Ngày đăng:   Thứ 3, 09-01-2018 11:19:21   /   Lượt đọc: 897

Trường Mầm non Minh Hải, quận Đống Đa: 20 năm dệt yêu thương

(GDTĐ) - Năm học 2017-2018, trường Mầm non Minh Hải tròn 20 năm xây dựng và phát triển. Trong 20 mùa hoa thắm sắc ấy, lớp lớp học trò đã trưởng thành dưới mái trường thân thiện đầy ắp tình yêu thương. Ở đó, các em được nâng bước cả về trí tuệ lẫn tâm hồn, có được hành trang vững chắc, tự tin bước vào giai đoạn học chữ, học số đầu tiên trong cuộc đời.

Trẻ hứng khởi, tự tin tham gia các hoạt động trải nghiệm phong phú, hấp dẫn

Ngôi nhà thứ 2 của trẻ thơ

Đặt chân vào ngôi trường Chuẩn quốc gia MN Minh Hải, ấn tượng đọng lại trong mỗi người là một thế giới tuổi thơ đầy màu sắc, lung linh và ấm áp từ khuôn viên đến ánh mắt, nụ cười của cô và trò nhà trường. Thế giới tuổi thơ tươi đẹp ấy có sự góp sức của các thế hệ CBGV-NV nhà trường, đặc biệt là sự gây dựng, “chèo lái” của nhà giáo Trần Thị Minh Hải- người Hiệu trưởng luôn tâm huyết với nghề, với trẻ. Với mong muốn chung tay cùng xã hội chăm sóc, nuôi dạy thế hệ tương lai và thỏa niềm yêu nghề, yêu trẻ của mình, nhà giáo Minh Hải đã mạnh dạn gây dựng trường Mầm non tư thục Minh Hải. Ngôi trường ra đời cách đây 20 năm, được coi là một trong những mô hình sáng tạo, tiên phong trong công cuộc xã hội hóa sự nghiệp giáo dục. Đây cũng chính là một trong những trường MN tư thục đầu tiên được công nhận trường Chuẩn quốc gia (năm 2004).

Với mỗi bậc làm cha, làm mẹ khi gửi con đến với nhà trường là gửi gắm cả niềm tin. Hiểu được tâm tình ấy, nhà giáo Minh Hải cùng các cô giáo ở trường đã tạo dựng niềm tin cho cha mẹ học sinh, cho xã hội bằng chính tình yêu thương trẻ và chất lượng nuôi dưỡng, giáo dục toàn diện. Dù là hoạt động ở trong lớp hay hoạt động ngoài trời, dù là trong mỗi bữa ăn hay giấc ngủ của trẻ, đều thấy sự tận tâm, khoa học của các cô giáo. Mỗi giờ lên lớp là mỗi giờ khám phá cuộc sống muôn màu đối với trẻ. Mỗi hoạt động ngoại khóa, ngoài trời như: Thăm quan làng gốm Bát Tràng, Lăng Bác, Viện bảo tàng quân đội, sinh nhật tập thể, tiệc buffet, đến thăm nhà bạn, đi siêu thị, nhà sách, quan sát ngã tư đường phố, thăm trường tiểu học; Halloween, Noel, Tết Nguyên đán; thi bé khéo tay, bé là chiến sĩ tí hon, tài năng nhí… là lúc vun đắp kỹ năng sống, tính nhân văn, yêu môi trường, yêu lao động cho trẻ, đồng thời giúp các em có tâm thế tốt trước khi đi học lớp 1.

Cùng với đó, nhà trường còn chỉ đạo CBGV thực hiện tốt yêu cầu giáo dục lấy trẻ làm trung tâm để phát huy quyền dân chủ với các học sinh của nhà trường. Học sinh trường MN Minh Hải đến trường không chỉ được các cô giáo chăm sóc giáo dục tận tình mà còn được chủ động tham gia lựa chọn các hoạt động giáo dục mà mình yêu thích. Mỗi tuần trẻ được nêu ý kiến về các hoạt động mà trẻ thích hay chưa thích; được lựa chọn món ăn mình thích trong các buổi tiệc buffet… “Mọi ý kiến của trẻ đều được lắng nghe và tôn trọng”- Nhà giáo Minh Hải cho biết.

Cô Hải bộc bạch: Nuôi dạy trẻ mầm non luôn là công việc nhiều áp lực với mỗi nhà giáo. Điều này càng khó khăn hơn ở loại hình giáo dục tư thục. Song không vì thế mà chúng tôi nản lòng, chúng tôi đã đề ra khẩu hiệu "Con của bạn là con của chúng tôi, hãy gửi trọn niềm tin" không phải để hô hào mà để mỗi CBGV hiểu rằng chỉ có sự thực tâm, thực tài trong nuôi dạy trẻ mới tạo dựng được niềm tin với phụ huynh học sinh, với xã hội. Nhìn lớp lớp học trò hồn nhiên, ngây thơ, khỏe mạnh, vững vàng tâm thế bước vào học phổ thông sau những năm học tập tại trường, chúng tôi hiểu nỗ lực của mình đã được đền đáp. Những cây non được chăm sóc toàn diện cả về “đức, trí, thể, mỹ” ấy sẽ phát triển trên những mảnh đất mới, môi trường mới…

Tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và PHHS nhà trường

Môi trường giáo dục thân thiện, sáng tạo

Để chất lượng nuôi dạy trẻ đảm bảo đúng với phương châm: “Nuôi cháu khỏe, dạy cháu ngoan, chăm sóc cháu an toàn”, các cô giáo ở MN Minh Hải đã không ngừng học tập nâng cao trình độ và kỹ năng. Hiện nay, trường có đội ngũ giáo viên 100% đạt chuẩn và gần 70% giáo viên trên chuẩn. Từ nhiều năm trở lại đây, các cô giáo không chỉ là người trông nom trẻ an toàn mà còn có kiến thức về nghiệp vụ sư phạm, dinh dưỡng, y tế, biết lập kế hoạch chăm sóc trẻ phù hợp, biết cách tổ chức các hoạt động giáo dục trẻ theo hướng tích hợp, hoạt động nhóm. Để có được điều này, nhà trường luôn khuyến khích, tạo điều kiện để giáo viên được học tập nâng cao trình độ và kỹ năng nuôi dạy trẻ. Mầm non Minh Hải cũng là trường đầu tiên trong khối trường ngoài công lập ở Hà Nội thực hiện chế độ đóng BHXH, BHYT cho GV, NV; thường xuyên có sự điều chỉnh mức thưởng, trợ giá cho GV, NV trong những thời điểm khó khăn; quan tâm nâng cao chất lượng đời sống cả về thu nhập và tinh thần cho các cô giáo…

Xác định tầm quan trọng của đổi mới phương pháp giáo dục trẻ, BGH còn phát động thi đua xây dựng môi trường lớp học đổi mới với nhiều góc chơi mở, nhiều hoạt động tích cực, sáng tạo… Từ các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả, CBGV-NV nhà trường luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng nâng cao chất lượng quản lý, chăm sóc giáo dục trẻ. Đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng nhà trường liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và Thành phố, được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Đặc biệt, Hiệu trưởng Trần Thị Minh Hải đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đội ngũ CBGV tích cực tham gia thi GV, NV giỏi các cấp và đạt nhiều giải cao.

Song song với nâng cao chất lượng, uy tín hoạt động chuyên môn, nhà giáo Trần Thị Minh Hải còn cùng với tập thể CBGV nhà trường đẩy mạnh hoạt động xã hội từ thiện. Những việc làm thiện nguyện này không chỉ thể hiện trách nhiệm cao của CBGV-NV đối với cộng đồng mà còn góp phần nhằm giáo dục lòng nhân ái, kỹ năng sống cho học trò. Hàng năm, CBGV và cha mẹ học sinh nhà trường đã ủng hộ hàng chục triệu đồng vào các hoạt động. Phong trào “Xuân ấm yêu thương” đến với bệnh nhi bị ung thư có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị ở Bệnh viện K được Hiệu trưởng Minh Hải phát động hàng năm cùng với việc tích cực đóng góp ủng hộ các loại quỹ: Vì người nghèo, chất độc màu da cam, quỹ trẻ em, thiên tai lũ lụt… đã kéo gần hơn cô và trò nhà trường đến với những hoàn cảnh khó khăn cần sự chung tay giúp đỡ của xã hội. Mới đây nhất, CBGV-NV nhà trường đã kịp thời ủng hộ trường MN Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị ảnh hưởng của bão lũ nhiều đồ dùng học tập, đồ chơi trị giá gần 20 triệu đồng để cô trò nhà trường sớm ổn định việc dạy và học.

Là trường mầm non tư thục nhưng MN Minh Hải còn luôn làm tốt công tác xã hội hóa và tuyên truyền về giáo dục mầm non... Đặc biệt với phụ huynh học sinh, ngoài việc phối kết hợp chặt chẽ trong việc chăm sóc giáo dục trẻ để đạt kết quả tốt nhất, nhà trường còn thu hút phụ huynh tích cực tham gia và ủng hộ các hoạt động của nhà trường, chung tay trong việc xây dựng môi trường thân thiện, sáng- xanh- sạch đẹp. Nhiều phụ huynh đã tặng trường một số đồ chơi ngoài trời, ghế đá… đóng góp sửa lại mái sân khấu, làm giàn rửa tay thông minh, xây dựng góc thiên nhiên, góc không gian sáng tạo… để trẻ được hoạt động tích cực, phát huy tính sáng tạo.

Trong hướng đi mới, MN Minh Hải đang tiến tới xây dựng mô hình trường chất lượng cao. Nhà giáo Minh Hải cho biết: Hướng tới mô hình này, nhà trường đang nỗ lực tìm cho mình những cách làm mới phù hợp với yêu cầu đặt ra. Trường quan tâm áp dụng nhiều chương trình giáo dục hiện đại có sự hỗ trợ của CNTT; đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động cho trẻ, tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa lồng ghép các chuyên đề như phát triển thể chất, âm nhạc, tạo hình... Đặc biệt, trong việc chăm nuôi trẻ, không chỉ đảm bảo nghiêm ngặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng dinh dưỡng bữa ăn mà các cô nuôi còn thường xuyên nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ, thực hiện nghiêm túc việc tính khẩu phần ăn cho trẻ một cách khoa học, hợp lý…

“Thương hiệu” MN Minh Hải đã định hình rõ nét trong hệ thống giáo dục Thủ đô với nhiều thành tích đáng ghi nhận: liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được nhận nhiều phần thưởng cao quí của Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT, UBND Thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội... 20 năm dệt yêu thương với sự nghiệp ươm mầm trẻ thơ, CBGV-NV nhà trường luôn tâm niệm, muốn xây dựng nhà trường vững mạnh, thực sự là nơi nuôi dạy trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ và năng lực nhận thức, thì mỗi cá nhân phải phát huy tinh thần đoàn kết, sự tâm huyết sáng tạo của mình. Đây cũng là cơ sở tạo nền tảng vững chắc để trường tiến tới mô hình giáo dục chất lượng cao và chiếm trọn niềm tin yêu của cha mẹ học sinh...

Hoàng Anh - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 94+95, tháng 11/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ