Ngày đăng:   Thứ 5, 08-06-2017 10:57:56   /   Lượt đọc: 3124

Ngành GD&ĐT huyện Gia Lâm: Thầy trò cùng nỗ lực

(GDTĐ) - Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh chất lượng giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD&ĐT Thủ đô nói chung, ngành GD&ĐT huyện Gia Lâm nói riêng. Với nỗ lực của thầy trò các nhà trường, những thành tích từ các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi ngày càng dầy lên, khẳng định những cách làm đúng định hướng đổi mới, sáng tạo của ngành GD&ĐT huyện nằm ở cửa ngõ phía Đông Thủ đô.

Tiết mục văn nghệ tại lễ khai mạc Hội thi GVDG cấp Tiểu học năm học 2016 - 2017

Thầy thi đua dạy tốt

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm Hoàng Việt Cường nhận định: Bên cạnh chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngành GD&ĐT huyện cũng luôn quan tâm phát huy chất lượng giáo dục mũi nhọn trong các nhà trường. Chất lượng mũi nhọn tốt sẽ là động lực để lan tỏa phong trào thi đua dạy tốt- học tốt, đồng thời xuất hiện những “hạt nhân” làm nòng cốt cho việc xây dựng đội ngũ CBGV, phát hiện năng khiếu của học sinh. Chính vì vậy, ngành GD&ĐT huyện luôn đề cao vai trò của các kỳ thi GVDG, coi đây là cơ hội để các thầy cô giáo thể hiện tài năng và bản lĩnh sư phạm của mình. Thông qua hội thi cũng khuyến khích sự tìm tòi, phát huy sáng kiến kinh nghiệm, sáng tạo đồ dùng dạy học phù hợp với điều kiện của mỗi nhà trường…

Năm học 2016-2017, từ sự chỉ đạo sát sao của phòng GD&ĐT huyện, sự vào cuộc tích cực của các nhà trường, vòng thi GVDG cấp trường đã diễn ra sôi nổi với gần 800 giáo viên tham gia dự thi ở hầu hết các bộ môn từ bậc học MN, TH đến THCS. Ngay từ vòng thi này, hội thi đã tạo được một đợt sinh hoạt chuyên môn sâu rộng trong các nhà trường, dấy lên phong trào thi đua sôi nổi trong việc đổi mới phương pháp dạy học. Hội thi đã lựa chọn được gần 300 giáo viên và 47 nhân viên tiêu biểu của các nhà trường tham dự hội thi Giáo viên dạy giỏi, nhân viên nuôi dưỡng giỏi cấp huyện. Trong đó, cấp học Mầm non đã lựa chọn 99 giáo viên và 47 nhân viên dự thi. 100% thí sinh dự thi đều đạt danh hiệu GVDG và NVG cấp huyện. Điều đáng ghi nhận ở vòng thi này là bên cạnh những trường có truyền thống tốt về phong trào thi GVDG-NVG như MN Phù Đổng, Kim Sơn, nhiều trường tuy còn có nhiều khó khăn về mọi mặt, song nhờ sự phấn đấu của tập thể CBGV-NV đã đạt kết quả đáng ghi nhận, như trường MN Dương Quang, Hoa Phượng. Ở cấp tiểu học, 75 giáo viên dự thi GVDG các môn và 24 giáo viên thi Giáo viên dạy giỏi chuyên đề Hoạt động ngoài giờ chính khóa đều đạt danh hiệu GVDG cấp huyện. Trong đó, các trường được đánh giá xếp loại tốt và xuất sắc trong hội thi là: tiểu học Cổ Bi, Tiền Phong, Bát Tràng, TT Trâu Quỳ, TT Yên Viên, Yên Thường, Dương Xá… Ở cấp THCS, 91 giáo viên dự thi (69 giáo viên dự thi các bộ môn Toán, Công nghệ, Mỹ thuật, Âm nhạc và 22 giáo viên dự thi chuyên đề giáo dục nếp sống thanh lịch – văn minh) đã được xếp loại tiết dạy giỏi, dạy khá. THCS TT Trâu Quỳ, Yên Thường, Bát Tràng, Phú Thị, Phù Đổng, Kim Sơn, Dương Quang, Đình Xuyên đã tiếp tục khẳng định chất lượng tham gia thi.

Đến với Hội thi GVDG và NVG cấp thành phố, được sự quan tâm, giúp đỡ, động viên của BGH, Công đoàn nhà trường, các tổ nhóm chuyên môn, các giáo viên và nhân viên dự thi đã khẳng định được năng lực sư phạm của mình, xứng đáng là những giáo viên tiêu biểu, đại diện cho hàng trăm giáo viên ở từng bộ môn, từng khối lớp trong huyện. 13 giáo viên đã xuất sắc đạt thành tích cao tại Hội thi.

Trưởng phòng Hoàng Việt Cường cho biết: Phần lớn giáo viên và nhân viên tham dự các hội thi năm nay đều rất trẻ, song các thầy cô giáo đều có chung sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm lớn với một ý thức, trách nhiệm cao. Các thầy, cô giáo đã mất nhiều công sức, tận tâm làm giáo cụ trực quan, ĐDDH, chọn lọc những bài tập tiêu biểu nhiều tình huống để nghiên cứu, làm phiếu bài tập cho học sinh, vẽ tranh minh họa, xây dựng biểu đồ, phác thảo bản đồ. Nhiều thầy, cô đã không tiếc công sức, kinh phí để sưu tầm các vật phẩm, tư liệu, băng hình, thức thâu đêm làm hình nộm, con rối, soạn giáo án điện tử… với mục đích cao nhất là tạo nên hứng thú cho học sinh trong giờ học nhằm đạt hiệu quả giờ dạy cao nhất.

Sự nỗ lực được ghi dấu bằng những thành tích nổi trội đã tạo nên sự khởi sắc trong phong trào thi GVDG và NVG cấp Thành phố năm học 2016-2017. Chính kết quả đó đã góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ của toàn ngành nói chung.

Không chỉ nỗ lực dạy tốt, đổi mới sáng tạo phương pháp dạy học, giáo viên Gia Lâm còn tích cực tham gia cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp. Kết quả trong 20 sản phẩm dự thi cấp thành phố có 13 sản phẩm đoạt giải. Tham gia cuộc thi tuyên truyền về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đội thi của trường THCS Kim Sơn đã xuất sắc giành giải Nhất cấp cụm và giải Nhì cấp TP…

Trò nỗ lực học tốt, rèn luyện tốt

Luôn xác định học tốt đi đôi với dạy tốt, coi việc bồi dưỡng HSG là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần tích cực làm nòng cốt để nâng cao chất lượng đại trà, nên trong năm học 2016-2017, phòng GD&ĐT Gia Lâm tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, bồi dưỡng HSG. Tại các cuộc giao lưu chương trình tiếng Anh, thi Olympic Tiếng Anh, thi Tiếng Anh qua mạng Internet, thi giải toán qua mạng Internet, nhiều học sinh đã đoạt giải cấp huyện, TP và quốc gia. Trong đó, 3 học sinh đã đạt giải cấp quốc gia kỳ thi tiếng Anh qua mạng Internet. Cùng với đó học sinh Trần Duy Hưng - Trường TH TT Yên Viên đã đạt Huy chương Vàng cuộc thi giải toán qua mạng toàn quốc; em Trịnh Xuân Nam - lớp 5A1 trường TH Tiền Phong đạt Huy chương Bạc cuộc thi giải toán qua mạng toàn quốc… Tiểu học Nông Nghiệp, Tiền Phong, Dương Xá, Yên Thường, TT Trâu Quỳ, Kiêu Kỵ, Bát Tràng… là những ngôi trường có nhiều học sinh đoạt giải.

Các trường THCS cũng tích cực bồi dưỡng HSG tham gia các kỳ thi cấp Quốc gia và Thành phố. Trong đó, tại kỳ thi giải toán và tiếng Anh trên Internet, 18 học sinh đã đoạt giải với 1 giải Nhất quốc gia thi tiếng Anh trên Internet của học sinh Nguyễn Tấn Tiến - trường THCS Đa Tốn cùng nhiều giải nhì, ba, khuyến khích thuộc về học sinh THCS Phú Thị, Đa Tốn, TT Trâu Quỳ,  Lệ Chi, TT Yên Viên, Bát Tràng, Kim Sơn, Yên Thường, Dương Xá… HS Đỗ Chí Thành - Lớp 9E trường THCS TT Trâu Quỳ đạt giải Vàng Quốc gia Vật lý trên Internet. Em Nguyễn Văn Hạnh - trường THCS Ninh Hiệp đạt giải Bạc Quốc gia Vật lý trên Internet; em Nguyễn Quốc Huy -THCS Yên Thường đạt giải Đồng Quốc gia Vật lý trên Internet

Qua quá trình bồi dưỡng đội tuyển ở huyện với 3 vòng thi sàng lọc, tuyển chọn kỹ lưỡng, chặt chẽ, ngành GD&ĐT huyện đã chọn 95 học sinh dự thi HSG lớp 9 cấp thành phố các môn văn hóa, 20 học sinh dự thi môn khoa học và 8 học sinh dự thi HSG cấp thành phố các môn kỹ thuật. Tại cuộc thi này, học sinh Gia Lâm tiếp tục phát huy kết quả, thành tích của những năm học trước với 74 giải, gồm 1 giải nhất, 23 giải nhì, 22 giải ba và 28 giải khuyến khích. Tiêu biểu ở cuộc thi này là các trường THCS TT Trâu Quỳ, Đa Tốn, Dương Quang…

Phát huy kiến thức toàn diện, học sinh Gia Lâm còn đạt nhiều thành tích tại các cuộc thi Em yêu Lịch sử Việt Nam, thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống trong thực tiễn, thi tìm hiểu và tuyên truyền về năng lượng điện hạt nhân… Đặc biệt, tuy là lần đầu tham gia cuộc thi tìm hiểu và tuyên truyền về năng lượng điện hạt nhân, song học sinh Gia Lâm đã tự tin mang về 32 giải, trong đó có 3 giải nhất, 5 giải nhì, 4 giải ba và 20 giải khuyến khích.

Song song với công tác giáo dục đạo đức, giáo dục văn hóa, trong năm học này, công tác giáo dục thể chất cũng được ngành GD&ĐT huyện tiếp tục quan tâm. Các nhà trường đã duy trì và phát huy tốt thành tích trong Hội khỏe Phù Đổng. Trong HKPĐ cấp thành phố, vận động viên các nhà trường đã giành được 11 huy chương các loại. Bên cạnh đó, công đoàn ngành GD&ĐT huyện đã phát động thi đua, động viên các công đoàn viên tích cực hưởng ứng, tham gia giải thể thao công đoàn do Thành phố tổ chức. Kết quả đạt 2 HCB.

Có thể nói, thành tích của đội ngũ GVDG, HSG đã góp phần quan trọng vào thành công chung của ngành GD&ĐT huyện Gia Lâm trong năm học 2016-2017. Từ thành tích của cá nhân để nhân lên sức mạnh của tập thể, là nòng cốt thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt - học tốt trong các nhà trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đưa sự nghiệp giáo dục của huyện phát triển ngày một thêm vững bước.

Quốc Đạt, nguồn: Tạp chí Giáo dục Thủ đô số 89+90, tháng 5 - 6/2017

Ý kiến bạn đọc (0)

Viết ý kiến của bạn
 
Thăm dò ý kiến

Bạn thích nhất chuyên mục nào trên Tạp chí Giáo dục Thủ đô ?
  • Vấn đề - Sự kiện
  • Nghiên cứu - Trao đổi nghiệp vu
  • Gia đình - Nhà trường - Xã hội
  • Gương mặt cơ sở
  • Có thể bạn chưa biết
  • Văn hóa - Văn nghệ