Ngày đăng:   Thứ 3, 22-01-2019 17:12:09   /   Lượt đọc: 758

Nhân lên nét đẹp học sinh Thủ đô

(GDTĐ) - Nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất, hành động đẹp ấy của học sinh trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm và học sinh trường THPT Minh Phú, huyện Sóc Sơn đã lan tỏa một thông điệp đẹp đẽ đầy chất nhân văn về tình người, sự sẻ chia và tính trung thực,những phẩm chất các em được trau dồi, rèn luyệnhàng ngày trong gia đình và nhà trườngđáng để mọi người biểu dương, học tập.

Vào tối chủ nhật 14/10/2018, em Đặng Gia Nguyên, học sinh lớp 9A, trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm trong lúc đi chơi với một người bạn ở đường Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa đã nhặt được một chiếc ví màu đen, bên trong có 47 triệu đồng, cùng chứng minh thư, bằng lái xe và một số giấy tờ khác. Em đã cùng bạn quyết định đến ngay trụ sở Công an phường Trung Tự để báo. Khiêm tốn giữ lại câu chuyện tình cờ của mình, mãi tới khi được Công an phường Trung Tự tuyên dương, khen thưởng, cô giáo chủ nhiệm và các bạn ở lớp mới biết đến hành động đẹp này của em.

Học sinh Đăng Gia Nguyên

Chia sẻ về câu chuyện nói trên, Gia Nguyên cho biết: “Lúc đó em cũng hơi hoảng, không kịp nghĩ nhiều, chỉ chắc là người bị mất không dễ gì để làm ra số tiền đó và có lẽ giờ này, chủ nhân chiếc ví đang rất xót xa, khổ sở để tìm lại chiếc ví. Thế nên em quyết định đem nó tới công an phường, nhờ các chú công an tìm lại người bị thất lạc”. Khi được hỏi, không ít người khi nhặt được một số tiền lớn như thế sẽ nảy sinh lòng tham, em có nghĩ thế không? Gia Nguyên cười hiền nói, em cũng không biết nữa, nhưng em nghĩ là xã hội mình còn có rất nhiều người tốt. Nếu không phải là em mà là một bạn bất kì nào đó của lớp em, các bạn cũng sẽ hành động như vậy. Nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất là lẽ thường tình. Điều em mong muốn là việc làm của mình sẽ được nhiều người biết đến, không phải để nổi tiếng mà để mọi người và đặc biệt là các bạn học sinh cùng học tập để ngày càng có nhiều hành động đẹp hơn nữa.

Trầm tính, ít nói, thậm chí là hơi nhút nhát, song cậu học trò Đặng Gia Nguyên đã quyết đoán làm nên nghĩa cử đẹp, được thầy cô và bạn bè khen ngợi, cảm phục. Em tâm sự: Những bài học về lối sống, kỹ năng sống được các thầy cô giáo lồng ghép trong mỗi giờ học, nhất là trong các hoạt động ngoại khóa, dưới cờ đã hình thành trong chúng em những hành vi ứng xử đúng mực trong cuộc sống. Theo em, học sinh luôn cần có lòng trung thực, thật thà bên cạnh ý thức học tập, rèn luyện tốt.

Nói về hành động trả lại tiền cho người đánh rơi của em Đặng Gia Nguyên, thầy giáo Vũ Tiến Thịnh – Phó Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sĩ Liên, quận Hoàn Kiếm cho biết: Việc làm của Nguyên là một hành động đẹp, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi nhiều bạn trẻ đã có nhu cầu tiêu nhiều tiền và các em cũng chưa nhận thức hết được việc làm của mình. Ngay sau khi cô chủ nhiệm của Nguyên cho biết thông tin, nhà trường đã gửi thông báo tới các lớp để giáo viên chủ nhiệm các lớp giới thiệu việc làm này của em cho tất cả học sinh trong trường được biết, đồng thời đưa bài viết đăng lên website của trường và gửi cho phòng GD&ĐT Hoàn Kiếm. Vì nhà trường mong muốn không chỉ các thầy cô giáo, học sinh của trường THCS Ngô Sĩ Liên mà các thầy cô giáo và học sinh các trường khác cũng được biết để cùng học tập tấm gương của em.

Theo thầy Vũ Tiến Thịnh, trong nhiều năm qua, công tác giáo dục đạo đức, giáo dục ngoài giờ lên lớp luôn được trường THCS Ngô Sĩ Liên quan tâm và nhận được sự đồng thuận rất lớn của các thầy cô giáo làm công tác chủ nhiệm cũng như phụ huynh học sinh. Nhà trường đã tổ chức những buổi giới thiệu sách về học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, giảng dạy về nếp sống thanh lịch văn minh của người Hà Nội cho các em, những câu chuyện và bài giảng đó đã có tác động nhất định đến nhận thức của học sinh để các em hiểu bên cạnh những điều chưa đẹp của cuộc sống thì còn có rất nhiều điều đáng quý,  đáng trân trọng. Đồng thời gieo vào lòng các em những thông điệp đẹp đẽ, nhân văn,  để rồi từ việc được nghe, được nhìn, các em đã sẽ có những hành động cụ thể giống như em Gia Nguyên và đó là hành động rất đáng biểu dương.

Mới đây, vào ngày 14/11/2018, hai học sinh lớp 12B, trường THPT Minh Phú, huyện Sóc Sơn Phạm Văn Đàn và Phạm Ngọc Hải trên đường đi học về đã nhặt được 20 triệu đồng bị đánh rơi và đã mang đến cơ quan chức năng để giao nộp với hy vọng tìm được người bị mất số tiền trên. Hai em cho biết, hôm đó, vào khoảng 16 giờ 45, hai em tan học về đứng đợi xe buýt ở điểm xe gần trường. Hai em đang nói chuyện thì có một xe máy đi qua làm rơi đồ, tưởng là người đi xe máy đánh rơi điện thoại, Đàn và Hải chạy đến gần mới phát hiện ra là tiền mặt với số tiền lên đến 20 triệu đồng. Hai em chạy và đuổi theo xe máy nhưng xe đi rất nhanh nên không thể đuổi kịp. Đàn và Hải thống nhất ngồi đợi xem có ai quay lại tìm không, sau hơn 1 giờ đồng hồ không thấy ai quay lại tìm, các em về nhà kể sự việc cho bố mẹ nghe. Bố mẹ hai em đã gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm báo cáo tình hình và sáng hôm sau, hai em cùng gia đình đã mang toàn bộ số tiền lên trình báo cơ quan chức năng xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn nhờ tìm giúp chủ nhân bị mất số tiền trên.

Thầy giáo Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Sơn trao thưởng cho 2 em Phạm Văn Đàn và Phạm Ngọc Hải

Thầy giáo Nguyễn Hồng Sơn - Hiệu trường THPT Minh Phú, huyện Sóc Sơn cho biết: Hành động đẹp của hai em Phạm Văn Đàn và Phạm Ngọc Hải đã được nhà trường tuyên dương và trao Giấy khen tại Lễ biểu dương gương người tốt, việc tốt của trường THPT Minh Phú. Theo thầy Sơn, sự trung thực là một sản phẩm quan trọng hàng đầu trên hành trình thực hiện ước mơ của mỗi người. Trung thực chính là tấm vé đi đến thành công. Hai em Đàn và Hải đã thể hiện được phẩm chất cao đẹp đó.

Chia sẻ về việc làm của hai em Đàn và Hải, cô giáo Hoàng Thị Hải Yến, giáo viên chủ nhiệm lớp 12B, trường THPT Minh Phú cho biết: Đàn và Hải là hai học sinh ngoan của lớp. Chúng tôi rất vui khi thấy hai em có hành động đẹp như vậy. Điều đó thể hiện các em đã biết sống có trách nhiệm, biết sẻ chia với mọi người, trung thực, thật thà.

Có thể nói, cùng với giáo dục gia đình, việc giáo dục đạo đức, giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh của người Hà Nội và phong trào học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đẩy mạnh trong các nhà trường đã giúp học sinh rèn luyện được những phẩm chất đáng quý của mỗi con người nhân lên nét đẹp của người học sinh Thủ đô.

Giang Nguyễn - Long Hà

nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 108, tháng 12/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ