Ngày đăng:   Thứ 2, 25-11-2019 09:35:08   /   Lượt đọc: 1215

Trường THCS Cầu Giấy, quận Cầu Giấy: TẠO DỰNG THƯƠNG HIỆU TỪ CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC

(GDTĐ) - Đến thăm trường THCS Cầu Giấy vào những ngày mùa thu lịch sử, chúng tôi cảm nhận được không khí thi đua dạy tốt, học tốt chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, hướng đến kỷ niệm 10 năm thành lập trường đang hiển hiện rõ nét trong từng lớp học, trên từng khuôn mặt, ánh mắt rạng rỡ của các thầy cô giáo và học trò các lớp. Những thành tích ấn tượng mà thầy, trò trường THCS Cầu Giấy đạt được trong gần 1 thập kỷ đi vào hoạt động đã khẳng định hướng đi, cách làm đúng của nhà trường trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Giáo viên tiên phong, học sinh chủ động đổi mới

Thành lập ngày 17/6/2010 theo QĐ 1598/QĐ-UBND của UBND quận Cầu Giấy theo mô hình Chất lượng cao, ngày 5/10/2018, trường THCS Cầu Giấy được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt Đề án trường Chất lượng cao và công nhận đạt tiêu chí trường Chất lượng cao. Đồng thời trường THCS Cầu Giấy vinh dự là một trong bảy trường THCS của Thành phố Hà Nội thực hiện giảng dạy chương trình song bằng Cambridge theo đề án thí điểm của Sở GDĐT Hà Nội.

Nằm trên diện tích 6.500m2, trường THCS Cầu Giấy được đầu tư xây dựng đủ các khu phòng học, phòng chức năng, nhà thể chất, thư viện, phòng thí nghiệm với hệ thống trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, đây chính là điều kiện thuận lợi để nhà trường thực hiện thành công mục tiêu giáo dục toàn diện, tiếp cận các chương trình giáo dục tiên tiến theo mô hình Chất lượng cao.

Là trường hoạt động theo mô hình Chất lượng cao, trường THCS Cầu Giấy có một đội ngũ CBGV có năng lực, tiên phong trong đổi mới. Bên cạnh đó, học sinh của trường được tuyển chọn đầu vào nên các em có tố chất tốt, thích nghi nhanh với việc đổi mới. Tuy nhiên, để có thể phát huy hết được vai trò, năng lực của giáo viên và học sinh, rất cần có những kế hoạch hoạt động mang tính chiến lược cùng sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của BGH nhà trường.

Văn nghệ khai giảng năm học 2019-2020

Để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, trường THCS Cầu Giấy đưa việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT và đổi mới phương pháp dạy học vào đánh giá thi đua. Khuyến khích giáo viên tích cực sử dụng các phương pháp dạy học mở để học sinh có khả năng trải nghiệm, làm quen với công tác nghiên cứu khoa học, đồng thời thường xuyên kiểm tra việc thực hiện đổi mới kiểm tra đánh giá theo năng lực học sinh của giáo viên. BGH, giáo viên và học sinh nhà trường được tham quan, học tập tại các nước có nền giáo dục tiên tiến như Singapore, Mỹ... Tổ chức các cuộc thi giáo viên giỏi, hội giảng, chuyên đề theo tháng. Thông qua các cuộc thi giáo viên dạy giỏi và các cuộc thi chuyên đề, đội ngũ cán bộ giáo viên của nhà trường ngày càng trưởng thành, vững về chuyên môn, chắc về phương pháp. Đến nay, 100% CBGV nhà trường đạt trình độ chuẩn, trên chuẩn, trong đó thạc sỹ có 22 người (chiếm 43%), 3 giáo viên là tiến sỹ, 2 giáo viên là nghiên cứu sinh. CBQL đánh giá theo chuẩn Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng đạt loại xuất sắc. 100% được đánh giá Đạt trở lên trong đánh giá chuẩn nghề nghiệp giáo viên.

Tỏa sáng với thành tích mũi nhọn

Qua gần 10 năm hoạt động, tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt của nhà trường luôn đạt 100%. Học lực giỏi đạt từ 97 đến gần 100%. Đây là nền tảng vững chắc cho chất lượng giáo dục mũi nhọn và kết quả thi vào THPT, THPT chuyên. 5 năm học vừa qua, kết quả thi vào 10 của học sinh nhà trường đều đứng trong top những trường có điểm cao nhất TP. Học sinh đỗ vào các trường chuyên hàng năm đạt từ 70% đến hơn 80% (đặc biệt năm học 2018 – 2019, tỉ lệ này là 82,5%). Nếu như năm học 2014-2015, học sinh nhà trường đạt 42 giải HSG cấp TP, 20 giải cấp quốc gia, quốc tế thì năm học 2018-2019 số giải HSG cấp quốc gia, quốc tế của trường đã tăng lên 279 giải, trong đó có 1 giải Bạch Kim, 18 giải Nhất, 114 giải Nhì, 31 giải Ba và 115 giải Khuyến khích.

Theo nhà giáo Hiệu trưởng Lê Kim Anh, chất lượng giáo dục mũi nhọn và kết quả thi vào THPT đã tạo nên thương hiệu của trường THCS Cầu Giấy, là niềm tự hào nhưng cũng là động lực để cán bộ, giáo viên nhà trường không ngừng cố gắng, vươn lên, sáng tạo giúp học sinh ngày càng tiến bộ.

Chủ động giao lưu hợp tác quốc tế

Dạy và học trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế, nhà trường luôn xác định phải đổi mới từ khâu xây dựng chương trình tổng thể được phê duyệt trong đó xác định Toán, Văn, Anh là các bộ môn mũi nhọn, dạy học theo hướng tích hợp thiên về trải nghiệm, đưa bộ môn Văn hóa đọc vào chương trình nhà trường, tiếng Anh, Tin học là mục tiêu quan trọng. Nhà trường đã nhập khẩu chương trình giáo dục quốc tế, cụ thể là bộ giáo trình Skillfull của NXB Macmillan và mạnh dạn cam kết đầu ra với phụ huynh: học sinh sẽ đạt trình độ B1 theo khung chuẩn Châu Âu và 50% học sinh đạt trình độ tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên. Ngoài ra, nhà trường đã mời các chuyên gia về dạy toán tiếng Anh, dạy các đội tuyển mũi nhọn tham gia các kì thi trong nước và quốc tế. Học sinh của nhà trường được học chương trình tin học quốc tế IC3 và sau 3 năm có đủ kiến thức, kĩ năng để thi chứng chỉ Tin học quốc tế. Đặc biệt, mô hình đào tạo song bằng Cambridge cũng thể hiện nhiều ưu việt trong quá trình thực hiện.

Khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện

Không chỉ chú trọng giáo dục mũi nhọn, để thực hiện có hiệu quả định hướng giáo dục phát triển toàn diện cho học sinh, trường THCS Cầu Giấy đã thường xuyên lồng ghép dạy kĩ năng sống, bảo vệ môi trường trong tất cả các môn học, trong những buổi sinh hoạt tập thể. Cùng với đó, nhà trường tăng cường giáo dục tư tưởng đạo đức và ý thức trách nhiệm công dân cho học sinh thông qua giờ dạy môn GDCD và lồng ghép trong giờ chính khoá của các môn học khác. Tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa như: Ngày hội đọc sách, Rung chuông vàng, Festival Tiếng Anh...

Các CLB ngoại khóa ngoài giờ như: khiêu vũ thể thao, cầu lông, bóng rổ, lập trình Rôbôtic, CLB bơi được tổ chức bài bản, quy mô đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. Năm học 2018-2019, đội tuyển Aerobic của nhà trường đã xuất sắc giành 3 Huy chương cấp Thành phố (trong đó có 1 Huy chương Vàng); 5 năm liên tiếp nhà trường có học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế ở các lĩnh vực cờ vua, cờ tướng, Dancesport.

Đại biểu chúc mừng Hội đồng sư phạm nhà trường năm học 2019-2020

Phát huy vai trò của Đoàn thanh niên, Đội TNTP, Hội Khuyến học, Ban đại diện CMHS trong các hoạt động xã hội, năm học vừa qua nhà trường phát động nhiều phong trào từ thiện quyên góp ủng hộ mà tiêu biểu là hành trình tình nguyện “Kết nối yêu thương” - Khánh thành và bàn giao điểm trường mầm non xã Ngàm Đăng Vài, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang với kinh phí hơn 120.000.000 đồng. Tất cả các hoạt động trên đã góp phần giúp học sinh có phẩm chất đạo đức tốt, có kỹ năng sống, sống có trách nhiệm và giàu lòng nhân ái.

Gần 10 năm qua, trong ngôi trường đạt Chuẩn quốc gia, được Sở GDĐT Hà Nội kiểm định đạt mức độ 3, bảng vàng thành tích mỗi ngày một dày thêm từ sự nỗ lực, tâm huyết của tập thể CBGV- NV, sự năng động, tích cực của học sinh. Đó sẽ là tiền đề, là động lực tạo đà cho nhà trường có thêm nhiều thành công mới trong hành trình mang ánh sáng của tri thức đến với lớp lớp học trò.

 

THÀNH TÍCH NỔI BẬT

- 7 năm liền đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp Thành phố từ năm học 2012-2013 đến năm học 2018-2019;

- UBND Thành phố tặng Bằng khen đặc biệt năm học 2013 – 2014;

- UBND Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc năm học 2014 – 2015;

- Bộ GDĐT tặng Cờ thi đua xuất sắc năm học 2015 – 2016;

- Bằng khen của UBND Thành phố năm 2017;

- Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm học 2018-2019;

- 1 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba;

- 2 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ;

- 9 cá nhân được Bộ GDĐT và UBND Thành phố tặng Bằng khen;

- 2 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt” cấp Thành phố;

- 2 cá nhân được nhận danh hiệu nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo.

Nguyễn - Nguyễn - Theo Tạp chí Giáo dục Thủ đô số tháng 11/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ