Ngày đăng:   Thứ 3, 13-03-2018 16:42:25   /   Lượt đọc: 1868

Nhà giáo nhân dân– Công dân Thủ đô ưu tú Nguyễn Thị Hiền: Cần mẫn mang trái ngọt cho đời

(GDTĐ) - 20 năm xây dựng và phát triển (1997-2017), niềm vui nối tiếp niềm vui đến với trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Hà Nội - Ngôi trường mang tên người Nữ sĩ danh tiếng nhất Việt Nam khi Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã vinh dự là Nhà giáo duy nhất của Hà Nội được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân. Người công dân Thủ đô ưu tú một lần nữa khẳng định tài, tâm và tầm của mình trong sự chuyển động không ngừng của Thành phố nghìn năm tuổi và sự đổi mới vươn tới hội nhập quốc tế của ngành GD&ĐT nước nhà.

 

Hạnh phúc của người đi gieo chữ, xây ước mơ

Hai mươi mùa hoa ươm mầm tri thức, trường TH Đoàn Thị Điểm-Hà Nội được biết đến là “Ngôi trường của ước mơ và lòng nhân ái”. Để có được “thương hiệu” bền vững và mang đậm tính nhân văn này, người phụ nữ có dáng người nhỏ bé, đôi mắt sáng, nụ cười hiền hậu nhưng đầy quyết đoán và giàu nghị lực ấy đã phải nỗ lực rất lớn bởi chặng đường bà đi qua có quá nhiều khó khăn, thử thách.

Năm 1997, khi đang là giáo viên dạy tiếng Nga, Nhà giáo Nguyễn Thị Hiền cùng một số đồng nghiệp được giao nhiệm vụ xây dựng Đề án thành lập trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm trên cơ sở các lớp thuộc dự án dạy tăng cường tiếng Pháp của Trường phổ thông bán công chuyên ngoại ngữ Hà Nội. Ngày ấy, khái niệm trường dân lập còn rất mới mẻ, không ít người nghi ngại về mục đích của mô hình trường này. Trách nhiệm càng đè nặng lên vai khi bà được tín nhiệm phân công làm Phó Hiệu trưởng phụ trách trường. Cơ hội lớn song cũng đặt ra bao thách thức đối với một giáo viên vốn chỉ biết đến nhiệm vụ hằng ngày truyền thụ kiến thức cho học sinh, nay phải tự lo bao mảng việc mới.

Để có những phòng học đầu tiên, ngày qua ngày, bà Hiền cùng các đồng nghiệp tìm thuê địa điểm, mua nhà khung sắt, lợp mái tôn… rồi tìm hiểu phương pháp tổ chức dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh. Công việc còn đang bộn bề thì sau tám tháng nhận trường, một biến cố lớn đến với bà, cô con gái yêu quý mắc bệnh qua đời. Nỗi đau mất con cộng với những khó khăn, trở ngại về công việc đã khiến bà suy sụp. Nhưng rồi, sau 45 ngày nằm ở nhà, bà đã suy nghĩ rất nhiều và đi đến quyết định phải vượt lên để chứng minh cho mọi người thấy bà sẽ làm được.

Khó có thể nói hết những gian nan mà Nhà giáo Nguyễn Thị Hiền đã phải trải qua bởi trong hành trình tìm con đường đi cho ngôi trường mà bà dồn hết tâm huyết để gây dựng nên, số phận lại một lần nữa trớ trêu đưa bà đến với một thử thách khác, bà phát hiện mình bị ung thư. Căn bệnh ung thư quái ác tưởng chừng sẽ khiến bà gục ngã nhưng dường như đối với người phụ nữ giàu nghị lực này, càng nhiều thử thách lại càng khiến bà kiên cường hơn. Vừa chiến đấu với bệnh tật vừa say sưa cống hiến, công sức cùng những giọt mồ hôi của Nhà giáo Nguyễn Thị Hiền rơi xuống đã không hề uổng phí-bà đã thành công.

Bảng thành tích của nhà trường trong suốt 20 năm được nối dài theo thời gian. Số học sinh giỏi cấp thành phố, quốc gia năm sau tăng hơn năm trước. Học sinh nhà trường đạt nhiều giải Nhất, Nhì cá nhân, tập thể trong các cuộc thi văn hóa, văn nghệ, TDTT các cấp, thi Olympic tiếng Anh của Thành phố và khu vực phía Bắc; nhiều Huy chương trong các cuộc thi quốc gia và quốc tế. Tính đến nay, nhà trường đã có 148 giải quốc tế, 259 giải quốc gia, 606 giải cấp Thành phố. Chỉ mới đây thôi, 12 học sinh của trường trong đoàn học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Thử thách nhà Toán học tương lai (CFM 2017) diễn ra từ ngày 8-11/12/2017 tại Malaysia đã xuất sắc giành được 12 Huy chương, trong đó có 01 Huy chương Vàng, 04 Huy chương Bạc và 07 Huy chương Đồng.

Không chỉ có thành tích nổi bật về học tập, học sinh Đoàn Thị Điểm còn vượt trội về sự tự tin, có lòng nhân ái và biết sẻ chia. Điều ấy các em có được chính là nhờ noi gương “bà Hiền”. Theo Nhà giáo Nguyễn Thị Hiền, quan điểm của nhà trường là phải dạy học sinh làm người trước khi dạy chữ. Chính vì vậy, nhà trường luôn coi trọng việc dạy đạo đức, kỹ năng sống cho các em, dạy các em phải biết sẻ chia, yêu thương mọi người và hơn ai hết, bà chính là một tấm gương sáng về lòng nhân ái, một trái tim nhân hậu tràn đầy tình yêu thương. Bà quan tâm đến từng bữa ăn của học sinh, đến cuộc sống của từng cán bộ giáo viên, nhân viên. Sẵn sàng giúp đỡ và kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ những gia đình nhân viên có hoàn cảnh khó khăn hay khi gặp nạn.

Từng là người đi lên từ gian khó, thấu hiểu nỗi vất vả của những đồng nghiệp, học trò ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, bà đã lãnh đạo, chỉ đạo nhà trường tổ chức và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện; nhiều hoạt động từ thiện của trường đã trở thành hoạt động truyền thống như: “Vầng trăng yêu thương”, “Hội chợ từ thiện”, “Nuôi lợn đất ươm mầm ước mơ”. Bản thân bà đã trực tiếp cùng với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam thăm và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh Quảng Ninh, Hà Nam, Điện Biên, Kon Tum…

Giờ đây, Nhà giáo Nguyễn Thị Hiền đã có thể tận hưởng những trái ngọt từ vườn ươm mà bà đã dày công vun xới, chăm bẵm. Trái ngọt ấy chính là sự phát triển lớn mạnh của “thương hiệu” Đoàn Thị Điểm. Từ một ngôi trường từng phải đi thuê mượn địa điểm, đến nay trường Đoàn Thị Điểm đã phát triển thành mô hình giáo dục có từ lớp 1 đến lớp 12 với 4 cơ sở học tập tại Hà Nội và Hạ Long (Quảng Ninh). Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã trở thành một trong những địa chỉ tin cậy, một điểm đến mong ước của hàng ngàn phụ huynh học sinh Thủ đô. Đây cũng là ngôi trường đầu tiên của Hà Nội được công nhận là trường chất lượng cao với tiêu chí “đầu ra” bảo đảm đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế.

 

Hướng đến môi trường giáo dục hội nhập quốc tế, đào tạo công dân toàn cầu

Là người có tầm nhìn xa trông rộng nên khi nhận nhiệm vụ quản lý trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm, Nhà giáo Nguyễn Thị Hiền đã bắt đầu việc xây dựng ngôi trường giáo dục toàn diện, có bán trú tại trường, học sinh được học ngoại ngữ từ lớp Một để giúp học sinh có khả năng tiếp cận văn hóa thế giới. Song song với việc thực hiện chương trình và sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT Việt Nam, trường TH Đoàn Thị Điểm còn xây dựng chương trình mở rộng và nâng cao, đảm bảo tính hiện đại, hội nhập gồm hệ thống các bài tập rèn luyện kỹ năng, phát huy năng lực cá nhân học sinh theo chương trình của trường chất lượng cao. Trường áp dụng mô hình giáo dục tiên tiến của nước ngoài để xây dựng các kỹ năng cần thiết cho học sinh có khả năng hội nhập quốc tế. Nền tảng đầu tiên mỗi học sinh cần có chính là ngoại ngữ. Hàng chục năm nay, ngoại ngữ luôn là thế mạnh của học sinh Đoàn Thị Điểm. Học sinh của trường được học tiếng Pháp theo Dự án của Bộ GD&ĐT và học tiếng Anh theo chuẩn quốc tế với giáo viên bản ngữ. Vì vậy, các em được rèn luyện tốt kỹ năng “nghe - nói - đọc - viết” để tự tin tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế. Hằng năm, nhà trường còn tổ chức cho học sinh sang các trường bạn để giao lưu đồng thời đón nhiều đoàn học sinh của các nước đến thăm quan học tập. Thông qua giao lưu quốc tế đã giúp học sinh tự tin hơn trong giao tiếp, có khả năng giao tiếp tốt bằng ngoại ngữ, trau dồi vốn sống và mở rộng tầm nhìn ra thế giới.

Theo NGND Nguyễn Thị Hiền, để chất lượng giáo dục có thể vươn tầm quốc tế, trước hết phải đào tạo được đội ngũ giáo viên giỏi. Nhà trường đã chủ động mời chuyên gia từ Úc, Mỹ về trường tập huấn cho giáo viên các phương pháp, kĩ thuật dạy học hiện đại như: Phương pháp dạy học trải nghiệm, dạy học tiếp cận với mô hình STEM; Kĩ thuật KWL, khăn trải bàn, phương pháp “Bàn tay nặn bột”... Đặc biệt, từ năm 2010 Nhà giáo Nguyễn Thị Hiền luôn nỗ lực cân đối về tài chính và nhân sự để tổ chức cho các đoàn cán bộ giáo viên của trường đi tham quan, học tập ở các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới như: Cộng hoà Pháp, Bỉ, Úc, Mỹ, Anh, Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản … Mỗi năm có khoảng 100 HS và 20 GV được đi học tập và trải nghiệm ở nước ngoài theo chương trình hợp tác của nhà trường.

Với đội ngũ giáo viên Việt Nam được đào tạo chính quy, bằng cấp trên chuẩn, luôn đổi mới, cập nhật xu hướng giáo dục quốc tế, có kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ tiên tiến, hiện đại cùng các giáo viên nước ngoài đều là người bản ngữ, có đủ tiêu chuẩn và chứng chỉ dạy tại Việt Nam, trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm đã và đang tăng tốc trên hành trình đào tạo ra những thế hệ học sinh tự tin, năng động, có khả năng hội nhập quốc tế “vươn ra thế giới” nhưng vẫn mang “tâm hồn Việt”. Bởi theo NGND Nguyễn Thị Hiền, mục tiêu của mô hình giáo dục Đoàn Thị Điểm là đào tạo ra những công dân toàn cầu có đủ năng lực, phẩm chất để có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu với người nước ngoài và điều quan trọng là các em vẫn giữ được “tâm hồn Việt” để đất nước không bị “chảy máu chất xám”.

 

Xứng đáng là Nhà giáo của nhân dân

Không phải đến bây giờ khi Nhà giáo Nguyễn Thị Hiền được phong tặng danh hiệu Nhà giáo nhân dân người ta mới biết đến bà, mà từ lâu bà đã thực sự là một Nhà giáo của nhân dân. Hình ảnh “bà Hiền” luôn ở trong lòng của các thế hệ cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm.

Cả một đời cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”, đối với bà Hiền, nghề giáo như một cái “nghiệp”. Cái nghiệp ấy khiến bà đã lao tâm khổ tứ cả cuộc đời và cũng cái nghiệp ấy đã mang đến cho bà những phần thưởng quý giá mà không phải ai cũng có được. Vẹn nguyên niềm xúc động, tự hào khi được nhận danh hiệu cao quý Nhà giáo nhân dân, bà Hiền chia sẻ: “Chỉ biết nói cảm ơn Đảng và Nhà nước đã ghi nhận những đóng góp của mình; cảm ơn nghề giáo đã mang đến vinh quang cho mình ngày hôm nay và cảm ơn cuộc đời đã ưu ái cho bà giáo già. 50 năm qua, tôi luôn tự nhủ sống và làm việc là Nhà giáo trong lòng dân, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi với đồng nghiệp, với học sinh. Danh hiệu được đón nhận ngày hôm nay thôi thúc tôi phải sống và làm việc cho xứng đáng là Nhà giáo của nhân dân, là bà giáo Hiền được giáo viên yêu mến, học sinh yêu quí và phụ huynh học sinh tin tưởng”.

Bên cạnh những phần thưởng và danh hiệu cao quí như: Huân chương Lao động hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhì, Chiến sĩ thi đua toàn quốc, Công dân Thủ đô ưu tú, Nhà giáo nhân dân, … thì với bà giáo Nguyễn Thị Hiền còn những phần thưởng vô giá mà bà luôn trân trọng, đó là hàng nghìn tấm thiệp cùng những bài thơ, bài hát của từng thành viên trong gia đình Đoàn Thị Điểm gửi tới chúc mừng chung vui với bà trong những dịp lễ, Tết… Khoe với chúng tôi những tấm thiệp xinh xinh với những lời chúc hồn nhiên, trong trẻo, thân thương của lớp lớp học trò gửi đến mình, bà Hiền bộc bạch: Đây chính là động lực để tôi càng phải tiếp tục cống hiến để danh hiệu NGND mãi tỏa sáng, mãi trường tồn.

Một mùa xuân mới sắp về, thầy và trò trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm-Hà Nội đang rộn ràng khí thế cho những hoạt động thường niên đầy ý nghĩa để đón xuân... Hình ảnh bà giáo Nguyễn Thị Hiền tràn đầy nhiệt huyết, vẫn từng ngày cần mẫn “gieo hạt” để vun trồng những mầm non tương lai của đất nước, mang những trái ngọt cho đời, đem sinh khí và niềm hân hoan cho thầy và trò nhà trường trong hành trình chinh phục chân trời tri thức, hướng đến hội nhập, đào tạo công dân toàn cầu góp phần làm rạng danh “trí tuệ Việt” trên trường quốc tế.

Kiều Giang, Hồng Hà - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 97+98, tháng 1,2/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ