dành HCB chạy 1500m cấp thành phố và em Lê Vi đạt 1 HCV, 1 HCB Aerobic cấp Quốc gia...

Theo cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa -Hiệu trưởng nhà trường: Quán triệt tinh thần của NQ 29 về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế”, trường THPT Ngô Thì Nhậm sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, duy trì tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp trên 99%; Nâng dần số lượng học sinh giỏi cấp Thành phố phấn đấu có thêm nhiều giải cá nhân và đồng đội; duy trì tỷ lệ đỗ ĐH, CĐ trên 80%. Bên cạnh đó nhà trường sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học, nhằm phát huy tích cực tính cực, năng động, sáng tạo của học sinh, đa dạng hóa các hình thức dạy học, trong đó chú trọng các hoạt động trải nghiệm, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các câu lạc bộ của học sinh trong nhà trường...

Với những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra trên nền tảng vững chắc tin tưởng rằng thầy và trò nhà trường sẽ gặt hái thêm nhiều thành tích cao, xứng đáng với bề dày truyền thống - 40 năm xây dựng và phát triển.

Minh Hà - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 93, tháng 10/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ