Ngày đăng:   Thứ 3, 24-04-2018 10:45:32   /   Lượt đọc: 1247

Trường THCS Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức: 50 năm bền bỉ tạo dựng chất lượng

(GDTĐ) - 50 năm xây dựng và phát triển (1968-2018), thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”, tập thể CBGV – NV trường THCS Hợp Thanh, huyện Mỹ Đức đã nỗ lực không ngừng, đoàn kết vượt khó, bền bỉ tạo dựng chất lượng đưa nhà trường trở thành một điểm sáng của ngành GD&ĐT huyện Mỹ Đức.

Đc Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội dự chỉ đạo, chúc mừng Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022

Đoàn kết vượt khó

Nhìn lại chặng đường 50 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THCS Hợp Thanh luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp và những đóng góp của mình vào việc nâng cao dân trí địa phương. Trong ký ức của nhiều thế hệ thầy và trò nhà trường hẳn không thể quên được những ngày đầu mới thành lập đầy khó khăn gian khổ nhưng rất đỗi tự hào ấy.

Thành lập năm 1968 - do tách ra từ Trường cấp 2 Hợp Tiến với tên gọi Trường cấp 2 Hợp Thanh nên trường mới có 5 lớp (2 lớp 5, 2 lớp 6, 1 lớp 7) với gần 170 học sinh, 8 giáo viên. Lớp học, nhà ở giáo viên, văn phòng nhà trường chỉ được làm bằng tre, nứa, lá đơn sơ, bàn ghế học sinh bằng tre, bương ghép lại.

Thời kỳ đầu trường mới thành lập cũng là thời kỳ chiến tranh, đế quốc Mỹ ném bom bắn phá miền Bắc, thầy cô không chỉ dạy kiến thức mà còn hướng dẫn học sinh kỹ năng tránh trú bom đạn. Khó khăn gian khổ là vậy nhưng với tinh thần yêu nghề mến trẻ, tập thể CBGV nhà trường đã luôn nêu cao tinh thần đoàn kết trách nhiệm, ý thức nghề nghiệp và sự đam mê cống hiến để thi đua dạy tốt –học tốt. Trường THCS Hợp Thanh đã từng là cái nôi bồi dưỡng học sinh giỏi nhiều năm liền. Các thế hệ thầy cô giáo và học sinh sau này luôn trân trọng sự cống hiến của đội ngũ nhà giáo thủa ban đầu mới thành lập trường như thầy Nguyễn Văn Chiêm, Trần Đình Hòe, Ngô Văn Thượng, các thầy cô: Nguyễn Thị Triệu; Nguyễn Thị Phú; Lê Thị Nga; Bùi Thị Cân, thầy Vũ Hàn Lâm, Phó Đức Cán…

Chú trọng xây dựng đội ngũ

Năm 2008, khi Hà Tây hợp nhất với Hà Nội, CSVC được tăng cường, nhà trường đã tiến hành đổi mới công tác quản lý, đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và giảng dạy. Đặc biệt, xác định xây dựng bồi dưỡng đội ngũ giáo viên là nhiệm vụ thường xuyên và là khâu có tính đột phá trong chiến lược phát triển của nhà trường, BGH trường THCS Hợp Thanh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ nhà giáo một cách toàn diện theo hướng chuẩn hóa. Song song với việc tạo điều kiện để CBGV được tham gia các lớp học nâng cao trình độ, nhà trường cũng chú trọng tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ theo yêu cầu của cấp học bằng việc tổ chức hiệu quả, thiết thực các hội thi GVDG; Duy trì thường xuyên việc sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học; Tăng cường đưa CBGV-NV đi tham quan, trải nghiệm thực tế….

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, chất lượng giáo dục đại trà của nhà trường đã có những chuyển biến rõ nét, chất lượng giáo dục mũi nhọn có nhiều khởi sắc. Kết quả thi vào lớp 10 trung học phổ thông từ xếp thứ 19 năm 2010, trong những năm sau đó có năm phấn đấu vươn lên xếp thứ 7 toàn huyện. Trường có 5 học sinh giỏi cấp quốc gia; 60 lượt HSG cấp Thành phố; có 10 lượt giáo viên được công nhận là GVDG cấp Thành phố.

Với những thành tích đã đạt được, trường THCS Hợp Thanh đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Thành ủy Hà Nội tặng Bằng khen; Liên đoàn Lao động Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc; 5 năm liên tục được UBND Thành phố công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Chi bộ trong sạch vững mạnh liên tục nhiều năm liền và nhiều Bằng khen, Giấy khen khác do các cấp trao tặng…

50 năm đã qua, từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh ra trường trở thành những công dân có ích góp phần xây dựng, bảo vệ quê hương và đất nước.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Ngũ –Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Kỷ niệm 50 năm thành lập cũng là dịp nhà trường tổ chức Lễ đón bằng công nhận trường đạt Chuẩn quốc gia. Niềm vui nối tiếp niềm vui, phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, tập thể CBGV-NV nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực để xây dựng nhà trường trở thành một địa chỉ tin cậy góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho Thủ đô và đất nước, giữ vững danh hiệu trường CQG trong giai đoạn mới.

Võ Long - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 99, tháng 3/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ