Ngày đăng:   Thứ 2, 25-03-2019 13:38:55   /   Lượt đọc: 1178

Nhiều hoạt động phong phú trong Ngày hội STEAM của trường Nguyễn Siêu

(GDTĐ) - Ngày 23/3, trường phổ thông Nguyễn Siêu đã tổ chức Ngày hội khoa học STEAM 2019 nhằm đưa giáo dục STEAM đến gần hơn nữa với học sinh và cha mẹ học sinh, hình thành Câu lạc bộ STEAM trong trường học.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trọng Vĩnh và Hiệu trưởng Nguyễn Thị Minh Thúy nhấn nút khai mạc ngày hội STEAM

Tiếp nối thành công của ngày hội STEM năm 2018, năm 2019, trường Nguyễn Siêu tổ chức Ngày Hội khoa học STEAM có bổ sung yếu tố Nghệ thuật (Art) vào STEM để kết hợp giữa tư duy, kiến thức, kĩ năng khoa học sáng tạo với nghệ thuật, giúp học sinh phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất theo định hướng đổi mới giáo dục. Nguyễn Siêu nằm trong số những trường học sớm nhất tiếp cận STEM và sau đó là STEAM, tổ chức các lớp tập huấn STEM cho giáo viên, xây dựng phòng học STEM riêng biệt và lồng ghép nhiều tiết học STEAM vào chương trình đào tạo.

Lễ cắt băng khánh thành phòng STEM

Với mục tiêu giáo dục học sinh trở thành những công dân toàn cầu, Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu rất quan tâm ứng dụng khoa học - kĩ thuật hiện đại và những phương pháp giáo dục tiên tiến vào các hoạt động của trường, đồng thời luôn coi trọng kết hợp giữa kiến thức lí thuyết với kĩ năng thực hành và định hướng nghề nghiệp. Vì vậy, song song với việc phát triển mô hình giáo dục song ngữ quốc tế, nhà trường đã tập trung đầu tư xây dựng các phòng thực hành, thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh 3 phòng thực hành Lí, Hóa, Sinh theo chuẩn của chương trình Cambridge hiện có, năm học 2018-2019, nhà trường đã xây dựng 3 phòng thực hành theo tiêu chuẩn quốc tế với thiết bị và dụng cụ thực hành hiện đại nhất: Phòng thực hành STEM 1 (STEM Laboratory 1), Phòng thực hành tích hợp STEM 2 (STEM Laboratory 2), Phòng Khởi nghiệp (Start-Up Room/Home Economics Room).

Robot thông minh Nguyễn Siêu - một sản phẩm của phòng STEM nhà trường

Học sinh thuyết trình sản phẩm thùng rác thông minh

Tại Ngày hội, trường Nguyễn Siêu đã khánh thành các phòng thực hành công nghệ cao; trưng bày sản phẩm STEAM và hoạt động STEAM của các khối lớp từ K6 đến K11; Chiếu phim khoa học & trao đổi thông tin khoa học; Thi chung khảo sản phẩm STEAM, thi nhà khoa học trẻ, Robocon, nấu ăn, làm bánh, là quần áo. Hoạt động STEAM của các tổ/nhóm chuyên môn như: Làm đèn kéo quân, gấp giấy thập nhị diện, vẽ tranh văn học bằng nguyên liệu tái chế…

Thi nấu ăn

Nhà giáo Nguyễn Thị Minh Thúy - Hiệu trưởng trường THCS&THPT Nguyễn Siêu cho biết: Trường Nguyễn Siêu là ngôi trường mang tên thuần Việt đầu tiên thực hiện chương trình song bằng từ năm 2014 (bằng của Việt Nam và bằng của chương trình phổ thông quốc tế Cambridge) và đưa cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vào trường học. Chính chương trình song bằng với sự vào cuộc của giáo viên nước ngoài phối hợp với giáo viên Việt Nam đã làm thay đổi tích cực cả giáo viên lẫn học sinh, tăng cường khả năng sáng tạo, kĩ năng làm việc nhóm… Đó cũng là nền tảng để phát triển STEAM, xu thế mới và tất yếu trong công tác dạy và học của thế kỷ 21, tích hợp ứng dụng kiến thức đã học trong sách vở để kích thích sự sáng tạo, trí tò mò khám phá khoa học và hiểu biết về đời sống. Với Ngày hội STEAM 2019, nhà trường hy vọng sẽ mở ra một bước tiến mới, giúp học sinh cảm thấy hứng thú hơn và cha mẹ học sinh cũng cảm thấy hữu ích hơn với giáo dục STEAM.

PV

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ