Ngày đăng:   Thứ 2, 11-12-2017 10:09:46   /   Lượt đọc: 604

Thắp lửa nghề bằng lòng tâm huyết và sự sáng tạo

(GDTĐ) - Trong hành trình phát triển của ngành GD&ĐT Thủ đô có sự đóng góp, nỗ lực không ngừng của những tấm gương nhà giáo đang hàng ngày, hàng giờ say sưa chuyên chở con đò tri thức. Bao nhiêu chuyến đò đi qua là bấy nhiêu ước mơ được nâng cánh bởi những người thầy luôn thắp lửa nghề bằng lòng tâm huyết và sự say mê sáng tạo.

*Cô giáo Nguyễn Thị Dung – trường Mầm non Hoa Hồng quận Cầu Giấy: Miệt mài ươm trồng những mầm non

Nhìn cô giáo Nguyễn Thị Dung say sưa giảng bài trước những ánh mắt tròn xoe thơ ngây của học trò, thấy yêu quý và trân trọng biết bao những người thầy hết lòng tận tâm với sự nghiệp “trồng người” cao cả nhưng cũng đầy khó khăn, vất vả. Đối với các cô giáo mầm non, những khó khăn ấy dường như lớn hơn bởi các con còn nhỏ, như búp trên cành, cô giáo phải chăm sóc cẩn thận, chu đáo từng bữa ăn, giấc ngủ, uốn nắn cho các con từ những việc làm nhỏ nhất, dạy cho các con những kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi.

 

Mỗi một năm học đi qua đều để lại cho cô giáo Nguyễn Thị Dung nhiều cảm xúc khó quên. 17 năm trong nghề, khoảng thời gian ấy đã giúp cô tích lũy được thêm nhiều kinh nghiệm nuôi dạy trẻ và cũng giúp cô càng thấu hiểu, nghề dạy học cần lắm sự tâm huyết và sáng tạo.

Vốn rất yêu trẻ con nên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, Nguyễn Thị Dung đã ước ao trở thành cô giáo dạy trẻ mầm non. Rồi niềm mơ ước ấy trở thành hiện thực khi năm 2000, cô tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ - Mẫu giáo TW1 và chính thức bước vào ngành giáo dục, trở thành cô giáo mầm non. Vừa tham gia giảng dạy, cô vừa tiếp tục học tại Khoa giáo dục mầm non trường ĐHSP Hà Nội 1 và tốt nghiệp năm 2006.

Từ năm 2003 cho đến nay cô Dung mang niềm đam mê và tâm huyết với nghề về trường mầm non Hoa Hồng, quận Cầu Giấy để tiếp tục được cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” và thỏa niềm đam mê sáng tạo không ngừng của mình.

Dẫu biết rằng, dạy các bé ở lứa tuổi mầm non sẽ vất vả nhưng tình yêu nghề cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ đã giúp cô vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt việc chăm sóc, nuôi dạy các con. Với đức tính giản dị, dễ gần, cô luôn tạo cho học trò cảm giác gần gũi, thân thiện, chăm sóc các con bằng tình yêu thương của người mẹ thứ hai. Vốn là người khéo tay lại có óc thẩm mỹ, cô Dung đã tự mình trang trí lớp học, làm đồ chơi cho các con. Sự tâm huyết, nhiệt tình của cô được BGH, đồng nghiệp và phụ huynh học sinh đánh giá cao. Bởi vậy, chỉ sau một thời gian ngắn bước vào nghề, năm học 2004-2005, cô đã đạt Giải xuất sắc hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố và được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Càng yêu trẻ, cô giáo Nguyễn Thị Dung càng mong muốn mang đến cho các con nhiều bài giảng sáng tạo, cuốn hút trẻ để các con thấy mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui. Được sự động viên, khích lệ và tạo điều kiện của BGH nhà trường cũng như gia đình, chồng, con, sức sáng tạo trong cô như được tiếp thêm lửa để “thăng hoa” mỗi ngày. Nhiều ý tưởng mới, sáng kiến kinh nghiệm đã ra đời, được hội đồng khoa học ngành GD&ĐT Hà Nội đánh giá cao và được áp dụng hiệu quả vào thực tế như “Một số biện pháp làm và sử dụng đồ dùng trực quan khi cho trẻ làm quen với tác phẩm văn học”; “Một số biện pháp kích thích sự hứng thú của trẻ 3 -4 tuổi hoạt động tốt ở góc học tập”… Những SKKN này không chỉ góp phần tiết kiệm chi phí trang trí cho nhà trường mà còn tạo nên môi trường học tập vui chơi thoải mái, thân thiện cho trẻ đồng thời là tài liệu tham khảo đối với các trường bạn. Đặc biệt, sau khi tham gia lớp tập huấn dự án “Giáo dục vì một tương lai bền vững” của các chuyên gia Thụy Điển, cô đã nghiên cứu và viết SKKN: “Một số biện pháp kích thích tính tích cực chủ động của trẻ thông qua tiết học ngoài trời”. Lấy trẻ làm trung tâm, sáng kiến này đã góp phần tăng cường thể lực, tăng khả năng giao tiếp và hoạt động nhóm cho trẻ. Có tác dụng lớn đối với trẻ bị rối loạn hành vi, cảm xúc, trẻ chậm phát triển ngôn ngữ và nhút nhát. Giúp GV cách thức lập kế hoạch một cách khoa học cho các hoạt động ngoài lớp học của trẻ. Không chỉ vậy, cô đã sáng tạo và thực hiện thành công nhiều đồ dùng, đồ chơi cho trẻ đạt 2 giải Nhì, 1 giải Ba cấp Quận, 1 giải Nhất cấp Thành phố trong các hội thi “Thiết bị dạy học và đồ chơi tự làm” như sản phẩm: “Sân khấu rối đa năng”; “Sa bàn rối đa năng”; “Bé học giỏi”; “Sách vải và máy tính thông minh”. Cô giáo Dung là hình ảnh tiêu biểu của một giáo viên trẻ năng động đa tài khi đã sát cánh cùng Ban giám hiệu nhà trường thiết kế, sắp xếp bộ giá góc, biểu bảng tạo môi trường hoạt động thân thiện, sáng tạo để mang lại cho ngôi trường Hoa Hồng một bộ mặt mới với những thiết kế đẹp mắt mang đậm dấu ấn riêng.

Không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ, cô luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao cho nhiệm vụ lên nhiều tiết kiến tập cho giáo viên và sinh viên các trường cao đẳng, đại học học tập và chia sẻ kinh nghiệm. Lên nhiều tiết kiến tập cho quận, các đoàn tham quan, các tỉnh thành về chuyên đề dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sự say mê sáng tạo cùng nhiệt huyết cháy bỏng với nghề của cô giáo Nguyễn Thị Dung đã lan tỏa đến các giáo viên trong trường. Điều đáng quí hơn cả ở cô, đó là tình cảm và sự tận tâm mà cô dành cho đồng nghiệp. Không kể giờ nghỉ trưa, ngày nghỉ bù, không kể nắng mưa, cứ ở đâu, bất cứ khi nào có tiếng gọi giúp đỡ từ các đồng nghiệp là cô Dung lại xắn tay vào để cùng làm, cùng sẻ chia ý tưởng.

 

17 năm trong nghề, sự tận tụy, sáng tạo, cống hiến hết mình của cô giáo Nguyễn Thị Dung đã được ghi nhận bởi rất nhiều giải thưởng và danh hiệu như Bằng khen của UBND TP. Hà Nội; nhiều năm liền đạt danh hiệu GVDG các cấp; danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; “Nhà giáo cống hiến, sáng tạo”…

Nói về cô giáo Nguyễn Thị Dung, nhà giáo Lưu Đức Thuận – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Cô giáo Nguyễn Thị Dung là một Đảng viên gương mẫu, là một giáo viên yêu nghề, mến trẻ, luôn luôn sáng tạo trong công việc được phụ huynh học sinh rất tin tưởng. Mặc dù có một khoảng thời gian chồng đi nghiên cứu sinh ở Nga, một mình ở nhà chăm sóc hai con nhỏ nhưng cô vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt công việc nuôi dạy trẻ. Cô chính là niềm tự hào của Trường Mầm non Hoa Hồng chúng tôi.

Năm học 2016-2017, lần đầu tiên Sở GD&ĐT phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”. Vinh dự là một trong những nhà giáo được nhận Giải thưởng này, cô giáo Nguyễn Thị Dung xúc động chia sẻ: Tôi cảm thấy rất vui và tự hào khi được nhận Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo”. Giải thưởng này thật sự có giá trị rất lớn bởi đây là danh hiệu được ghi nhận đánh giá từ bạn bè đồng nghiệp, phụ huynh học sinh, từ cấp trên đối với mỗi thầy cô giáo có cống hiến với ngành trong suốt cả một quá trình làm việc. Để không phụ lòng tin của mọi người và xứng đáng với Giải thưởng đã được trao tặng, tôi thấy mình càng phải cố gắng nhiều hơn nữa, tâm huyết với nghề như mình vẫn đang làm, đặc biệt là chia sẻ nhiều hơn nữa những sáng kiến, sáng tạo của mình cho bạn bè đồng nghiệp trong và ngoài trường. Không ngừng tự học hỏi để nâng cao trình độ nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

*Cô giáo Nguyễn Thị Yến – trường Tiểu học Thị Trấn, huyện Sóc Sơn: Tận tâm với những chuyến đò nâng cánh ước mơ

24 năm miệt mài với những chuyến đò nâng cánh ước mơ, cô giáo Nguyễn Thị Yến – trường Tiểu học Thị Trấn, huyện Sóc Sơn xứng đáng là một tấm gương sáng để những đồng nghiệp trẻ noi theo. Thương yêu tận tụy giúp đỡ học sinh trở thành con ngoan trò giỏi, cô giáo Nguyễn Thị Yến luôn phấn đấu rèn luyện để giữ vững phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo, không ngừng học hỏi, sáng tạo nâng cao chất lượng giảng dạy góp phần vào thành tích chung của trường Tiểu học Thị Trấn, huyện Sóc Sơn.

 

Những ngày mùa thu tháng 11 này, gặp nhà giáo Nguyễn Thị Yến, được nghe cô tâm sự về nghề, thấy hiểu hơn và khâm phục sự nỗ lực của những người thầy đang ngày, đêm tận tâm dạy chữ, truyền kiến thức cho học trò. Cô giáo Nguyễn Thị Yến bộc bạch: Từ những ngày đầu tiên mới vào nghề dạy học sinh lứa tuổi tiểu học, tôi đã sớm ý thức được rằng, học sinh tiểu học còn nhỏ tuổi sức tập trung chưa cao, nhanh nhớ nhưng cũng nhanh quên vì vậy, người giáo viên bên cạnh tình yêu thương cần phải tìm tòi đổi mới phương pháp, hình thức dạy học để khơi dậy lòng ham học ở các em.

Suy nghĩ ấy đã thôi thúc cô giáo Nguyễn Thị Yến say sưa viết sáng kiến kinh nghiệm. Tình yêu nghề, yêu trò được cô gửi gắm vào những đề tài đầy sáng tạo như “Một số biện pháp dạy dạng toán về chu vi, diện tích hình chữ nhật và hình vuông cho học sinh khá giỏi lớp 3”;  “Một số biện pháp giúp học sinh lớp 4 học tốt chuyên đề giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh”… Nhiều SKKN của cô đã được ứng dụng hiệu quả tại trường Tiểu học Thị Trấn, huyện Sóc Sơn và các trường Tiểu học trên địa bàn huyện. 24 năm trong nghề, sức sáng tạo trong cô dường như chưa lúc nào ngơi nghỉ, cô liên tục cho ra đời nhiều SKKN đạt giải cấp huyện. Đặc biệt, có 7 SKKN được xếp loại B, C, cấp ngành.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Yến, muốn thắp sáng niềm đam mê học cho những học trò nhỏ, người giáo viên phải vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ bằng việc tự học, tự bồi dưỡng. Không chỉ vậy, họ cũng cần khẳng định mình thông qua các kỳ thi GVDG. Bởi vậy, từ năm 1993 đến năm 2017 trong quá trình giảng dạy, cô giáo Nguyễn Thị Yến đã tích cực tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi các cấp và 2 lần đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố cùng nhiều giải cấp huyện.

Khẳng định mình bằng chuyên môn vững vàng và nhiều bài giảng sáng tạo, từ năm học 1999-2000 cô giáo Nguyễn Thị Yến đã được BGH trường Tiểu học Thị Trấn, huyện Sóc Sơn tín nhiệm phân công bồi dưỡng học sinh giỏi. Được “truyền lửa” bởi một nhà giáo tâm huyết, tài năng, học sinh nhà trường đã đạt nhiều giải trong các cuộc thi HSG các cấp. Trong hành trình nâng cánh ước mơ, cô giáo Nguyễn Thị Yến đã bồi dưỡng cho trên 120 em đạt giải học sinh giỏi và viết chữ đẹp cấp huyện, hơn 20 em đạt học sinh giỏi cấp Thành phố.

Chuyện nghề của cô giáo Nguyễn Thị Yến cứ thế được nối dài bởi sự nỗ lực vươn lên, bởi những thành tích của thầy và trò. Không chỉ dạy các con học giỏi, cô giáo Nguyễn Thị Yến còn bảo ban các con phải biết đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Cũng như vậy, là một đảng viên gương mẫu, một tổ trưởng chuyên môn suốt 16 năm qua, cô luôn có kế hoạch, khoa học rõ ràng, đoàn kết, giúp đỡ mọi người trong tổ nhờ đó tổ cô luôn đạt kết quả cao trong công tác giảng dạy. Cô còn thường xuyên động viên, khích lệ đồng nghiệp sử dụng và ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, thi giáo viên dạy giỏi, viết sáng kiến kinh nghiệm đạt nhiều giải thưởng. Cô giáo Nguyễn Thị Yến là người có nhiều đóng góp công sức xây dựng tập thể trường Tiểu học Thị Trấn,  huyện Sóc Sơn đạt danh hiệu Tiên tiến và Tập thể Lao động xuất sắc cấp Thành phố.

Yêu nghề, mến trẻ, say mê sáng tạo, giàu lòng nhân ái sư phạm, 18 năm liên tục, cô giáo Nguyễn Thị Yến đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT, UBND TP Hà Nội do có thành tích trong cuộc vận động “Xây dựng Nhà trường văn hóa- Nhà giáo mẫu mực- Học sinh thanh lịch ” và đạt danh hiệu người tốt việc tốt tiêu biểu cấp Thành phố… Đặc biệt, mới đây nhất cô đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cô giáo Nguyễn Thị Yến chia sẻ: Những danh hiệu và giải thưởng này chính là động lực để tôi vững tin tiếp tục cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người”, cho nghề dạy học cao quý mà tôi đã lựa chọn.

Nguyễn Hà - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 94+95, tháng 11/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ