Ngày đăng:   Thứ 6, 19-04-2019 10:34:33   /   Lượt đọc: 923

Quán quân cuộc thi Olympic tiếng Anh: Tự học rất quan trọng để học tốt môn tiếng Anh

(GDTĐ) - Vượt qua gần 1.300 thí sinh, với 90/100 điểm, em Nguyễn Phương Nga (trường THCS Archimedes, quận Cầu Giấy) đã xứng đáng đạt thành tích cao nhất trong cuộc thi Olympic tiếng Anh tại Hà Nội lần thứ 9 năm học 2018-2019. “Bí quyết” để chinh phục môn tiếng Anh của Nga chính là tự học.

 

Trước khi giành quán quân cuộc thi Olympic tiếng Anh năm nay, Nguyễn Phương Nga đã tham gia và đạt nhiều thành tích cao trong nhiều cuộc thi khác. Tiêu biểu là: Huy chương Vàng cuộc thi tranh biện quốc tế World Scholar’s Cup 2017 (Vòng ToC) tại Mĩ; Giải Ba cuộc thi Khoa học – kĩ thuật THCS cấp Thành phố 2017-2018; Giải Nhì thi HSG cấp Quận lớp 9 môn Tiếng Anh.

Nói về những kết quả đạt được, Phương Nga bộc bạch: Em cảm thấy rất vui, vinh dự và tự hào. Để đạt được thành tích này là nhờ sự cố gắng, niềm tin vào bản thân và cũng là nhờ một chút may mắn. Thực ra, em cũng đã nhiều lần thất bại. Em từng đi thi các cuộc thi khác và từng có những kết quả không hề tốt, thậm chí số điểm khá thấp so với các bạn. Hơn nữa, trong quá trình học tiếng Anh, em cũng gặp không ít khó khăn và thất bại. Em nghĩ điều quan trọng nhất là phải cố gắng hết mình và không được nản chí.

Cách khắc phục của Phương Nga là tự ý thức được việc học, kết quả học tập của bản thân mình. Với những bài tập làm sai ở trên lớp, em thường lấy một quyển sổ để ghi lại chúng một lần nữa. Qua đó để nhớ được về lỗi sai đó và sau này không mắc phải.

Phương Nga cũng cho biết, em đã học khá nhiều trung tâm tiếng Anh từ nhỏ nhưng không gắn bó với một trung tâm nào nhất định. Tuy vậy, em nghĩ rằng việc tự học góp phần vô cùng quan trọng để học tốt môn tiếng Anh. Trong các tiết học tiếng Anh ở lớp, em chăm chú nghe thầy cô giảng bài và ghi lại những kiến thức quan trọng.

Phương Nga chia sẻ: “Mỗi ngày em dành ra ít nhất một tiếng để tự học tiếng Anh và có 2 buổi học thêm mỗi tuần. Em thường tăng cường vốn từ vựng của mình qua việc đọc sách".Vốn yêu thích học cả môn Ngữ văn, nên Phương Nga dành nhiều thời gian cho việc đọc sách. Sách mà em đọc bằng tiếng Anh về nhiều chủ đề để biết thêm và củng cố từ vựng. Nhưng thời gian đầu thường là những cuốn sách về văn học với những tác phẩm văn học thế giới nổi tiếng. Ví dụ như Nhật ký chú bé ngốc nghếch, Không gia đình, Túp lều bác Tôm,...Thay vì mua một cuốn sách bằng tiếng Anh về đọc, Quán quân Nguyễn Phương Nga thường tìm đọc bản tiếng Việt trước. Theo em, khi đọc bản tiếng Việt rồi mình đã hiểu rõ cốt truyện và nội dung, thì khi đọc bản tiếng Anh mình có thể tập trung vào các từ vựng mới và biết nó sử dụng trong những ngữ cảnh nào. Việc học như thế sẽ nhanh hơn là mua một cuốn sách bằng tiếng Anh mà chưa biết gì trước về nó thì rất khó đọc, khó thu nhận kiến thức.

 

Để vững vàng cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết,đặc biệt là làm quen với ngữ điệu của người nước ngoài,Phương Nga chọn cho mình phương pháp xem những bộ phim và nghe những bản nhạc bằng tiếng Anh. Với em, đây cũng là một cách để giải trí nên sẽ không gây sự nhàm chán.

Ngoài ra, Phương Nga còn tích cực tìm tòi và tham gia những bài tập dự án thuyết trình để luyện khả năng nói bằng tiếng Anh. Em thường mò mẫm trên mạng và đăng ký tham gia các hội thảo, sự kiện mà các trung tâm tiếng Anh tổ chức như ngày hội tư vấn du học,... "Những sự kiện này thường không mất phí để tham dự, em chủ động đăng ký bằng gmail và dự rất nhiều. Đó là cơ hội để em thử khả năng trả lời phỏng vấn trực tiếp, trải nghiệm thực tế giao tiếp với các giáo viên người nước ngoài"- Phương Nga chia sẻ.Cô học trò đam mê tiếng Anh này còn không ngần ngại thử sức ở các cuộc thi bất kể lớn hay nhỏ. Bởi em cho rằng đó là những cơ hội cọ xát, gặp gỡ, cạnh tranh với những người cùng chung đam mê và cũng học hỏi được nhiều điều từ họ…

Đam mê và từng bước chinh phục môn tiếng Anh, Phương Nga nhận định, tiếng Anh là một phương tiện để hòa nhập và kết nối với bạn bè quốc tế. Vì vậy tiếng Anh rất cần thiết trong cuộc sống hôm nay, đặc biệt là đối với các bạn học sinh.

Cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS TP Hà Nội năm học 2018-2019 do Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Tổ chức giáo dục Language Link tổ chức thu hút gần 1.300 thí sinh tham dự. Trải qua 2 vòng với các bài thi được thiết kế theo chuẩn khảo thí quốc tế nhằm kiểm tra toàn diện các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, Ban tổ chức đã trao 9 giải Nhất, 52 giải Nhì, 54 giải Ba và 71 giải Khuyến khích cho các thí sinh. Các thí sinh được Sở GD&ĐT Hà Nội cấp giấy khen và nhận phần thưởng tiền mặt cùng hơn 1.200 suất học bổng tiếng Anh từ Tổ chức giáo dục Language Link Việt Nam với tổng giá trị giải thưởng lên đến 2,4 tỷ đồng.

Giang Nguyễn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 112, tháng 4/2019

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ