Ngày đăng:   Thứ 4, 17-01-2018 15:15:16   /   Lượt đọc: 1342

Trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông: Xây dựng môi trường sư phạm nhân văn, thân thiện

(GDTĐ) - Thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục được UBND TP. Hà Nội công nhận là Tập thể Lao động xuất sắc trong năm học 2016-2017.

Ban đại diện cha mẹ học sinh luôn đồng hành cùng nhà trường

Với tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 99,46%; điểm bình quân xét tuyển Đại học - Cao đẳng đạt 22,7 điểm cho tổng 3 môn thi, trong đó có 18 em đạt từ 27 điểm trở lên, trường THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục bền vững. Tại kỳ thi học sinh giỏi các cấp, học sinh nhà trường đã giành 48 giải cấp cụm (khối 10, 11), xếp thứ Nhất cụm Hà Đông – Hoài Đức (trong đó có 11 giải Nhất, 10 giải Nhì); Có 10 học sinh khối 12 đạt giải HSG cấp Thành phố, 1 HS đạt giải Nhì môn Lịch sử trong kỳ thi HSG cấp Quốc gia... Cùng với đó, nhà trường tiếp tục đứng trong tốp đơn vị có phong trào mạnh của Thành phố về VHVN, TDTT. Tiêu biểu là đạt giải Nhất hội thi “Giai điệu tuổi hồng”; 1 HCV, 1 HCB môn Vovinam tại giải thể thao học sinh Thành phố...

Thầy giáo Nguyễn Quốc Hùng- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời gian qua, nhà trường đã tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng đại trà, đầu tư chất lượng mũi nhọn, tăng dần tỷ lệ học sinh khá, giỏi, giảm học sinh yếu kém. Đồng thời thường xuyên giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho học sinh. Thông qua các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần, các hoạt động ngoại khóa, nhà trường đã chuyển tải đến các em những kiến thức xã hội, kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Nhằm xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, đẩy lùi tệ nạn xã hội, trường THPT Lê Quý Đôn -Hà Đông tăng cường việc quản lý học sinh về nền nếp, kỷ luật học đường. Xác định muốn xây dựng được môi trường giáo dục lành mạnh cần phải xây dựng một môi trường sư phạm nhân văn, thân thiện, nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động để thu hút học sinh, thành lập nhiều CLB như: võ thuật, ghi ta, bóng bàn... Bên cạnh đó, nhà trường cũng tạo dựng sự thân thiện từ mối quan hệ giữa thầy và trò, giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, nhà trường với phụ huynh học sinh, lãnh đạo nhà trường với các thầy cô giáo.

Luôn xác định một trong những hướng đi quan trọng để phát triển năng lực và phẩm chất người học theo yêu cầu hiện nay là phải quan tâm đổi mới toàn diện công tác giáo dục, đào tạo từ cách thức quản lý đến phương pháp dạy học, THPT Lê Quý Đôn – Hà Đông đã tạo dựng cho mình những cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đặc biệt để đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của người học, của xã hội thì người thầy phải luôn đổi mới nâng chất lượng giảng dạy, trình độ nghề nghiệp của bản thân.

Theo thầy giáo Nguyễn Quốc Hùng, bám sát yêu cầu đổi mới, các cán bộ quản lý và giáo viên của trường được trang bị đầy đủ các tài liệu chuẩn kiến thức, kỹ năng, yêu cầu đó là cẩm nang cho mọi giáo viên lập kế hoạch bài soạn và giảng dạy trên lớp. Trường cũng chú trọng đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá nhằm phát triển năng lực học sinh, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của các em; tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn…

Để giữ vững và phát huy kết quả đã đạt được, năm học 2017- 2018, nhà trường tập trung triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, thực hiện lồng ghép với các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”… Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao chất lượng, năng lực đội ngũ cán bộ, giáo viên; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong đó tập trung phát huy năng lực, bồi dưỡng HSG, bồi dưỡng phẩm chất, kỹ năng tự học, tự nghiên cứu cho học sinh, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự nghiệp CNH - HĐH đất nước.

Mai Phương - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 94+95, tháng 11/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ