Ngày đăng:   Thứ 2, 27-11-2017 10:11:12   /   Lượt đọc: 939

Trường THPT Bình Minh, huyện Hoài Đức: Phát huy phẩm chất năng lực người học từ hoạt động trải nghiệm sáng tạo

(GDTĐ) - Đến trường THPT Bình Minh vào những ngày này thấy rộn ràng khí thế thi đua của thầy và trò hướng tới kỷ niệm 20 năm thành lập (1997-2017). Là một trường có điểm đầu vào chưa cao nhưng những năm qua, nhờ sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò mà tỷ lệ học sinh nhà trường đỗ tốt nghiệp luôn cao, có nhiều học sinh là thủ khoa các trường ĐH, CĐ; đạt nhiều giải học sinh giỏi quốc gia và thành phố.

 

Đưa chúng tôi thăm quan giới thiệu về trường, TS Nguyễn Thị Thành- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Từ khi thành lập, triết lý giáo dục xuyên suốt của nhà trường là mỗi thầy cô giáo như một ngọn đuốc tiếp thêm năng lượng để mỗi học sinh phát huy nội lực hướng tới mục tiêu: “Trí tuệ thông minh; trái tim nhân ái; tự tin hội nhập; tiếng Anh linh hoạt; sống kỷ luật, trách nhiệm”. Vì vậy cùng với chú trọng nâng cao chất lượng trí dục, nhà trường đã thực hiện lồng ghép các hoạt động trải nghiệm sáng tạo qua đó giúp học sinh hình thành phẩm chất, phát huy năng lực đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế. Nhờ tổ chức hiệu quả hoạt động này, học sinh nhà trường đã có cơ hội tiếp cận với những phương pháp học tập tiên tiến, tiếp thu được những tinh hoa của nhân loại để phát triển bản thân. Trên cơ sở nền tảng kiến thức được trang bị, cùng năng lực tự thân các em sẽ trở thành con người tiến bộ, toàn diện về cả thể chất - tri thức - tinh thần.

Nói về công tác tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới tại trường THPT Bình Minh, cô Thành chia sẻ thêm: việc tổ chức hiệu quả hoạt động trải nghiệm sáng tạo phải vừa phù hợp với từng lứa tuổi lại vừa mang tính giáo dục sáng tạo. Học sinh không chỉ là người tham gia mà chính là người tổ chức, là chủ thể tích cực của mọi hoạt động. Thông qua trải nghiệm, khám phá, các em được phát triển năng lực cá nhân, rèn luyện kỹ năng sống: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức… qua đó các em gắn kết với nhau, hiểu nhau hơn, yêu trường yêu lớp hơn.

Bên cạnh các hoạt động giáo dục, những năm qua THPT Bình Minh còn thường xuyên tham gia các hoạt động lớn của ngành, tổ chức tốt các hoạt động trong và ngoài nhà trường như: các câu lạc bộ, các sân chơi trí tuệ, rung chuông vàng, đường lên đỉnh Olympia, hòm thư tư vấn học đường… Những đêm lửa trại, những cuộc hành hương về cội nguồn, các học kỳ quân đội rèn luyện làm chiến sĩ, trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp tư nhân, nhà nước, ngày hội định hướng du học, định hướng nghề nghiệp… đã mang lại hiệu ứng tích cực, tạo nên nét riêng cho học sinh THPT Bình Minh

“Học đi đôi với hành”, thông qua các hoạt động phong phú ở trường cũng như ngoài xã hội, học sinh Bình Minh vừa được trang bị lý thuyết vừa được trải nghiệm kiến thức “trường đời”. Các hoạt động đó không chỉ là sự sẻ chia, giúp đỡ mà hơn thế nữa, học sinh còn học tập được giá trị sống tốt đẹp từ chính tấm gương vượt khó của những người không may mắn.

Thuận Nguyễn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 94+95, tháng 11/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ