Ngày đăng:   Thứ 6, 03-11-2017 11:02:53   /   Lượt đọc: 3386

Trường THPT Hoàng Cầu, quận Đống Đa: Mỗi chặng đường, mỗi đổi mới

(GDTĐ) - Tìm đến ngôi trường THPT Hoàng Cầu vào những ngày Thu lịch sử của Hà Nội cũng là thời điểm thầy và trò ngành GD&ĐT Thủ đô đang náo nức khí thế bước vào năm học mới 2017- 2018, thấy rộn ràng không khí thi đua dạy tốt - học tốt. Với phương châm“Thầy dạy tốt vì tuổi trẻ tương lai - Trò học chăm để ngày mai lập nghiệp”, trong 40 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể CBGV-NV nhà trường đã chung sức, đồng lòng không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách đưa THPT Hoàng Cầu trở thành một môi trường sư phạm phát triển theo đúng định hướng đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài của Thủ đô.

Chất lượng từ đội ngũ giáo viên sáng tạo, tâm huyết

Trong khuôn viên thoáng mát, rợp bóng cây xanh được xây dựng khang trang với 24 phòng học, các phòng chức năng trang bị hiện đại, thư viện đạt danh hiệu “Thư viện tiên tiến” có hơn 15.000 đầu sách, thầy và trò nhà trường cùng khám phá hành trang tri thức trong sự kế thừa thành quả của những thế hệ đi trước và bồi đắp niềm tin cho lớp học trò hôm nay. Mỗi ngày một đổi mới, mỗi chặng đường nối dài niềm đam mê, sự sáng tạo, tâm huyết là “cẩm nang” giúp đội ngũ cán bộ giáo viên trường THPT Hoàng Cầu có những đột phá trong chỉ đạo quản lý, thực hiện những đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy nhằm phát triển năng lực học sinh theo tinh thần Nghị quyết số 29/NQ-TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

 

Trường THPT Hoàng Cầu có tiền thân là trường Vừa học Vừa làm Đống Đa được thành lập năm 1977. Năm 1991 chuyển thành trường THPT Bán công Đống Đa và từ tháng 3 năm 2012 thực hiện Luật Giáo dục, trường đổi tên thành THPT Hoàng Cầu hoạt động theo mô hình công lập tự chủ về tài chính. Trong hành trình xây dựng nhà trường ngày càng phát triển, đáp ứng được lòng tin yêu của học sinh, phụ huynh học sinh và xã hội, ở bất cứ mô hình trường học nào, BGH nhà trường cũng luôn xác định yếu tố mang tính quyết định đến chất lượng giáo dục là đội ngũ các thầy cô giáo.

Nhà giáo Lưu Thị Lập- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ở mỗi giai đoạn, mỗi bước phát triển của nhà trường đều có sự đóng góp công sức, tâm huyết to lớn của các nhà quản lý, nhà giáo. Đây cũng chính là yếu tố để nhà trường vững vàng bước vào đổi mới, mạnh dạn áp dụng những cách làm mới và thực hiện thành công mô hình trường công lập tự chủ tài chính…

Cùng với các phong trào thi đua, cuộc vận động khơi dậy niềm đam mê, yêu nghề của các thầy cô giáo, để có được đội ngũ giáo viên chất lượng, chuẩn nghề nghiệp, THPT Hoàng Cầu duy trì thường xuyên, có hiệu quả các đợt hội giảng và sinh hoạt chuyên đề gắn lý luận với thực tiễn như: chuyên đề dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh; dạy học theo hướng tích hợp liên môn; tích hợp thực hành pháp luật và kĩ năng sống; tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường..... đồng thời thực hiện tốt nề nếp sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn. Phong trào học tập bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, thi GVDG, viết SKKN, ứng dụng CNTT vào giảng dạy được phát động trong toàn trường đã thu hút đông đảo giáo viên tham gia…

Những phong trào nói trên đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ. 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó gần 35% giáo viên có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ; 2 GV được tặng Bằng khen của Chính phủ; 2 giáo viên đạt giải cấp Quốc gia; 20 giáo viên dạy giỏi cấp TP (trong đó có 5 giải Nhất, 1 giải Nhì, nhiều giải Ba và KK) chính là những minh chứng sống động cho hướng đi đúng đắn của nhà trường.

Những thành tích ấy còn được nối dài thêm với 99% giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ các năm học, đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến; hàng năm 15% CBGV-NV nhà trường đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở; 17 cô giáo đạt danh hiệu "Giỏi việc trường, Đảm việc nhà, Cô giáo người mẹ hiền"; 100% giáo viên tham gia viết SKKN và đã có 70% sáng kiến đạt giải cấp TP... tiêu biểu là các thầy, cô giáo: Lưu Thị Lập, Nguyễn Thị Lan Phương, Bùi Thị Ngọc Lan, Nguyễn Trọng Trung, Phạm Thị Thanh Huyền, Nguyễn Thị Thủy, Nguyễn Hữu Khải, Trần Đình Toàn, Trương Thị Thùy Vân …

Dấu ấn từ kết quả giáo dục toàn diện

Với đội ngũ giáo viên yêu nghề, tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, trường THPT Hoàng Cầu có nhiều điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Tuy điểm xét tuyển đầu vào của học sinh chưa bằng các trường THPT tốp đầu của Thành phố nhưng nhờ có trình độ chuyên môn vững vàng, phong cách sư phạm mẫu mực, các thầy cô giáo đã quan tâm xây dựng và áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ, linh hoạt phù hợp với từng đối tượng học sinh và đặc thù của nhà trường để từ đó có kế hoạch bồi dưỡng học sinh năng khiếu, phụ đạo học sinh yếu kém, phối kết hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh. Nhờ vậy, kết quả dạy và học của nhà trường không ngừng được nâng lên. Số lượng học sinh giỏi tăng theo từng năm, số lượng học sinh yếu kém giảm dần xuống còn 0.2%. Chất lượng đại trà được duy trì và phát triển, tỉ lệ học sinh lên lớp cao. Hàng năm tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của học sinh đạt 100%. Tỷ lệ đỗ cao đẳng, đại học đạt trên 85%. Chất lượng mũi nhọn được quan tâm đầu tư, tỉ lệ học sinh đạt giải cao trong các kì thi văn hóa và sân chơi trí tuệ năm sau cao hơn năm trước. Từ năm 2012 đến 2017, trường có 16 học sinh đạt học sinh giỏi cấp TP.

 

Không chỉ quan tâm đến công tác trí dục, công tác giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống, rèn kĩ năng sống và giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh cũng được nhà trường triển khai thực hiện có hiệu quả. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng cao thông qua các hoạt động tập thể, hoạt động Đoàn, phong trào văn nghệ thể dục thể thao. Học sinh nhà trường đã đạt 2 Huy chương Vàng cuộc thi Giai điệu Tuổi hồng toàn quốc; 1 giải Nhất cuộc thi Giai điệu Tuổi hồng Thành phố; 1 giải Nhất cuộc thi Đất nước và con người Nhật Bản; Giải Nhì, giải Ba Tiếng hát học sinh Thành phố; Tuổi Trẻ học tập và làm theo lời Bác… 16 huy chương trong các kì Hội khỏe Phù Đổng Thành phố và nhiều giải cao trong các cuộc thi TDTT như: Pencak Silat, cầu lông, võ thuật Vovinam…. Hàng năm, hoạt động thể dục, thể thao do nhà trường tổ chức luôn thu hút đông đảo sự tham gia của giáo viên và học sinh ở nhiều nội dung như: Đá cầu, cầu lông, bóng đá, cờ tướng….

Cùng với việc khơi dậy niềm say mê trong học tập, nhà trường đã tổ chức được nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo có ý nghĩa cho học sinh như: Chương trình sức khỏe sinh sản vị thành niên, hội sách “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, tư vấn hướng nghiệp, giáo dục văn hóa đọc… Qua đó, học sinh nhà trường đạt được nhiều thành tích ấn tượng trong các cuộc thi “Ngày hội văn hóa thể thao”; “Tìm hiểu kiến thức pháp luật”;  “Em yêu lịch sử”....

Bên cạnh việc giáo dục lòng nhân ái, sẻ chia với cộng đồng, xã hội cho học sinh, THPT Hoàng Cầu còn tham gia tích cực các hoạt động từ thiện. Hàng năm, nhà trường quyên góp hơn 100 triệu đồng cho các chương trình như: thăm hỏi gia đình chính sách, cuộc vận động “Lửa ấm về các miền quê”, “Ngân hàng Bò”, ủng hộ đồng bào lũ lụt, nhân dân các huyện Mù Cang Chải, Phìn Hồ Lào Cai, quỹ sân chơi cho các trường học vùng sâu vùng xa…..

40 năm xây dựng và trưởng thành, từ mái trường THPT Hoàng Cầu, biết bao thế hệ học trò đã được ươm mầm, chắp cánh trở thành những kĩ sư, bác sĩ, nhà khoa học, nhà quân sự, doanh nhân, nghệ sĩ…. góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ở thời khắc lễ kỷ niệm đang đến gần, nhà giáo Lưu Thị Lập chia sẻ: Để có được thành công như ngày hôm nay, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, Thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội, chính quyền quận Đống Đa. Cùng với đó là sự phối hợp chặt chẽ của các bậc phụ huynh trong mọi hoạt động của nhà trường; sự vươn lên không ngừng của một tập thể sư phạm luôn đoàn kết, sáng tạo và một đội ngũ giáo viên chủ nhiệm bám lớp, bám trò. Thành tựu đạt được 40 năm qua là hành trang quý giá, là động lực giúp các thế hệ thầy và trò trường THPT Hoàng Cầu “Phát huy truyền thống- Hướng tới tương lai”, để ngôi trường này mãi là “Quả cầu vàng lung linh tỏa sáng” đúng như tên gọi.

Gần 20 năm gắn bó và chứng kiến những dấu mốc chuyển mình vươn lên của ngôi trường thân yêu, nhà giáo Lưu Thị Lập xúc động: “Dấu ấn của những thế hệ đi trước luôn in đậm trong mỗi CBGV-NV và HS nhà trường. Chúng tôi sẽ đem hết tâm huyết và khả năng của mình để tiếp nối thế hệ đi trước giữ vững những trái ngọt đã đạt được và tiếp tục cố gắng để trường THPT Hoàng Cầu ngày một phát triển hơn, có chỗ đứng trong hệ thống giáo dục Thủ đô, được phụ huynh tin cậy, học trò yêu mến!”.

Thành tích tiêu biểu:

-Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội năm học 2016-2017

-Tập thể Lao động xuất sắc nhiều năm liên tục (từ năm 2014-2016)

-Chi bộ nhà trường 10 năm liền đạt Chi bộ trong sạch vững mạnh, có 1 đảng viên trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2012

-Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2013

-Bằng khen, Giấy khen, Cờ thi đua" Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc" năm học 2016-2017 của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội.

-Đoàn Thanh niên được tặng Cờ, Bằng khen, Giấy khen của TW Đoàn, Thành đoàn Hà Nội, Quận đoàn Đống Đa

-Năm học 2016 – 2017 được duyệt trao Bằng khen và Cờ thi đua của Bộ GD&ĐT

Giang Nguyễn – Long Hà (nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 93, tháng 10/2017)

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ