Ngày đăng:   Thứ 2, 15-01-2018 10:35:28   /   Lượt đọc: 1490

Trường THPT Lý Thường Kiệt, quận Long Biên: Hướng đến mục tiêu xây dựng trường đạt Chuẩn quốc gia

(GDTĐ) - Thành lập tháng 7 năm 2002, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, với sự nỗ lực không ngừng của tập thể CBGV – NV, trường THPT Lý Thường Kiệt, quận Long Biên đã vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; nhiều năm liền được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là Tập thể tiên tiến và Tập thể lao động xuất sắc.

Văn nghệ chào mừng năm học mới

Dấu ấn từ những con số biết nói

Không giấu được niềm vui khi nói về những thành quả mà trường THPT Lý Thường Kiệt đã đạt được trong hành trình 15 năm đưa tri thức đến với học trò, nhà giáo Mai Kim Oanh - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Khó có thể nói hết được khó khăn của nhà trường trong những năm đầu mới thành lập, sân trường là bãi cát, để xe đạp, xe máy không khéo là đổ; xung quanh trường, chỗ nào trống thì lầy lội bùn đất; các phòng học sơ sài; phòng chức năng hầu như chưa có, điểm tuyển đầu vào của học sinh thấp nhất trong khu vực. Nhưng nhờ có một tập thể sư phạm đoàn kết, những giáo viên yêu nghề, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đổi mới, sáng tạo phương pháp giảng dạy mà hoạt động của nhà trường dần đi vào ổn định. Những dấu ấn thành tích cũng cứ thế đồng hành cùng nhà trường trong sự nghiệp dạy chữ - dạy người.

Dấu ấn ấy được thể hiện trước hết ở sự trưởng thành vượt bậc của đội ngũ giáo viên. Nếu những năm đầu thành lập, trường mới có 17 CBGV, trong đó có 02 giáo viên đạt trình độ thạc sĩ, thì đến năm học 2016 - 2017, tổng số CBGV của trường là 55 người, 100% có trình độ đạt chuẩn, 20 giáo viên có trình độ thạc sĩ, trong đó có 1 giáo viên đang làm nghiên cứu sinh. Chất lượng chuyên môn của giáo viên đã đi vào chiều sâu. Nhiều thầy, cô giáo đạt giải cao trong hội thi GVDG các cấp. Trong những năm qua, trường có 12 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố với 4 giải Nhất (môn Ngữ văn, Địa lý, Công nghệ và Giáo dục quốc phòng), 4 giải Nhì (môn Lịch sử, Sinh học, Thể dục và Hóa học), 3 giải Ba (môn Ngữ văn, Hóa học, Tiếng Anh), 1 giải KK (môn Tiếng Anh). Ngoài ra, giáo viên của trường còn đạt giải cao trong cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp với 3 giải Quốc gia (1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba); 1 giáo viên đạt chứng nhận Giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia môn Giáo dục quốc phòng…

Có đội ngũ CBGV mạnh về chuyên môn, vững về nghiệp vụ, nhiệt huyết với nghề, thành tích của học sinh nhà trường cũng dày lên theo thời gian. Có một điều đáng mừng là những năm gần đây, chất lượng đầu vào của học sinh THPT Lý Thường Kiệt đã có nhiều cải thiện, đứng thứ 2 trên địa bàn quận Long Biên. Ba năm học trở lại đây, học sinh của nhà trường đều giành giải cao tại kì thi học sinh giỏi các cấp. Các môn như Địa lý, Ngữ văn, Sinh học, nhiều năm liền có học sinh thi vòng hai chọn đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia. Thi Giải toán trên máy tính cầm tay, học sinh của trường giành 1 giải Nhất cấp Thành phố; thi Tìm hiểu pháp luật và Luật gia tương lai, các em đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba cấp Thành phố... Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp luôn đạt 100%, tỉ lệ thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đạt trên 65%. Không chỉ chú trọng đào tạo tri thức cho học sinh, nhà trường còn quan tâm đến công tác giáo dục nền nếp, đạo đức. Kỷ luật nghiêm minh của nhà trường đã tạo nên hình ảnh đẹp về học sinh THPT Lý Thường Kiệt thân thiện, lễ phép, đúng mực.

Hướng đến tương lai

15 năm đã qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, đến nay, cơ sở vật chất của nhà trường đã được trang bị các thiết bị dạy học hiện đại như máy chiếu, camera vật thể, máy tính; các phòng chức năng Vật lý, Hóa học, phòng học Tin học và Ngoại ngữ. Có sân bóng đá cỏ nhân tạo phục vụ cho các hoạt động thể chất của học sinh. Khuôn viên, sân trường đã được quy hoạch tổng thể, khu tượng đài Thái úy Quốc công Lý Thường Kiệt được trồng nhiều cây xanh mang lại không gian xanh mát, đẹp đẽ. Theo dự kiến, trong một tương lai không xa, nhà trường sẽ được xây dựng thêm một dãy nhà học ba tầng để đáp ứng nhu cầu dạy và học cho giai đoạn mới.

Theo nhà giáo Mai Kim Oanh, trong quá trình xây dựng và phát triển, để có được những thành tích chung trong dạy và học, không thể thiếu sự vận hành có hiệu quả của các tổ chức Chi bộ Đảng, Công đoàn và Đoàn Thanh niên trong mỗi bước đi, trong từng hoạt động của nhà trường. Phát huy vai trò của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, đảng viên trong Chi bộ trường THPT Lý Thường Kiệt luôn nêu cao tinh thần dân chủ, đấu tranh chống mọi biểu hiện tiêu cực và suy thoái đạo đức. Nhờ đó, liên tục từ năm 2003 đến nay, Chi bộ nhà trường được công nhận là “Chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh”.

Tích cực triển khai các phong trào thi đua “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”, “Dạy tốt – Học tốt”, duy trì các hoạt động hội giảng đồng thời động viên công đoàn viên tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ, Công đoàn nhà trường đã góp phần không nhỏ vào sự vươn lên hoàn thiện mình của đội ngũ CBGV nhà trường. Các hoạt động VHVN, TDTT được tổ chức thường xuyên đã tạo ra đời sống tinh thần phong phú cho công đoàn viên. Bên cạnh đó các hoạt động từ thiện, nhân đạo như nhà giáo đỡ đầu học sinh nghèo; tặng quà cho các gia đình chính sách, học sinh nghèo miền núi… cũng tạo nên hình ảnh đẹp giàu lòng nhân ái của CBGV nhà trường.

Hoạt động dưới sự chỉ đạo của Chi bộ Đảng và Ban giám hiệu, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Lý Thường Kiệt đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Đoàn Thanh niên luôn phối kết hợp với nhà trường trong công tác giáo dục đạo đức học sinh, tạo ra những hoạt động, những sân chơi bổ ích, lành mạnh thu hút đoàn viên thanh niên tham gia như: Hội khỏe Phù Đổng, các cuộc thi VHVN, TDTT chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Ngày thành lập Đoàn 26/3…

Nhà giáo Mai Kim Oanh cho biết: Nhìn lại chặng đường 15 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể CBGV, NV trường THPT Lý Thường Kiệt có quyền tự hào về một giai đoạn đã qua để tiếp tục một chặng đường mới hướng đến mục tiêu xây dựng trường đạt Chuẩn quốc gia vào năm 2018.

Nguyễn Hồng - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 94+95, tháng 11/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ