Ngày đăng:   Thứ 2, 27-11-2017 10:16:26   /   Lượt đọc: 995

Trường THCS Ngô Sĩ Liên, huyện Chương Mỹ: Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng học sinh giỏi

(GDTĐ) - Những năm học gần đây, THCS Ngô Sĩ Liên luôn là đơn vị dẫn đầu huyện Chương Mỹ về số lượng, chất lượng học sinh giỏi các cấp, là điểm sáng trong khối THCS của Thành phố. Năm học 2016 – 2017, trường đã được UBND Thành phố tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa (bên phải) tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm học 2016-2017 của UBND thành phố cho nhà trường

Năm học vừa qua, cùng với việc chú trọng thực hiện đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy, các hoạt động giáo dục, phát huy sự sáng tạo, tận tâm của các thầy cô giáo, trường THCS Ngô Sĩ Liên còn triển khai hiệu quả các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... nhờ đó chất lượng giáo dục của trường đã có những chuyển biến tích cực.

Là một trường trọng điểm của huyện, vì vậy bên cạnh mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn được nhà trường chú trọng đẩy mạnh. Nhận thức rõ chất lượng đội ngũ là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng giáo dục, BGH nhà trường đã đề ra nhiều giải pháp tạo điều kiện, giúp đỡ giáo viên có cơ hội trau dồi kiến thức, nâng cao nghiệp vụ, đồng thời động viên 100% giáo viên đăng kí cải tiến lao động, đổi mới phương pháp tiếp cận bài giảng, tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm… Cách làm đó đã giúp nhà trường tập hợp được nhiều sáng kiến về chuyên môn, công tác quản lý, đoàn thể, công tác chủ nhiệm… phục vụ việc dạy và học.

Năm học 2016-2017, giáo viên và học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên tiếp tục ghi thêm thành tích trong các kỳ thi GVDG, HSG các cấp. Tại hội thi GVDG cấp Thành phố, trường có 6 giáo viên đạt giải (trong đó có 5 giải Nhất) đặc biệt, bài thi tích hợp liên môn của trường với chủ đề: “Vì một cộng đồng tốt đẹp, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn” (môn Tiếng Anh) đã đạt giải Nhất quốc gia và chủ đề “Biển đảo quê hương” (môn Ngữ văn) đạt giải Ba. Chất lượng học sinh giỏi tăng với 950 lượt học sinh đạt HSG cấp huyện; 43 giải học sinh giỏi cấp Thành phố, 3 học sinh đạt giải cấp Quốc gia...

Cô giáo Lê Thị Tượng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Có được kết quả trên chính là nhờ sự chỉ đạo linh hoạt, sâu sát trong quản lý; sự nhiệt tình, trách nhiệm trong giảng dạy của đội ngũ giáo viên, sự nỗ lực học tập, rèn luyện của học sinh. Đặc biệt nhà trường đã đề ra nhiều giải pháp mang tính đột phá trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi như: Thành lập đội tuyển sớm, đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch giảng dạy phù hợp, có các giải pháp bồi dưỡng và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Không chỉ quan tâm đến công tác trí dục, nhà trường cũng tăng cường việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh thông qua các giờ dạy chính khóa và hoạt động ngoài giờ lên lớp, thường xuyên duy trì hoạt động tuyên truyền giáo dục pháp luật. Tổ chức hiệu quả các chủ đề trong hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp như kết nối lớp học và hoạt động thực hành “tích hợp bảo vệ động vật trong các môn học”; Tham gia cuộc thi tìm hiểu về biến đổi khí hậu; cuộc thi vệ sinh y tế học đường... Trong năm học, nhà trường đã tổ chức tốt công tác truyền thông về sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống xâm hại, giáo dục giới tính cho toàn thể học sinh. Tổ chức các chương trình giao lưu giữa học sinh của trường với học sinh các trường bạn, với các thế hệ cựu học sinh nhằm giúp các em có cơ hội học hỏi và kĩ năng hợp tác. Cùng với đó nhà trường còn tổ chức cho học sinh tham gia các hoạt động ở địa phương như tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết và Zika; các chương trình văn hóa nghệ thuật... Thông qua các hoạt động đó, học sinh đã tiến bộ hơn về nhận thức, kỹ năng giao tiếp và ứng xử trong cuộc sống.

Thanh Dương - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 94+95, tháng 11/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ