Ngày đăng:   Thứ 2, 24-12-2018 16:26:53   /   Lượt đọc: 1156

Người thắp những ngọn lửa đam mê

(GDTĐ) - “Người thầy trung bình chỉ biết nói, người thầy giỏi biết giải thích, người thầy xuất chúng biết minh họa, người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng", câu nói của nhà giáo dục người Mỹ William Arthur Ward luôn được thầy giáo Hoàng Minh Quân, giáo viên trường THPT Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ thuộc nằm lòng và trở thành lời nhắc nhở thầy trong mỗi bài giảng và phong cách sống. Suốt 13 năm đứng trên bục giảng, thầy luôn cố gắng truyền tình yêu môn Toán tới các thế hệ học sinh và giúp các em tìm được đam mê trong cuộc sống. Sự tâm huyết ấy của thầy đã giúp nhiều học trò đạt thành tích cao, trong đó có giải HSG quốc gia môn Toán học.

Lối rẽ bất ngờ

Thầy giáo Hoàng Minh Quân sinh ra trong một gia đình nhà giáo, bố là thầy giáo Hoàng Văn Dụng, nguyên là tổ trưởng tổ Toán trường THPT Ngọc Tảo đã từng dìu dắt bao thế hệ học sinh thành tài, mẹ của thầy Quân cũng từng làm công tác văn thư tại trường. Hiện cả bố và mẹ thầy đều nghỉ hưu nhưng mỗi thế hệ học sinh khi nhắc đến đều mang theo niềm kính trọng. Tiếp nối bước chân của bố mẹ, cả thầy Hoàng Minh Quân và em gái thầy đều làm giáo viên (em gái thầy giảng dạy tại trường THPT Phúc Thọ). Đặc biệt, vợ của thầy là cũng là một giáo viên của trường THPT Ngọc Tảo.

Thầy giáo Hoàng Minh Quân

Nhiều người nghĩ rằng, thầy Quân từ nhỏ đã được định hướng theo nghề giáo. Nhưng sự thật lại không phải như vậy, tình yêu Toán học theo thầy Hoàng Minh Quân từ nhỏ, còn tình yêu nghề giáo thì lại nảy sinh từ khi tốt nghiệp đại học. Thầy cho biết: "Ngay từ bé tôi đã yêu thích môn Toán và thường thích tự mình khám phá ra cái hay của môn học này. Tôi thường tự mình làm bài tập và đọc các sách tham khảo, chỉ khi nào bí quá không thể hiểu nổi mới nhờ tới sự trợ giúp của bố".

Con đường đưa thầy giáo Hoàng Minh Quân đến với nghề giáo đều do chữ duyên. Thầy cho biết, khi thi vào đại học, chưa bao giờ nghĩ sẽ tiếp bước cha làm nghề dạy học. Ước mơ khi thi vào đại học của thầy là trở thành một lập trình viên xuất sắc chính vì vậy thầy đã thi vào trường Đại học khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Tuy nhiên, khi vào trường học và sau khi tốt nghiệp, tình yêu dành cho môn Toán ngày càng mãnh liệt và mong muốn được “truyền lửa” tình yêu ấy cho các thế hệ trẻ. Chính vì vậy, Hoàng Minh Quân sau khi tốt nghiệp lại khát khao trở thành một thầy giáo dạy Toán.

Không chỉ có kiến thức sâu về bộ môn Toán học, thầy Quân còn biết ứng dụng CNTT vào giảng dạy môn Toán. Thầy biết cách tìm kiếm tài liệu hay để nghiên cứu và chia sẻ với học trò, đồng thời sử dụng các phần mềm để biến các bài toán khô khan trở nên hấp dẫn, sinh động.

Với mong muốn được nâng cao trình độ chuyên môn, thầy giáo Hoàng Minh Quân còn chú ý tới công tác nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm để học hỏi và chia sẻ tri thức với đồng nghiệp. Thầy đã có nhiều bài báo khoa học về toán phổ thông được đăng trên tạp chí Toán học & Tuổi trẻ, đồng tác giả viết sách chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi với PGS.TS.Tạ Duy Phượng của Viện Toán học Việt Nam. Trải qua 13 năm giảng dạy, thầy Quân đã có 14 SKKN đạt giải (11 giải B, 3 giải C) cấp Thành phố, 9 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 1 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT năm học 2017-2018.

Nhận xét về thầy giáo Hoàng Minh Quân, nhà giáo Tô Văn Nhân - Hiệu trưởng trường THPT Ngọc Tảo cho biết: “Thầy Quân là giáo viên giỏi về năng lực chuyên môn và tâm huyết với nghề. Tiếp nối bước chân của người cha, thầy tiếp tục cống hiến cho sự phát triển của trường THPT Ngọc Tảo với nhiều học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi HSG. Đặc biệt, thầy là người có phong cách giản dị và tinh thần cầu thị, ham học hỏi. Chính vì vậy, năng lực ngày càng phát triển và được cả đồng nghiệp, học trò và phụ huynh tin yêu".

Dạy trò tư duy nghiên cứu

Thầy giáo Hoàng Minh Quân thường xuyên được trường THPT Ngọc Tảo giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi nhằm phát huy tối ưu nhất khả năng học sinh và thành tích mũi nhọn của nhà trường trong các kì thi học sinh giỏi. Thầy Quân chia sẻ: "Là giáo viên giảng dạy môn toán, tôi luôn trăn trở, tìm tòi các phương pháp mới, cách giải mới. Tôi cũng nhiều lần tham dự các hội thảo toán học ở TP. Hà Nội và các tỉnh bạn để tìm tòi học hỏi những phương pháp hay và mới, hữu ích cho việc giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi. Đồng thời, tôi muốn các em học bằng chính sự đam mê chứ không chạy theo thành tích nên không bao giờ đặt áp lực nào lên vai các em".

Thầy giáo Hoàng Minh Quân tham gia lớp bồi dưỡng GVG của sở GD&ĐT Hà Nội

Có lẽ cũng chính tư duy nghiên cứu được tôi luyện từ khi học trong trường đại học đã giúp cho thầy có cái nhìn sâu sắc hơn về các vấn đề trong toán học. Thầy Quân cũng là người định hướng và giúp học sinh trong việc nghiên cứu khoa học, nhất là bộ môn Toán học, để các em am hiểu tinh tường ở trình độ cao. Chính vì vậy, các đội tuyển học sinh giỏi do thầy hướng dẫn và giảng dạy luôn đạt các giải cao trong các kì thi học sinh giỏi thành phố, gần nhất là năm học 2017-2018, một học sinh đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi môn toán cấp Thành phố với số điểm tuyệt đối 20/20 đồng thời cũng đạt giải Khuyến khích trong kì thi HSG Quốc Gia. Tính riêng trong 5 năm học gần đây, thầy đã có 1 học sinh đạt HSG cấp Quốc Gia, 6 HSG (nhất, nhì, ba) Thành phố, 5 HSG đạt giải HOMC. Ngoài ra, đầu năm học 2018-2019, thầy cũng đã có 2 học sinh đạt giải nhì thi HSG môn toán lớp 12 thành phố Hà Nội.

Nói về thầy dạy Toán của mình, Nguyễn Văn Dũng, học sinh đã đạt giải Nhất HSG cấp Thành phố và giải Khuyến khích cấp Quốc gia chia sẻ: "Thầy Quân rất tâm huyết với nghề, không ngừng tìm tòi đầu tư cho mỗi bài giảng. Thầy có kho sách toán học đồ sộ và rất chịu khó mua sách để tham khảo cũng như cho học trò mượn. Phương pháp giảng dạy của thầy đòi hỏi chúng em phải "động não", tức là chú trọng đến quá trình tự nghiên cứu, tìm hiểu, khám phá. Thầy còn lập hẳn một nhóm trên facebook để trao đổi kỹ năng học toán để có thể giải đáp kịp thời cho chúng em. Điều em yêu quý ở thầy chính là sự quan tâm đến học trò, chẳng hạn khi chúng em đi thi, thầy không hề tạo áp lực mà thường xuyên tâm sự, động viên chúng em. Thầy Quân chính là người “truyền lửa” đam mê cho bản thân em. Em cũng muốn được sống như thầy, sống với đam mê Toán học và được làm công việc mình yêu thích. Đó là lý do em chọn thi và đỗ vào lớp tài năng của ngành Toán – Tin ứng dụng của ĐH Bách Khoa Hà Nội ".

Hùng Sơn - nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 106+107, tháng 11/2018

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ