Ngày đăng:   Thứ 2, 07-01-2019 14:07:01   /   Lượt đọc: 391

Trường THCS – THPT Trần Quốc Tuấn, quận Nam Từ Liêm: Dạy học trò thành người trước khi thành tài

(GDTĐ) - Gần 20 năm xây dựng và phát triển (thành lập năm 1999), trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn, quận Nam Từ Liêm vẫn luôn kiên định với mô hình giáo dục học sinh theo mô hình nhà trường quân đội. Chất lượng giáo dục toàn diện được nhà trường tạo dựng trong suốt những năm qua là tiền đề quan trọng để thầy trò nhà trường bước từng bước vững chắc hướng đến mục tiêu xây dựng trường thành cơ sở giáo dục chất lượng cao của Thủ đô Hà Nội. Ở đó, học sinh được phát triển toàn diện cả đức – trí – thể - mỹ, có đủ điều kiện hội nhập quốc tế, học tập trong môi trường kỷ luật nghiêm khắc nhưng vẫn chứa chan tình yêu thương của những người thầy với một phương châm xuyên suốt: dạy học sinh thành người trước khi thành tài.

Xây dựng môi trường giáo dục nền nếp, kỷ cương

Chúng tôi đến thăm trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn vào những ngày mùa thu lịch sử. Khí thế chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam đang hiển hiện rõ nét trong mỗi hoạt động dạy và học của thầy trò nhà trường. Trong khuôn viên rộng 10.000 mét vuông khang trang, sạch sẽ và hiện đại, điều đầu tiên gây ấn tượng cho chúng tôi là những dòng chữ to chạy dài trên tòa nhà chính: “Tiên học lễ, hậu học văn” và khẩu hiệu hai bên cổng vào: “Nhà trường thân thiện, nhà giáo mẫu mực, học sinh thanh lịch”; “Kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, cùng một hệ thống cây xanh đủ loại được chăm tỉa cẩn thận bao quanh sân trường.

 

Đưa chúng tôi đi thăm khung cảnh sư phạm, chỉ vào hàng cây trước mặt, TS. Vũ Xuân Hồng – Hiệu trưởng nhà trường bộc bạch: “Trồng người” cũng như trồng cây vậy, phải uốn nắn, chăm sóc thường xuyên ngay từ khi còn bé và tạo môi trường thuận lợi cho cây phát triển một cách tốt nhất. Với trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn chúng tôi, dù cho cơ chế thị trường có tác động, hội nhập quốc tế tiếp tục phát triển sâu rộng, thì học sinh vẫn luôn là trung tâm của giáo dục, trong mỗi học sinh luôn quan tâm hướng tới cái gốc là giáo dục đạo đức và ý chí, sau đó là kiến thức văn hóa, do vậy khẩu hiệu: “Tiên học lễ, hậu học văn” với chúng tôi vẫn là định hướng trong giáo dục.

Là ngôi trường trực thuộc Học viện Khoa học Quân sự - Bộ Quốc phòng, nằm trong hệ thống các trường phổ thông của thành phố Hà Nội theo mô hình công lập tự chủ tài chính, trường THCS- THPT Trần Quốc Tuấn có đặc thù riêng so với các trường phổ thông trên địa bàn. Ngoài học sinh người Việt Nam, nhà trường còn đào tạo học sinh cho nước bạn Lào anh em. Trường nội trú, quản lý học sinh vừa học văn hóa, vừa rèn luyện và sinh hoạt tại trường nên mục tiêu đầu tiên mà THCS-THPT Trần Quốc Tuấn đề ra là phải xây dựng được một môi trường giáo dục nền nếp, kỷ cương, an toàn, thân thiện, rèn cho học sinh có ý thức tự lập, tự giác, sống nhân ái, vị tha, nhà trường không có tệ nạn xã hội. Mục tiêu ấy đòi hỏi sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường từ công tác giảng dạy, giáo dục đạo đức đến công tác quản lý học sinh.

Theo thầy giáo Hiệu trưởng Vũ Xuân Hồng, nền nếp, kỷ cương phải bắt đầu từ những người thầy, người thầy phải là những tấm gương để học sinh noi theo. Cái khó của THCS-THPT Trần Quốc Tuấn là đối tượng quản lý giáo dục đa dạng, phần lớn học sinh học nội trú, rèn luyện học sinh theo mô hình nhà trường quân đội đòi hỏi cán bộ giáo viên, nhân viên làm việc trong môi trường phải thực sự nghiêm túc, chặt chẽ, có tính kỷ luật cao. Vì vậy, bên cạnh công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao nhận thức về quan hệ quốc tế, nhà trường luôn quan tâm đảm bảo đầy đủ chế độ cho CBGV-NV; hỗ trợ vào lương cho những trường hợp thu nhập thấp, hỗ trợ cán bộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để các thầy cô yên tâm yêu nghề, gắn bó với Trường. Đồng thời, để công tác giáo dục đạo đức đạt hiệu quả như mong muốn, ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường xây dựng “Nội quy năm học” làm cơ sở pháp lý cho việc thực hiện nền nếp. Nâng cao chất lượng của các hoạt động chính khóa, ngoại khóa, rèn kỹ năng sống cho học sinh; kết hợp giáo dục đạo đức với giáo dục truyền thống thông qua hoạt động chào cờ theo chủ đề; hàng năm tổ chức thăm và tặng quà cho thương binh, trại trẻ em khuyết tật. Đặc biệt quan tâm việc tổ chức cho học sinh Lào đi thăm quan học tập tại các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh của Việt Nam và nghỉ Tết truyền thống (Tết té nước) tại bãi biển hàng năm. Ngoài ra, mỗi năm học, nhà trường còn tổ chức cho học sinh đi trải nghiệm môi trường quân đội trong một tuần, hoạt động đặc trưng này cũng giúp học sinh rèn luyện ý thức tự lập, biết vượt qua khó khăn, nâng cao tính kỷ luật trong học tập cũng như sinh hoạt và đã được tất cả các phụ huynh nhiệt tình ủng hộ.

Một mảng công việc khác không thể thiếu trong việc xây dựng củng cố, nền nếp của nhà trường chính là công tác quản lý học sinh nội trú. Trong những năm qua, trường THCS – THPT Trần Quốc Tuấn đã xây dựng nhiều quy định, phân công cán bộ quản lý phù hợp với từng đối tượng học sinh. Quản lý theo trung đội, tiểu đội, tổ chức trực ngày nghỉ, trực đêm, trực ban nghiêm túc kết hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm; Tăng cường quản lý giảng đường và quản lý học sinh học buổi tối.

Bằng những giải pháp đồng bộ cùng tình yêu thương của những người thầy, ý thức tổ chức kỷ luật của học sinh nhà trường ngày càng tiến bộ. Năm học 2017-2018 vừa qua, tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt của trường chiếm 92,6%; loại khá đạt 7,4%, không có học sinh xếp loại trung bình và yếu; tỷ lệ học sinh vi phạm kỷ luật giảm thấp nhất trong các năm, trường không có một học sinh nào hút thuốc lá …

Hướng đến mục tiêu trường chất lượng cao

Được sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành cùng những kết quả mà thầy và trò nhà trường đạt được trong hành trình xây dựng và phát triển, năm 2012, trường THCS-THPT Trần Quốc Tuấn đã được UBND TP Hà Nội công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất hiện đại gồm khu hiệu bộ, khu văn phòng, giảng đường với 30 phòng học có điều hòa nhiệt độ, màn hình lớn, máy chiếu; các phòng chức năng, phòng thí nghiệm, hội trường, phòng truyền thống theo tiêu chí trường Chuẩn quốc gia cùng một khu nội trú khang trang, có y tế trực, camera hoạt động 24/24 giờ để đảm bảo an toàn cho học sinh; khu thể thao hiện đại, nhà thể chất 3 tầng dành cho bóng rổ, cầu lông, bóng bàn, phòng tập gym, phòng âm nhạc, khu thể thao ngoài trời với 2 sân bóng đá, 1 sân bóng rổ, máy tập thể lực… là điều kiện thuận lợi để nhà trường thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện cả về trí lực và thể lực cho học sinh.

 

Mặc dù học sinh của trường có chất lượng đầu vào còn khiêm tốn nhưng nhờ có một quy trình đào tạo quy mô, khoa học xuất phát từ sự tâm huyết, yêu nghề, yêu trò của đội ngũ CBGV mà chất lượng giáo dục của THCS-THPT Trần Quốc Tuấn ngày càng khởi sắc. Năm học 2017-2018, tỷ lệ học sinh khá giỏi của trường chiếm 76,3%. THCS-THPT Trần Quốc Tuấn nằm trong top 70 trường THPT của Sở GD&ĐT Hà Nội có 100% học sinh đỗ tốt nghiệp (6 năm liền nhà trường có 100% học sinh tốt nghiệp THPT); tỷ lệ học sinh đỗ đại học cao với 88,5%. Đến nay, nhà trường có 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó có trên 80% vượt chuẩn. Về chất lượng đội ngũ, năm học 2017-2018, 41% giáo viên của nhà trường đạt danh hiệu GVDG cấp TP; có 1 giáo viên đạt GVDG cấp quốc gia, cụ thể đạt giải Nhất trong cuộc thi ATGT cho nụ cười ngày mai; kỳ thi GVDG cấp thành phố có 2 giáo viên đạt giải nhất và 1 giáo viên đạt giải nhì, được Giám đốc Sở GD&ĐT tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thi GVDG năm 2018.

Gần 20 năm qua, Trường THCS – THPT Trần Quốc Tuấn đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng III; Nhà nước CHDCND Lào tặng Huân chương Anh dũng hạng III, hạng II; Nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc; Năm học 2015-2016, nhà trường được nhận “Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua” của UBND TP Hà Nội; Năm học 2016-2017 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố; Năm học 2017-2018 được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT và Cờ thi đua của Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam. Tỷ lệ tốt nghiệp THPT trong nhiều năm liền đạt 100%; Tỷ lệ học sinh đỗ ĐH, CĐ trên 90%. Hàng năm trường đều có HSG cấp cụm, cấp Quận, cấp Thành phố. Nhà trường có học sinh giỏi quốc tế; Đội bóng đá học sinh THPT 4 năm đạt HCV giải bóng đá học sinh THPT Thủ đô.

Chia sẻ về hướng đi của nhà trường trong thời gian tới, thầy giáo Hiệu trưởng Vũ Xuân Hồng cho biết: Thầy trò trường THCS - THPT Trần Quốc Tuấn sẽ chung sức, đồng lòng quyết tâm xây dựng trường theo mô hình: “Trường chất lượng cao - Tổ chức rèn luyện học sinh theo mô hình nhà trường quân đội” vào năm học 2019- 2020. Nhà trường sẽ có lưu lượng 1000 học sinh, trong đó học sinh quốc tế chiếm 30-35%. Tất cả các khối từ lớp 6 đến lớp 12 đều có lớp chất lượng cao… Để thực hiện mục tiêu này, nhà trường sẽ bám sát chương trình nội dung học theo tinh thần Nghị quyết 29 của BCH Trung ương Đảng về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, góp phần đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam và cho nước bạn Lào anh em. Và phương châm giáo dục “Tiên học lễ, hậu học văn” sẽ luôn là điều mà nhà trường gửi gắm đến học sinh qua mỗi hoạt động hướng đến đổi mới, phát triển phẩm chất, năng lực người học…

Kiều Giang, Hồng Hà - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 106+107, tháng 11/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ